Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thượng tá Kiều Văn Vương, Phó Trưởng CAQ Thanh Khê nhìn nhận: “Tội phạm ma túy vẫn còn nhiều tiềm ẩn và hoạt động bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, đặc biệt là các đối tượng tham gia mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy từ địa bàn khác đến. Chính vì vậy mà lãnh đạo CAQ Thanh Khê đã tập trung chỉ đạo Đội CSMT triển khai nhiều biện pháp tấn công quyết liệt đối với loại tội phạm này”. Để làm được điều đó, Đội CSMT CAQ Thanh Khê đã chủ công phối hợp với CA 10 phường xây dựng kế hoạch cho từng thời điểm từ việc đồng loạt ra quân kiểm tra gắn với việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để bóc gỡ từng đường dây, nhóm tội phạm về ma túy cũng như phát hiện các con nghiện để lập hồ sơ xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Mới đây, sau nhiều ngày theo dõi, xác minh, lúc 13 giờ 30 ngày 26-9-2016, tại đường Nguyễn Đức Trung, thuộc địa bàn P.Thanh Khê Đông, các TS đã mai phục bắt quả tang Lý Văn Mỹ (1996), trú P.Thanh Khê Đông đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho một con nghiện ở P.Tam Thuận, thu giữ 1 gói ma túy đá, 1 xe máy, 2 điện thoại di động và 500.000 đồng. Qua đấu tranh, Mỹ khai nhận mua số ma túy trên của Nguyễn Thị Bích Thảo (1980), trú cùng phường. Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi Thảo ở, các TS thu giữ 6 gói ny lông chứa ma túy đá, có trọng lượng gần 8 gam, 1 điện thoại di động, 13,5 triệu đồng cùng một số dụng cụ dùng để sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy - Ảnh 1

Lãnh đạo Quận ủy, UBND Q.Thanh Khê thưởng nóng CAQ Thanh Khê khám phá 1 chuyên án về ma túy.

Trước đó, liên tục trong 2 ngày 18 và 19-9-2016, 2 vụ liên qua đến tội phạm ma túy cũng được các TS làm rõ. Đó là vào thời điểm 22 giờ đêm, các TS bám đối tượng nghi vấn đến đường Cù Chính Lan, thuộc địa bàn P.An Khê thì quyết định bắt giữ Lê Thanh Toàn (1993), trú P.An Khê đang tàng trữ trái phép 1 gói ma túy đá. Khai thác nhanh đối tượng, TS đã tiến hành bắt và khám xét đối với Nguyễn Văn Tuấn (1987), trú P.Hải Châu 2, Q.Hải Châu, thu giữ thêm 9 gam ma túy đá. Cùng vào cuộc với các TS Đội CSMT, CAP Vĩnh Trung cũng đã phục bắt quả tang Ngô Quốc Phong (1987), trú P.Vĩnh Trung đang tàng trữ 1 gói ma túy đá, 2 viên nén nghi thuốc lắc, 2 điện thoại di động, 440.000 đồng cùng một số dụng cụ sử dụng ma túy. Tổng trọng lượng của cả 3 vụ nói trên ước khoảng hơn 20gam ma túy tổng hợp (dạng đá).

Không chỉ tập trung đánh án ma túy, Đội CSMT CAQ Thanh Khê còn phối hợp với CA 10 phường mở nhiều đợt ra quân xử lý các đối tượng nghiện. Thiếu tá Phạm Văn Thanh cho biết, qua đó đã bắt, xử lý hành chính 507 đối tượng và lập hồ sơ đưa vào diện quản lý tại cộng đồng; trong đó có 105 đối tượng được đưa vào Trung tâm 05-06 cai nghiện bắt buộc. Những nỗ lực đó của các TS Đội CSMT cũng như CA 10 phường trên địa bàn Q.Thanh Khê đã góp phần đáng kể trong cuộc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm liên quan đến ma túy, tạo được dấu ấn tốt trong lòng người dân tại địa phương.

Phương Kiếm