Nỗ lực để doanh nghiệp Việt vươn xa

Hội nhập đang mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng đặt ra yêu cầu phải củng cố nội lực, sáng tạo, tìm con đường thích nghi với doanh nghiệp Việt. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, một số doanh nhân có mặt trong danh sách đề cử nhận Giải thưởng Thánh Gióng 2016 đã chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán những trăn trở cũng như bước đi trên con đường kinh doanh.

Nỗ lực để doanh nghiệp Việt vươn xa - Ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ với các doanh nhân ngày 29/4/2016 tại TP. HCM

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH

Nỗ lực để doanh nghiệp Việt vươn xa - Ảnh 2

Hiện 24,6% trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nam nữ thanh niên Việt Nam thấp hơn trung bình thế giới hàng chục cm, có rất nhiều môn thể thao chúng ta không theo được vì không đủ thể lực. Do đó, để cải thiện thể lực, tầm vóc của thanh thiếu niên, cuối tháng 7 vừa qua, Chính phủ ban hành Quyết định 1340/QĐ-TTg về Chương trình Sữa học đường dành cho học sinh mẫu giáo, tiểu học. Trong quyết định này, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế ban hành Quy định về sản phẩm sữa tươi học đường phục vụ Chương trình.

Kinh nghiệm từ 60 nước tham gia và hưởng ứng ngày Sữa học đường do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) phát động cho thấy, sữa tươi luôn được ưu tiên để sử dụng cho chương trình Sữa học đường. Trong khi đó, Việt Nam đang đi ngược với thế giới khi dùng tới 70% sữa bột pha lại. Đâu đó, sự vô cảm của con người đã khiến mất an toàn vệ sinh thực phẩm xuất hiện tại mọi ngóc ngách của cuộc sống và trường học cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, quy chuẩn này là hàng rào ngăn cản lòng tham, sự vô cảm vào trường học.

Khi tham gia thúc đẩy Chương trình quốc gia Sữa học đường, Tập đoàn TH kiên định mục tiêu cần phải có sữa học đường đạt chuẩn với mong muốn dành những gì tốt nhất cho trẻ.

Năm qua, Tập đoàn TH đã đóng góp hơn 30 tỷ đồng cùng với tỉnh Nghệ An thực hiện cho học sinh mẫu giáo, tiểu học uống sữa học đường, không kể giàu nghèo.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Nỗ lực để doanh nghiệp Việt vươn xa - Ảnh 3

Mặt hàng tôm là lợi thế chiến lược của Việt Nam. Con tôm mang lại 3 - 4 tỷ USD/năm, nhưng thực tế đang cho thấy rất nhiều vấn đề tồn tại trong chuỗi cung ứng tôm của Việt Nam. Việt Nam đang đi theo hướng tôm sạch bệnh, nhưng môi trường của chúng ta, ao đầm, kênh rạch, sông ngòi và biển của chúng ta có sạch bệnh không?

Để được sạch bệnh, chúng ta phải dùng hóa chất để diệt hết vi khuẩn gây bệnh. Khi diệt được hết vi khuẩn gây bệnh đồng thời cũng diệt luôn cả các vi sinh vật có ích. Tuy chúng ta dùng hóa chất diệt vi khuẩn có hại, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn nguồn bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan ra diện rộng. Các hộ nuôi sẽ sử dụng kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh đúng cách, đúng loại thì có tác dụng. Thời gian sử dụng kháng sinh là 30 - 45 ngày trước khi thu hoạch, nhưng cũng tùy thuộc từng loại kháng sinh. Vì thế rủi ro tôm Việt Nam bị nhiễm kháng sinh là vẫn có. Tôm, cá bị nhiễm kháng sinh thì không thể bán trên thị trường quốc tế nhất là Nhật Bản, Mỹ và EU… Vì vậy, tôm của Việt Nam bị nhiễm kháng sinh là một việc rất cấp bách, cần phải giải quyết ngay không thì ngành tôm của Việt Nam sẽ đi vào ngõ cụt.

Chúng tôi mong các cơ quan quản lý thực hiện chủ trương triển khai sản xuất tôm bố mẹ, tôm giống kháng bệnh và nuôi tôm với mật độ thấp, đồng thời quy hoạch cho các vùng nuôi tôm có diện tích từ 1.000 – 5.000 ha cho mỗi vùng. Minh Phú xin được thí điểm triển khai nuôi thí điểm theo cách tiếp cận này.Với mô hình thành lập các CTCP nuôi tôm mà ở đó người dân góp vốn bằng đất, Minh Phú góp vốn bằng tiền để đầu tư thành các vùng nuôi tôm lớn có kênh cấp, thoát nước riêng, có đường giao thông để xe 10 - 20 tấn vào được.

Ông Lê Minh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Thép Việt – Đức (VGS)

Được nhận giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu Cúp Thánh Gióng trong Top 100 doanh nghiệp là một niềm vinh dự và tự hào đối với chúng tôi. Bên cạnh đó, giải thưởng cũng tạo ra những áp lực không nhỏ đối với doanh nghiệp. Bởi vì, ngoài trách nhiệm với các cổ đông và đội ngũ cán bộ nhân viên thì Thép Việt Đức còn được trao những nhiệm vụ to lớn đối với xã hội và cộng đồng. Để xứng đáng với danh hiệu cao quý này, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình nhằm đạt kết quả kinh doanh cao nhất và hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước và xã hội.

Cùng với sự phát triển của đất nước và quá trình hội nhập quốc tế, ngành thép Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức vô cùng to lớn. Tuy nhiên, nhờ có sự đầu tư chuyên nghiệp và bài bản cùng với việc ứng dụng khoa học - công nghệ đầy hiệu quả vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, Thép Việt Đức vẫn trên đà phát triển, giữ vững và mở rộng thị trường, tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm thép, phục vụ đầy đủ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Năm nay, chúng tôi đã đầu tư, mở rộng thêm một số dây chuyền sản xuất nâng công suất từ 700.000 tấn/năm lên 1.300.000 tấn/năm

Ngay từ khi thành lập công ty, chúng tôi đã nhận thức được rằng một công ty muốn phát triển tốt thì phải có hệ thống quản trị tốt. Chính vì vậy, ngay sau khi đi vào hoạt động công ty chúng tôi đã đưa Hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001-2008 đi vào thực hiện, kiểm soát chặt chẽ từ khâu vào đến khâu ra.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Sơn Hà (SHI)

Nỗ lực để doanh nghiệp Việt vươn xa - Ảnh 4

Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phục hồi đáng kể, Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng cho biết quyết tâm thúc tăng trưởng kinh tế quý IV/2016 đạt 83% để cả năm tăng trưởng GDP về đích 67%. Điều này sẽ tạo động lực và cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển.

Việt Nam đã và đang tích cực tham gia vào xu thế hội nhập, đặc biệt là gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), một sân chơi quốc tế lớn với rất nhiều cơ hội và thách thức. Việc Việt Nam tham gia các sân chơi khu vực và quốc tế giúp mở ra các thị trường mới, các đối tác mới và tạo ra tư duy mới cho các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam, trong đó có SHI. Trong bối cảnh hội nhập, việc tham gia vào các sân chơi khu vực và quốc tế là quyền lợi của Việt Nam để giảm thiểu các rào cản bảo hộ và tạo ra sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp bản địa.

Với SHI, giá nikel trên thị trường thế giới đang duy trì ở mức thấp, đây là tín hiệu tốt đối với SHI vì giá bán sẽ thấp hơn, phù hợp hơn với khả năng chi trả của khách hàng. Công ty đã và đang kiểm soát các chi phí sản xuất và bán hàng nên lợi nhuận của các sản phẩm truyền thống được duy trì khá tốt. Chúng tôi đã mở rộng hoạt động kinh doanh, đưa vào hoạt động nhà máy tại Nghệ An nhằm phát triển thị trường khu vực miền Trung, vốn đang có mức tăng trưởng khá tốt. Bên cạnh đó, SHI cũng đã thực hiện phần hạ tầng với Khu công nghiệp Thuận Thành 2 (Bắc Ninh) để xây nhà nhà máy và dự kiến sẽ chính thức đưa nhà máy vào hoạt động đầu năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch TNG

Nỗ lực để doanh nghiệp Việt vươn xa - Ảnh 5

TNG hiện có 11 nhà máy may, 2 nhà máy phụ trợ với hơn 10.000 công nhân. Các nhà máy luôn hoạt động gần đầy công suất và TNG được nhiều đối tác nước ngoài tin tưởng ký hợp đồng. Những chuyển biến gần đây của Công ty đến từ việc quyết liệt áp dụng hệ thống quản trị DN hiện đại. TNG đã cải cách, tái cấu trúc bộ máy hoạt động, trước hết là những thay đổi từ chính bản thân bộ máy lãnh đạo cao nhất của Công ty, đặc biệt là những định hướng chiến lược lâu dài của Chủ tịch HĐQT. Tiếp đó là phân quyền và giao quyền, thay đổi trong cách dùng người. Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản trị thể hiện thông qua công cụ phân tích ở báo cáo dọc, ngang của hệ thống quản trị nguồn lực, từ cấp quản lý điều hành, đến người lao động đều biết và hiểu được rõ khoản mục, chi phí nào đang bị lãng phí, từ đó đưa ra cách thức để nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh của các chi nhánh bằng cách tăng doanh số hoặc giảm chi phí khả biến.

Cán bộ được giao quyền, song phải thực hiện rất cao về trách nhiệm giải trình và Ban lãnh đạo có công cụ để kiểm soát trách nhiệm thông qua hoạt động Tiểu ban Kiểm soát nội bộ trực thuộc HĐQT Công ty.

TNG là một trong ít doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên do Tổng cục Hải quan chứng nhận. Những kết quả đó là minh chứng cho một chặng đường dài cam kết của doanh nghiệp trước cổ đông, người lao động và cơ quan hữu quan, làm ăn chân chính, tuân thủ pháp luật.

Chúng tôi rất mong Tổng cục Hải quan kiến nghị với Chính phủ cho phép ký kết với Hải quan các nước có hàng hóa xuất nhập khẩu với Việt Nam để công nhận kết quả kiểm tra thông quan lẫn nhau để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp khi xuất nhập khẩu hàng hóa và tạo cho hàng hóa Việt Nam được cạnh tranh hơn nữa trên thị trường.

Nhóm phóng viên thực hiện.