Nỗ lực đạt mục tiêu GDP năm 2016 lên 6,3 - 6,5%

Ngày 3/10, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm nay từ 6,3 đến 6,5%.

Nỗ lực đạt mục tiêu GDP năm 2016 lên 6,3 - 6,5% - Ảnh 1

Theo Thủ tướng, mức tăng trưởng kinh tế 9 tháng mới đạt 5,92%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, mong muốn của Chính phủ là phấn đấu GDP đạt 6,3 đến 6,5% trong năm nay. Để thực hiện được nhiệm vụ tăng trưởng, Thủ tướng yêu cầu cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Đối với việc bán vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên sàn Upcom, Thủ tướng lưu ý, hoạt động tư vấn định giá những doanh nghiệp lớn thì phải công khai đấu giá, chọn các nhà tư vấn định giá một cách có chọn lọc, công tâm, khách quan. Việc bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nhất là khi tiến hành bán vốn tại các nhà máy bia, sữa và một loạt doanh nghiệp sắp tới. SCIC phải làm chặt chẽ đảm bảo quyền lợi của Nhà nước.

“Đây là đồng tiền, hạt gạo của nhân dân, nên không vì lợi ích trước mắt mà mang tai tiếng cho Nhà nước, Chính phủ, nhất là trong giai đoạn đầu bán vốn. Đây cũng là bài học từ các nước mà Việt Nam nên tránh”, Thủ tướng nói.

Văn Kiên