Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2021

  33 liên quanGốc

  Sau khi bước sang giai đoạn bình thường mới, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã nhanh chóng lên kế hoạch khôi phục kinh tế, với quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

  Sản xuất các sản phẩm kim khí tiêu dùng tại Công ty Kim khí Thăng Long.

  Hà Nội vừa trải qua bốn đợt giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Việc này khiến thành phố không tránh khỏi thiệt hại về kinh tế, nhất là trong hai tháng của quý III. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý III của Hà Nội ước tính giảm 7,02% so với cùng kỳ năm trước. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, kinh tế của quận chín tháng năm 2021 chỉ tăng 4,28% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số tăng trưởng của các ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp đều đạt thấp so với cùng kỳ năm trước. Quận Tây Hồ cũng gặp không ít khó khăn. Chín tháng qua, giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh chỉ đạt 49,9% so với kế hoạch năm. Doanh thu thương mại, dịch vụ, du lịch mới đạt 48,8% so với kế hoạch. Một số huyện như Thanh Trì, Chương Mỹ, Đan Phượng, tuy đạt tốc độ tăng trưởng dương, song vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra do tác động của dịch bệnh.

  Trong khi đó, tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tổng Giám đốc Công ty CP Euro Window Nguyễn Cảnh Hồng cho biết: Chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đã làm nguồn cung vật liệu nhập khẩu bị đứt gãy, khiến các doanh nghiệp sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Ước tính hết quý III/2021, Công ty CP Euro Window mới hoàn thành 53% kế hoạch doanh số cả năm.

  Trước thực tế trên, Hà Nội đang từng bước chuyển trạng thái từ “không Covid” sang kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh như Chính phủ chỉ đạo. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh thời điểm này phải hoạt động hết công suất để bù lại thời gian trước. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, những tháng cuối năm, quận sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch năm 2021 đã đề ra. Trong đó, quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các huyện Chương Mỹ, Đan Phượng, Thanh Trì… cũng đã nhanh chóng lên kế hoạch phục hồi đà tăng trưởng và ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, cùng với việc tiếp tục duy trì hoạt động các “pháo đài" chống dịch tại 16 xã, thị trấn, huyện tập trung triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường để các doanh nghiệp và người dân khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Huyện Chương Mỹ đã có phương án tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, mời gọi và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn; triển khai các chương trình khuyến công; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm song hành với quảng bá du lịch.

  Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu Nguyễn Ngọc Chung (Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh) chia sẻ, cùng với việc chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid, công ty sẽ áp dụng phương án “ba tại chỗ” để duy trì sản xuất. Quyền Giám đốc Sở Công thương TP Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở Công thương đang cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế trong lĩnh vực công thương. Với ngành công nghiệp, Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đôn đốc triển khai xây dựng 43 cụm công nghiệp, phấn đấu khởi công 20 dự án trong năm nay; tập trung hỗ trợ từ 250 đến 300 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; công nhận 30 sản phẩm chủ lực; hỗ trợ làng nghề tìm kiếm thị trường; triển khai các chương trình khuyến công đã được phê duyệt... Sở sẽ tiếp tục bảo đảm hàng hóa cho chống dịch trong trạng thái mới; bảo đảm nguồn cung, sản xuất vụ đông; triển khai các sự kiện kết nối cung - cầu, xúc tiến thương mại; khởi động lại các trung tâm thương mại, chợ phải đóng cửa vì dịch Covid-19.

  Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn thì cho hay, trong ba tháng còn lại của năm 2021, đơn vị thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh; theo dõi sát sao hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; tiếp tục đánh giá tác động từ việc áp dụng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để dự báo mức độ ảnh hưởng đến thu ngân sách. Từ đó, chủ động xây dựng các kịch bản thu ngân sách nhà nước theo từng tuần, tháng, quý để kịp thời đề ra giải pháp thu ngân sách phù hợp với từng giai đoạn.

  Với sự chung sức đồng lòng của các địa phương, đơn vị, Hà Nội sẽ từng bước khôi phục tăng trưởng, qua đó đóng góp tích cực vào kết quả chung của cả nước.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tranghanoi-tin-chung/no-luc-hoan-thanh-cac-chi-tieu-phat-trien-kinh-te-nam-2021-669458/