Nỗ lực đảm bảo bình yên địa bàn

Chiều 19-1, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán tại CAP Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thiếu tá Lê Văn Quyền, Trưởng CAP Trung Văn thay mặt CBCS CAP báo cáo đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đặc điểm tình hình địa bàn phường Trung Văn cùng các kết quả công tác đã đạt được trong năm, kết quả thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi làm việc

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi làm việc

Trung Văn là địa bàn rộng, với dân số gần 4 vạn người, giáp ranh nhiều địa bàn, tốc độ đô thị hóa nhanh, có 3 chợ lớn, nhiều trường học với hàng nghìn người thuê trọ…

Trong năm 2022, trên địa bàn xảy ra 20 vụ phạm pháp hình sự, trong đó, điều tra khám phá 19 vụ; tỷ lệ trộm cắp tài sản vẫn chiếm khoảng 40% các vụ phạm pháp hình sự.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc tặng quà CBCS - CAP nhân dịp Tết Nguyên đán

Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, CAP Trung Văn luôn nỗ lực không ngừng, năm 2022 đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, nhiều năm được trao Cờ đơn vị xuất sắc của UBND TP Hà Nội.

Dưới sự điều hành của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, lãnh đạo các Cục nghiệp vụ - Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Cục CSĐT TP về ma túy đã có ý kiến về công tác chuyên môn nghiệp vụ đối với lực lượng công an cơ sở, cụ thể là CAP Trung Văn.

Lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an trao đổi về công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán

Trao đổi về công tác phòng chống tội phạm, Trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đề nghị CAP cần làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, các điều kiện phát sinh tội phạm, thực hiện hướng dẫn của Cục Cảnh sát hình sự đối với lực lượng công an ở cấp cơ sở trong công tác nghiệp vụ cơ bản.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đánh giá cao kết quả công tác của CAP Trung Văn và gợi mở nhiềm nhiệm vụ trong đó, đặc biệt phải xác định tuyến địa bàn trọng điểm liên quan đến pháo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháo nổ, pháo hoa nổ, pháo hoa. Liên quan đến Đề án 06, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng đề nghị tổ chức ngày hội cấp CCCD nhân dịp những người dân về ăn tết trên địa bàn.

Ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm phát biểu cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an đối với CAQ Nam Từ Liêm nói chung và CAP Trung Văn nói riêng, hứa sẽ chỉ đạo lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tết Nguyên đán

Đại tá Chu Văn Phú, Phó Cục trưởng Cục CSĐT TP về ma túy đề nghị CAP cần làm tốt công tác quản lý người nghiện, chủ động nắm địa bàn, không để hình thành các điểm, tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy, hoặc tình trạng sử dụng ma túy dẫn đến 'ngáo đá'.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhìn nhận, năm 2023 bước vào bối cảnh rất khó khăn. Đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mới và người dân bước đầu trở về với cuộc sống dần bình thường. “Nếu chúng ta không cố gắng, nỗ lực sẽ không có được sự bình yên của mỗi gia đình, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán đã cận kề” - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu ý kiến.

Thượng tá Trần Văn Hóa, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng và lãnh đạo các cục nghiệp vụ

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhìn nhận, để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là vào những ngày này, CAP Trung Văn cần liệt kê những vấn đề có thể xảy ra trong những ngày trước, trong và sau Tết như di biến động của người dân, các đối tượng phạm pháp hình sự, từng cặp mâu thuẫn, thống kê trụ sở các cơ quan Nhà nước, trường học. Thời điểm Tết của 2 năm dịch bệnh, CATP luôn luôn có thống kê cơ cấu tội phạm, tình hình tội phạm, đặc biệt đáng chú ý ở các vùng bán đô thị như phường Trung Văn.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, sau 2 năm dịch bệnh, cuộc sống trở về dần bình thường, những lễ hội diễn ra trên địa bàn sẽ được tái tổ chức. Những dòng người qua địa bàn thường xảy ra những va chạm... Công an phường phải phác lên được bức tranh tổng thể về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, phân phối lực lượng ứng trực các ngày Tết, để nắm giải quyết tình hình phát sinh; hỗ trợ để người dân nào cũng có Tết. “Khi đã thống kê được các danh mục của việc cần làm, bố trí lực lượng giải quyết, chúng ta sẽ cảm thấy yên yên tâm hơn” - Đồng chí Thứ trưởng đánh giá.

Thiếu tá Lê Văn Quyền, Trưởng CAP Trung Văn báo cáo kết quả công tác của CAP

Đặc biệt liên quan đến pháo, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu CAP cần kiên quyết đấu tranh với tình trạng đốt pháo nổ, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân cũng như tuần tra khép kín đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đối với Đề án 06, theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, không nên hoang mang, thổi phồng quá bởi về cơ bản vẫn là công tác nghiệp vụ của lực lượng công an, nhưng chỉ khác là chuyển từ thủ công sang công nghệ. Để làm được điều này cần phải có định danh điện tử, tài khoản thanh toán, mã số thuế để người dân dần quen thuộc với một cách sử dụng thủ tục hành chính mới. Lực lượng công an cùng chính quyền các cấp cần tăng cường hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, chủ động xây dựng mô hình điểm để người dân được tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/no-luc-dam-bao-binh-yen-dia-ban-post529022.antd