Nỗ lực giúp dân đối phó với bão số 13

Để giảm thiểu rủi ro, bảo đảm an toàn cho người và tàu, thuyền trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới và bão tố, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đã triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời ứng phó; đồng thời, huy động các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn kêu gọi, hướng dẫn tàu, thuyền giúp ngư dân vào vị trí neo đậu, trú, tránh bão an toàn.

Gần 7 giờ, sáng 6-11, tại Đài canh tìm kiếm cứu nạn (TKCN) thuộc Hải đội 2, BĐBP Khánh Hòa, Thượng úy QNCN Nguyễn Huy Toại, nhân viên báo vụ, Trưởng đài canh TKCN đang cập nhập thông tin 3 tàu của ngư dân Khánh Hòa bị hỏng máy ngoài khơi. Sau khi báo cáo tình hình với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về diễn biến, tọa độ của các tàu đang bị hỏng ngoài khơi để cấp trên có phương án tìm kiếm cứu nạn, anh Toại tiếp tục phát đi trên đài bản tin về hướng di chuyển của cơn bão cho các tàu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi chủ động phòng tránh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Nha Trang, BĐBP Khánh Hòa giúp ngư dân cảng Hòn Rớ chằng buộc, neo đậu phương tiện.

Ngay từ sáng sớm, Đại tá Hồ Văn Truyền, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa đã dẫn đầu đoàn công tác BĐBP tỉnh đi kiểm tra các đơn vị về công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với bão. Đại tá Hồ Văn Truyền cho biết: Chúng tôi chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng trên toàn tỉnh tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có tình hình mưa lũ phức tạp xảy ra.

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa cấm các phương tiện xuất bến khai thác thủy sản từ 20 giờ, ngày 5-11. Các đài canh BĐBP tỉnh duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ theo quy định, đồng thời thông báo tin bão số 13 trên các tần số liên lạc. Đơn vị Hải đội 2 BĐBP tỉnh duy trì kíp trực gồm 2 tàu Biên phòng (BP 33-11-01 và BP 33-11-02) và 1 biên đội trực sẵn sàng xử lý các tình huống. Các đồn, trạm Biên phòng đảm bảo quân số trực và tàu thuyền cơ động chờ lệnh.

Chúng tôi có mặt tại cảng Hòn Rớ, khi cơn mưa mỗi lúc một nặng hạt. Trung đội cơ động BĐBP và cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBP Hòn Rớ (Đồn BPCK cảng Nha Trang) xuống khu vực tàu thuyền neo đậu tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở bà con neo đậu tàu, thuyền cẩn thận trước khi bão đổ bộ. Đại tá Nguyễn Đức Phúc, Phó Chỉ huy trưởng, BĐBP Khánh Hòa, cho biết: "Cùng với công tác tổ chức chuẩn bị tốt mọi mặt để đối phó bão, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm đếm các tàu thuyền, lồng bè của ngư dân. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng quy định thời gian cụ thể các phương tiện không được ra khơi, dịch vụ vui chơi giải trí trên biển, đảo của tỉnh tạm dừng hoạt động nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện".

Cảng cửa khẩu Nha Trang, nơi tập trung số lượng lớn tàu thuyền neo đậu, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị vẫn tất bật giúp ngư dân chằng buộc, neo đậu tàu, thuyền. Bên chiếc tàu KH 93637TS, Trung úy Nguyễn Văn Giang, Đội trưởng Đội trinh sát Đồn BPCK cảng Nha Trang đang cùng các đồng đội giúp ngư dân chằng buộc phương tiện và vận chuyển các vật dụng có giá trị lên bờ. Cách đó không xa, Thượng úy Nguyễn Hữu Bình, Trạm trưởng Trạm KSBP Hòn Rớ đang dùng loa kêu gọi các chủ tàu, thuyền nhanh chóng vào đúng vị trí quy định, tổ chức neo đậu, chằng buộc. Được phân công chỉ huy lực lượng tăng cường giúp ngư dân trú tránh bão khu vực cảng Hòn Rớ, Thượng tá Nguyễn Thanh Hà, Chính trị viên Đồn BPCK cảng Nha Trang cho biết thêm: "Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13 trên Biển Đông, Đồn BPCK cảng Nha Trang đã huy động 20 cán bộ, chiến sĩ giúp ngư dân chằng buộc phương tiện và di chuyển các vật dụng trên tàu, thuyền về vị trí an toàn". Theo Thượng úy Nguyễn Hữu Bình, cảng Hòn Rớ có 362 phương tiện, hiện đã có 290 phương tiện về neo đậu tại cảng, các phương tiện còn lại đánh bắt cá ngoài khu vực Trường Sa đã và đang trên đường vào trú, tránh bão. Anh Trần Đường, Thuyền trưởng tàu KH 93637TS chia sẻ: "Sáng 4-11, khi đang đánh cá ngoài khơi nghe Đài canh TKCN BĐBP tỉnh thông báo tình hình về cơn bão, tôi đã quyết định cho tàu nhanh chóng cơ động quay về. Về đến đây, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBP Hòn Rớ giúp neo đậu và chằng buộc phương tiện".

Tỉnh Khánh Hòa hiện có 10.189 phương tiện đánh bắt thủy sản và thủy nội địa. Hiện có 214 tàu, với 1.840 thuyền viên của địa phương đang đánh bắt ở các vùng biển Quảng Ninh, Hoàng Sa, Trường Sa, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu, DK1 và Khánh Hòa. Tính đến chiều 6-11, các phương tiện tại các vùng biển từ Khánh Hòa đến Vũng Tàu đã vào nơi trú, tránh an toàn. Trên biển, toàn tỉnh hiện có 214 tàu với 1.840 thuyền viên đang đánh bắt thủy sản trên các vùng biển từ Ninh Thuận đến Kiên Giang đều nhận được thông báo về tình hình áp thấp và đã tìm nơi trú ẩn hoặc chạy ra khỏi tầm ảnh hưởng của áp thấp. Hiện, 3 tàu cá của Khánh Hòa bị hỏng máy đang trôi dạt trên khu vực biển Tây Nam đã duy trì liên lạc thường xuyên với Đài canh TKCN BĐBP Khánh Hòa. Thuyền viên các tàu trên biển vẫn mạnh khỏe, đang chờ lai dắt về bờ. Lúc 11 giờ 45 phút, ngày 6-11, BĐBP Khánh Hòa nhận được tin báo, tàu KH 01845TS do ông Cao Văn Trung, trú tại Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, Nha Trang làm chủ đang trên đường chạy tránh trú bão đến khu vực Nam đảo Hòn Tre thì bị hỏng máy, trôi dạt. Ngay sau khi nhận được tin, BĐBP tỉnh đã điều động 3 tàu gồm 16 cán bộ, chiến sĩ tổ chức tìm kiếm tàu bị nạn. Đến 14 giờ, tàu BĐBP tiếp cận được tàu bị nạn và lai dắt vào cảng Hòn Rớ lúc 16 giờ an toàn. Ở ven bờ, toàn tỉnh có 1.454 lồng, bè nuôi hải sản với 3.927 lao động đều đã được cán bộ, chiến sĩ các đồn BP yêu cầu kéo vào neo đậu trú, tránh áp thấp ở nơi an toàn. Đến 16 giờ, ngày 6-11, hầu hết lao động trên các lồng bè, tàu cá đang neo đậu trên các khu vực trú, tránh bão đều đã lên bờ. Các đồn BP duy trì nghiêm không cho bất cứ một phương tiện nào xuất bến trong thời gian áp thấp và bão đang đổ bộ vào đất liền.

Văn Huệ

Email Print Góp ý