Nỗ lực để chiến thắng đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

    Cùng nhau trải qua gần 4 thập kỷ ứng phó với đại dịch HIV/AIDS, giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam luôn dành cho công tác phòng, chống HIV/AIDS cam kết rất cao về chính trị và cùng với rất nhiều giải pháp đồng bộ.

    Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong phiên khai mạc Hội nghị trực tuyến cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc về HIV/AIDS năm 2021, được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ chiều 8-6 (giờ địa phương).

    Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, 5 năm trước, mục tiêu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV) đã được đặt ra. Mặc dù nỗ lực rất nhiều nhưng trên phạm vi toàn cầu, gần như chưa một quốc gia nào đạt được mục tiêu này.

    Khẳng định Việt Nam xử lý rất tốt việc điều trị cho người bệnh và đã đạt 96% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng, với sự nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế, thế giới sẽ chiến thắng được đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

    Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/suc-khoe/1002213/no-luc-de-chien-thang-dai-dich-hivaids-vao-nam-2030