Nỗ lực ngăn chặn đánh bắt bằng xung điện

Thời gian qua, tình trạng đánh bắt thủy sản bằng xung điện trên địa bàn xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, diễn ra rất phổ biến, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Trước tình hình trên, UBND xã đã chỉ đạo các lực lượng chức năng xã tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý, đồng thời chỉ đạo các ngành, đoàn thể từ xã đến ấp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp dụng cụ khai thác thủy sản bằng xung điện. Cách làm này bước đầu cho thấy hiệu quả, được sự thống nhất, đồng tình cao từ phía người dân.

Xã Nguyễn Phích có địa bàn rộng, với 20 ấp, trong đó có 11 ấp nằm trên lâm phần rừng tràm. Ðây là những ấp có nguồn lợi cá đồng rất phong phú và đa dạng, một thời được biết đến là thủ phủ cá đồng của huyện U Minh. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi cá đồng trên địa bàn xã nói chung, tại các ấp lâm phần nói riêng giảm mạnh. Một trong những nguyên nhân là do khai thác quá mức, khai thác theo kiểu tận diệt, đặc biệt là việc dùng xung điện để khai thác.

Ông Nguyễn Hồng Biên, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cho biết: “Thời gian qua, tình trạng dùng xung điện để khai thác, đánh bắt thủy sản trên địa bàn xã vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Trước tình hình đó, xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn vào ban đêm, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ nguồn lợi cá đồng tại địa phương. Trong năm 2023, công an xã phát hiện và xử phạt 5 trường hợp sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản trên sông và ao, hồ, kênh rạch, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp này theo đúng quy định, đồng thời cho làm cam kết không được tái phạm”.

Ðặc biệt, thời gian gần đây, xã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10, ngày 15/11/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh và Kết luận số 979, ngày 16/1/2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường quản lý các hoạt động khai thác nguồn lợi thủy sản có tính hủy diệt, tận diệt, cũng như kế hoạch của UBND huyện về việc vận động giao nộp các thiết bị, vật liệu, dụng cụ để sử dụng khai thác thủy sản trái phép trên địa bàn huyện.

Anh Huỳnh Chí Linh (bìa trái) tự nguyện giao nộp bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Anh Huỳnh Chí Linh (bìa trái) tự nguyện giao nộp bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Theo đó, xã chỉ đạo lực lượng công an và các ngành, đoàn thể từ xã đến ấp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, giúp người dân hiểu được tác hại của việc sử dụng xung điện để đánh bắt cá; từ đó tự nguyện giao nộp bộ kích điện cho chính quyền địa phương. Ðến ngày 30/1/2024, trên địa bàn xã đã có 5 trường hợp tự nguyện giao nộp bộ kích điện dùng để khai thác thủy sản.

Ðiển hình như trường hợp anh Nguyễn Hữu Lâm, Ấp 20. Gia đình thuộc diện khó khăn nên trước đây anh Lâm sắm 2 bộ kích điện để hành nghề khai thác thủy sản, kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên, sau khi nghe chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, hiểu được tác hại của việc dùng xung điện nên anh tự nguyện giao nộp 2 bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Hữu Lâm (bìa trái) tự nguyện giao nộp 2 bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Hữu Lâm cho biết: “Chính quyền địa phương và công an tuyên truyền, tôi thấy rất đúng. Việc dùng xung điện khai thác thủy sản không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Thấy nguy hiểm quá nên tôi giao nộp cho chính quyền địa phương, tìm nghề khác để sinh sống”.

“Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường, không sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản dưới mọi hình thức. Ðồng thời, xã vận động người dân giao nộp, cam kết không sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng xung điện khai thác thủy sản, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống cho các loài thủy sản. Kịp thời đề nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ông Nguyễn Hồng Biên cho biết thêm./.

Trần Thể

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/no-luc-ngan-chan-danh-bat-bang-xung-dien-a31424.html