Nỗ lực của Ai Cập hậu xung đột Israel-Palestine

  5 liên quanGốc

  Chủ Nhật vừa qua, lần đầu tiên sau 13 năm, một bộ trưởng cấp cao của chính phủ Israel đã tham gia cuộc đàm phán tại Cairo.

  Đưa tin trên trang Arab News, tác giả Mostafa Galol cho biết, bộ trưởng bộ Ngoại giao của Israel Gabi Ashkenazi đã gặp Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shukry trong khuôn khổ nỗ lực đến từ phía Ai Cập với mong muốn phục hồi tiến trình hòa bình Trung Đông và xây dựng các mối quan hệ ngoại giao trên cơ sở lệnh ngừng bắn mới đạt được tại Gaza.

  Bộ trưởng Ngoại giao Israel Gabi Ashkenazi (ngồi giữa, khẩu trang đen) có mặt trong cuộc gặp với người đồng cấp Ai Cập tại Cung điện Tahrir ở Cairo

  Tại cùng thời điểm, Giám đốc tình báo Ai Cập Abbas Kamel đã họp mặt với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem. Ông Netanyahu cho biết họ đã thảo luận về các vấn đề an ninh trong khu vực bên cạnh đảm bảo viện trợ quốc tế cho Gaza được thực hiện đúng mục đích. Ông cũng đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah và phát đi thông điệp ủng hộ người Palestine từ Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi.

  Hoạt động ngoại giao trong khu vực đã được hâm nóng trở lại sau khi đạt được lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian vào ngày 21 tháng 5, chấm dứt cuộc tấn công dữ dội kéo dài 11 ngày trên dải Gaza giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas khiến 248 người Palestine, trong đó có 66 trẻ em thiệt mạng.

  Tại Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry đã trao đổi với người đồng cấp của Israel Ashkenazi, rằng “cần phải chú ý đặc biệt đến tính chất nhạy cảm liên quan đến Đông Jerusalem, Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa cùng tất cả các thánh địa Hồi giáo và Cơ đốc giáo khác”, khi mà vụ tấn công tại nhà thờ Hồi giáo trong tháng Ramadan được xem là một trong những ngòi nổ chính dẫn đến xung đột vũ trang ở Gaza mới đây.

  Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry (phải) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Israel Gabi Ashkenazi (trái) tại Cung điện Tahrir ở Cairo, Ai Cập, Chủ nhật, ngày 30 tháng 5 năm 2021

  Ai Cập cũng đồng thời kêu gọi các bên tham gia tạo môi trường đàm phán thích hợp để có thể nối lại quan hệ ngoại giao giữa Israel và Palestine, đặt nền móng cho “giải pháp hai nhà nước” sau này.

  Trong số các điều khoản của Ai cập về sáng kiến củng cố thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, tình hình nhân đạo và kinh tế ở Gaza là hai vấn đề đã được nhấn mạnh phải được giải quyết hàng đầu. Sáng kiến cũng đề cập tới kế hoạch tái thiết Gaza cùng một thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Hamas và Israel.

  Về phía Israel, ông Ashkenazi cho biết để đạt được một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn với Hamas, một thỏa thuận yêu cầu Hamas trao trả các binh sĩ và công dân Israel bị bắt kể từ năm 2014 là điều tất yếu mà Ai Cập cùng các bên liên quan cần tính đến.

  Bộ trưởng Ngoại giao Israel cũng chỉ ra, Ai Cập là một đồng minh quan trọng của nước này trong việc đem lại hòa bình cho khu vực.

  Dẫn lời ông Ashkenazi: “Tất cả chúng ta cần phải hành động để ngăn chặn việc tăng cường các phần tử cực đoan đe dọa sự ổn định của khu vực cũng như đảm bảo những người mất tích và tù nhân bị Hamas giam giữ được trao trả an toàn”

  Trong khi đó, tại Jerusalem, thủ tướng Israel Netanyahu tái khẳng định “Phía Israel yêu cầu trao trả binh lính và dân thường bị giam giữ ở Dải Gaza càng sớm càng tốt”, trong đó bao gồm hài cốt của Hadar Goldin và Oron Shaul, hai binh sĩ mất tích kể từ cuộc chiến ở Gaza năm 2014, và hai thường dân Israel, Hisham Al-Sayed và Avera Mengistu.

  Theo thông tin của lực lượng Hamas, họ đã bắt được 4 binh sĩ Israel, đồng thời khẳng định hiện tại cả 4 đều còn sống. Ai Cập đã mời Israel, Hamas và chính quyền Palestine ngồi vào bàn đàm phán về một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

  Ở một diễn biến khác, thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh đã gặp đặc phái viên Sven Koopmans của Liên minh châu Âu để bàn về về tiến trình hòa bình Trung Đông bên cạnh kêu gọi sự giúp sức từ phương Tây trong tiến trình phục hồi chính trị ở khu vực.

  Theo ông Shtayyeh, điều quan trọng là phải đạt được những bảo đảm nhằm tránh lặp lại hành động xâm lược của Israel và gây thiệt hại cho quá trình tái thiết ở Gaza.

  Thủ tướng Shtayyeh cũng cho biết, ban lãnh đạo Palestine quyết tâm tổ chức bầu cử, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế - đặc biệt là các nước châu Âu - gây áp lực một cách nghiêm túc với Israel để cho phép phía Palestine thực hiện ứng cử, bầu cử và vận động tranh cử ở Jerusalem.

  Nhật An

   Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/no-luc-cua-ai-cap-hau-xung-dot-israel-palestine-3433089/