Nỗ lực ngăn chặn kẻ nguy hiểm nhất TikTok

  Lo sợ tư tưởng coi thường phụ nữ của Andrew Tate sẽ 'đầu độc' lớp người trẻ tuổi, nhiều giáo viên ở Anh đang tổ chức các buổi thảo luận, chỉ dành riêng để nói về người đàn ông này.

  Khi Abbie Marsh tình cờ nghe thấy một nam sinh 15 tuổi tại ngôi trường West Midland nơi cô đang làm việc, ca ngợi Andrew Tate - kẻ có biệt danh “gã đàn ông nguy hiểm nhất TikTok”, Marsh phải hỏi lại ngay lập tức.

  “Anh ấy (Tate) đúng, đàn ông tốt hơn phụ nữ”, nam sinh đáp. Các bạn học khác của thiếu niên này cũng tán thành với ý kiến đó, theo The Guardian.

  Marsh sau đó báo cáo lại cuộc trò chuyện với người đứng đầu bộ phận bảo vệ của nhà trường, cảnh báo sự ghét bỏ phụ nữ đang tràn lan, kể cả ở những học sinh mới 12 tuổi. Nữ giáo viên tin rằng các video của Tate đang thúc đẩy và làm nghiêm trọng thêm chuyện đó.

   Andrew Tate bị bắt giữ cùng em trai, Tristan, sau khi cảnh sát đột kích nhà của họ ở thủ đô Romania vào ngày 30/12 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

  Andrew Tate bị bắt giữ cùng em trai, Tristan, sau khi cảnh sát đột kích nhà của họ ở thủ đô Romania vào ngày 30/12 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

  “Tôi không nghĩ những đứa trẻ biết rõ Tate là ai và anh ta đại diện cho điều gì. Tôi cũng lo lắng cho bạn gái của những nam sinh này”.

  Dù “kẻ nguy hiểm nhất TikTok” đã bị bắt giữ, các trường học ở Vương quốc Anh vẫn lo ngại hồ sơ truyền thông được quảng cáo rầm rộ của Tate trong vài tuần qua có thể khiến ảnh hưởng của anh ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

  Trường học cố tìm cách ngăn chặn

  Nhiều phụ huynh có thể nghe về Tate lần đầu tiên, nhưng giáo viên các trường học trên cả nước cho biết "gã đàn ông nguy hiểm nhất TikTok" đã là nhân vật quen thuộc với nhiều học sinh của họ.

  Nhiều cơ sở thậm chí đang đào tạo giáo viên về cách nói chuyện với học sinh về chủ đề Andrew Tate. Một số tổ chức các cuộc họp đặc biệt, hoặc sử dụng các bài học giáo dục về sức khỏe và xã hội cá nhân để khuyến khích học sinh đặt câu hỏi về các nội dung mà Tate truyền bá trên mạng.

  Các giáo viên đánh giá học sinh nam thường bị thu hút vào những video có nội dung về siêu xe tốc độ hay tập gym để có vóc dáng hấp dẫn. Nhưng trong các video của Tate, cựu võ sĩ kickboxing này còn bày tỏ những quan điểm lệch lạc như phụ nữ là tài sản của đàn ông hay các nạn nhân bị hiếp dâm phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

   Tác động xấu của Andrew Tate lên thanh, thiếu niên khiến người lớn lo ngại, nhất là ở những nam sinh đang trong độ tuổi trưởng thành, chưa nhiều kinh nghiệm sống. Ảnh minh họa: The Guardian.

  Tác động xấu của Andrew Tate lên thanh, thiếu niên khiến người lớn lo ngại, nhất là ở những nam sinh đang trong độ tuổi trưởng thành, chưa nhiều kinh nghiệm sống. Ảnh minh họa: The Guardian.

  Michael Conroy, người điều hành công ty Men at Work đào tạo nhân viên trường học cách nói chuyện với nam sinh về những vấn đề này, cho biết: “Các thuật toán giúp người như Tate trở nên cực kỳ nổi tiếng với các nam sinh từ 14 đến 18 tuổi”.

  Conroy đã tổ chức các phiên họp tại 50 trường học để nói về tình trạng ghét bỏ phụ nữ trực tuyến một cách cực đoan. Trong đó, một người đánh giá mức độ của Andrew Tate, một giáo viên khác nói về chuyện cần đồng thuận trong tình dục.

  Đáp lại, một nam sinh từng trích lại lời Tate, nói rằng nếu một cô gái ra ngoài một mình vào ban đêm và bị tấn công thì đó là lỗi của cô ấy.

  Conroy tin rằng Tate đang “tẩy não” những chàng trai trẻ theo cách tương tự như các nhóm khủng bố hoặc băng đảng chiêu mộ thành viên. Hình ảnh giàu có, sống trong biệt thự rộng lớn, đi xe đắt tiền mà Tate xây dựng rõ ràng hấp dẫn các nam sinh chưa trưởng thành.

  Một giáo viên tại một trường tiểu học ở phía bắc London cũng đồng ý với lập luận trên.

  "Những nam sinh dễ nhạy cảm và chưa có nhiều kinh nghiệm sống là đối tượng dễ bị lôi kéo nhất", cô giáo này cho hay và lo ngại những bài học về sự tôn trọng ở trường "lép vế so với làn sóng khinh thường nữ giới trên mạng".

   Cựu võ sĩ kickboxing thu hút người xem và kiếm được khối tiền từ họ nhờ xây dựng hình tượng người đàn ông bóng bẩy, giàu có và nhiều cô gái vây quanh. Ảnh: Insider.

  Cựu võ sĩ kickboxing thu hút người xem và kiếm được khối tiền từ họ nhờ xây dựng hình tượng người đàn ông bóng bẩy, giàu có và nhiều cô gái vây quanh. Ảnh: Insider.

  "Sẽ có người bắt chước Andrew Tate"

  Helen Hinde, trợ lý hiệu trưởng tại trường trung học Meols Cop ở Southport (Anh), đã chia sẻ tài nguyên đào tạo về Tate với các trường khác và yêu cầu nhân viên của cô cảnh giác với bất kỳ đề cập nào về KOL 36 tuổi từ học sinh.

  "Tate rao bán một phong cách sống. Khi chúng tôi đề cập đến sự thù hằn của anh ta với phụ nữ, một số học sinh bênh vực rằng đó chỉ đơn giản là bí quyết tạo ra cuộc sống thành công cho bản thân".

  Nhưng Helen quyết tâm "uốn nắn" lại học sinh của mình. “Chúng tôi không muốn đổ lỗi cho giới trẻ. Chúng tôi muốn họ học cách đặt câu hỏi về thái độ mà họ gặp phải trên mạng”.

  Ben Karlin, người tư vấn cho các giáo viên trên Twitter về cách chống lại ảnh hưởng của Andrew Tate, nói: “Điều quan trọng là cố gắng giải thích những sai trái trong suy nghĩ mà anh ta truyền bá và giải thích lý do".

  Karlin mô tả tác động của Tate gây ra với lớp trẻ ở quy mô đáng lo ngại và khẳng định các trường học cần ngăn chặn vấn đề này, giảng dạy cho lớp trẻ về cách Tate lợi dụng thuật toán để nội dung cực đoan của mình tiếp cận được nhiều người hơn.

  “Anh ta có thể vào tù, nhưng sẽ lại có một người khác bắt chước tương tự", Karlin cảnh báo.

  Thomas Michael, phó trưởng ban bảo vệ an toàn tại một trường học ở West Midlands (Anh), nói rằng các trường học phải có những cuộc trò chuyện cởi mở với các nam sinh về những vấn đề mà Tate ủng hộ.

  Nhưng người này cũng cảnh báo rằng một số trường học có thể gián tiếp làm tăng sự nổi tiếng của Tate.

  “Có rất nhiều video trên TikTok có nội dung những đứa trẻ ghi lại các cuộc thảo luận ở trường học về Andrew Tate và học sinh lấy đó ra để chế giễu. Trước đó, 'kẻ nguy hiểm nhất TikTok' nói với người xem trẻ tuổi rằng các giáo viên không muốn họ nghe sự thật", Michael bày tỏ.

  Hiền Thy

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/no-luc-ngan-chan-ke-nguy-hiem-nhat-tiktok-post1392710.html