Nỗ lực phát triển đảng viên là học sinh ở Vũ Quang

Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, các trường THPT trên địa bàn Vũ Quang (Hà Tĩnh) đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng viên là học sinh.

Nhằm tạo nguồn phát triển Đảng, thời gian qua, Đảng bộ Trường THPT Vũ Quang luôn quan tâm tổ chức nhiều phong trào thi đua, tạo môi trường tích cực để các em học sinh tham gia, cống hiến và khẳng định bản thân.

Đây là cách làm hiệu quả giúp nhà trường kịp thời phát hiện các “hạt nhân” tích cực để tạo nguồn phát triển đảng viên.

Đảng viên mới tại Trường THPT Vũ Quang đọc lời tuyên thệ, hứa sẽ không ngừng phấn đấu trong học tập, rèn luyện để luôn xứng đáng là người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bằng cách làm trên, từ năm học 2020 - 2021 đến nay, Trường THPT Vũ Quang đã giới thiệu 106 học sinh là những quần chúng ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng; kết nạp được 22 quần chúng ưu tú vào Đảng (vượt chỉ tiêu kết nạp 7 đảng viên). Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã hoàn thiện hồ sơ cho 45 quần chúng gửi về các địa phương tiếp tục theo dõi và kết nạp.

Thầy Lê Văn Trung - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang cho biết: “Xác định công tác phát triển đảng viên trong học sinh là nhiệm vụ quan trọng, Đảng ủy nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên, học sinh về quy định, điều kiện kết nạp Đảng. Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực như nói chuyện truyền thống, phát động các phong trào thi đua, tạo môi trường cho các em học sinh rèn luyện, phấn đấu. Vì thế những năm gần đây, tỉ lệ học sinh được kết nạp đảng vượt chỉ tiêu đề ra”.

Từ năm học 2020 - 2021 đến nay, Trường THPT Vũ Quang đã kết nạp được 22 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Cũng theo thầy Trung, bám sát tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, năm học 2023 - 2024, nhà trường đã cử 31 quần chúng tham gia lớp cảm tình Đảng, đồng thời cử đảng viên tiếp tục theo dõi và tổ chức làm hồ sơ đề nghị kết nạp cho các em khi đủ điều kiện.

Được đứng trong hàng ngũ của Đảng tại trường khi vừa tròn 18 tuổi, em Nguyễn Hương Ngọc Linh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Vũ Quang tự hào cho biết: “Được kết nạp Đảng khi còn là học sinh là niềm vinh dự, tự hào không chỉ đối với em mà còn là niềm vui của cả gia đình. Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, là động lực để em tiếp tục cố gắng, nỗ lực rèn luyện, học tập để thực hiện ước mơ của mình trong tương lai”.

Học sinh Trường THPT Cù Huy Cận tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Tại Trường THPT Cù Huy Cận, công tác phát triển đảng viên trong học sinh cũng luôn được nhà trường chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực. Để tạo nguồn và phát triển đảng viên trong học sinh, hằng năm, Ban Giám hiệu nhà trường yêu cầu các chi bộ, Đoàn trường tập trung theo dõi, rà soát, tìm kiếm “hạt nhân” tích cực nhằm bồi dưỡng, rèn giũa từ những ngày đầu các em vào trường. Nhờ đó, số lượng học sinh được kết nạp Đảng không ngừng tăng về số lượng và đảm bảo chất lượng.

Từ năm học 2020 - 2021 đến nay, Trường THPT Cù Huy Cận đã giới thiệu được 88 học sinh là những quần chúng ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng; kết nạp được 20 quần chúng ưu tú vào Đảng (vượt chỉ tiêu kết nạp 7 đảng viên). Riêng trong năm học 2023 - 2024, nhà trường đã cử 34 quần chúng ưu tú tham gia lớp cảm tình Đảng.

Học sinh được kết nạp Đảng tại Trường THPT Cù Huy Cận là những đoàn viên ưu tú, có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện...

Thầy Nguyễn Tiến Phong - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận cho biết: "Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy các em học sinh được kết nạp Đảng tại trường, sau khi ra trường đã phát huy tốt vai trò của người đảng viên ở môi trường mới. Nhiều đảng viên là sinh viên xuất sắc trong các trường đại học và được cử đi du học nước ngoài, nhiều em trở thành nòng cốt trong hoạt động chuyên môn, phong trào ở các đơn vị công tác.

Đây là niềm tự hào lớn lao của nhà trường, tạo động lực để chúng tôi tiếp tục “gieo hạt giống đỏ”, ươm những “mầm xanh” cho Đảng trong thời gian tới".

Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, các trường THPT trên địa bàn Vũ Quang đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong học sinh.

Ông Nguyễn Thiều Quang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vũ Quang cho biết, công tác phát triển Đảng luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của mỗi cấp ủy, đặc biệt là phát triển Đảng ở học sinh, vì đây là thế hệ năng động, là rường cột của nước nhà. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, công tác này đã được cấp ủy các cấp quan tâm, đặc biệt là các chi bộ, đoàn trường THPT. Minh chứng cho điều đó là từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong tổng số 226 đảng viên được kết nạp trong toàn huyện, có 42 đảng viên là học sinh THPT.

“Việc kết nạp đảng viên ở học sinh nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến từ người trẻ, lan tỏa tình yêu quê hương đất nước. Để làm được điều này, cả hệ thống chính trị của huyện phải cùng vào cuộc. Trong đó, các bí thư chi bộ, hiệu trưởng, bí thư đoàn các trường THPT cần có trách nhiệm cao hơn nữa trong nhiệm vụ này, để công tác phát triển đảng viên trên địa bàn không chỉ tăng về số lượng mà còn đảm bảo chất lượng” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vũ Quang nhấn mạnh.

Thu Hà - Văn Chung

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/xay-dung-dang/no-luc-phat-trien-dang-vien-la-hoc-sinh-o-vu-quang/261973.htm