Nỗ lực để đạt tăng trưởng quý IV cao

Trong 2 ngày (28 - 29/11/2016), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016. Tại phiên họp, Thủ tướng đã nêu ra nhiều giải pháp quyết liệt để hoàn thành mục tiêu đề ra năm 2016, cũng như chuẩn bị cho kế hoạch năm 2017.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2017 các bộ, ngành, hệ thống chính quyền phải thực sự bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Đánh giá kết quả đạt được của 11 tháng qua, Thủ tướng cho rằng, đây là một cố gắng lớn của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn như: Sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung, thiên tai, hạn mặn, lũ lụt ở miền Trung, Tây Nam Bộ và lần đầu tiên trong 6 tháng đầu năm nông nghiệp tăng trưởng âm.

Nỗ lực để đạt tăng trưởng quý IV cao - Ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ. Ảnh: chinhphu.vn

Những khó khăn này đã khiến nền kinh tế thiệt hại hơn 1% GDP. Do đó, mục tiêu tăng trưởng 6,3 - 6,5% năm 2016 là sự nỗ lực rất lớn, Thủ tướng nhấn mạnh và biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã đề ra nhiều giải pháp để triển khai kế hoạch vừa qua.

Thủ tướng yêu cầu từng thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương phải quyết tâm hành động, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ, nỗ lực phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016.

Tại phiên họp thường kỳ, Thủ tướng yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới các cấp, các ngành không chúc tết lãnh đạo, không biếu xén, không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết và tại địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này.

Phải nỗ lực để đạt được tăng trưởng quý IV ít nhất 7,1-7,3% để cả năm đạt khoảng 6,3-6,5%. Đẩy mạnh xuất khẩu đối với từng lĩnh vực, mặt hàng phấn đấu đạt mức tăng xuất khẩu ít nhất 8%. Có biện pháp cụ thể tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, bảo đảm tín dụng tăng 17-18%...

Tháng 12 là tháng gần Tết, trong khi dư địa cho CPI không còn nhiều, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình, phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo điều hành thận trọng duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát không quá 5%. Cần phải theo dõi sát diễn biến giá cả, các mặt hàng thiết yếu để có giải pháp phù hợp; triển khai chương trình bình ổn thị trường trong dịp Tết.

NHNN ổn định thị trường vàng, ngoại tệ và tỉ giá, đặc biệt lưu ý tránh biến động lớn về tỉ giá trong thời điểm cuối năm. Đồng thời các Bộ, ngành chức năng cần sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2017, để đưa ra thảo luận tại Phiên họp Chính phủ mở rộng với các địa phương tháng 12/2016, phải thực sự bắt tay vào việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tập trung quán triệt tinh thần của Chính phủ về quyết tâm xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, trong sạch, hiệu lực hiệu quả, kỷ luật kỷ cương; kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức tiêu cực, nhũng nhiễu, không chấp hành kỷ luật kỷ cương.

Chỉ đạo quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống tham nhũng; trong đó tập trung vào hoàn thiện thể chế, không để kẽ hở cho tham nhũng; phân cấp, phân quyền gắn với kiểm soát quyền lực, xóa bỏ cơ chế xin-cho; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công khai minh bạch; chống mọi hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn xã hội; quản lý chặt chẽ chi tiêu NSNN, mua sắm và sử dụng tài sản công, xe ôtô công, tiếp khách, tổ chức hội nghị, hội thảo, đi công tác trong và ngoài nước…

Đ.T