Nỗ lực bứt phá của một trường làng ở Hà Tĩnh

Từ một ngôi trường có xuất phát điểm thấp nhưng với quyết tâm cao, thầy và trò Trường THPT Nguyễn Đổng Chi (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt nhiều thành tích trong dạy và học.

Em Đặng Thị Hạnh - học sinh lớp 11A8 (Trường THPT Nguyễn Đổng Chi) đạt giải nhì môn Địa lý trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024.

Em Đặng Thị Hạnh - học sinh lớp 11A8 (Trường THPT Nguyễn Đổng Chi) đạt giải nhì môn Địa lý trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024.

Cuối tháng 1/2024, tin em Đặng Thị Hạnh - học sinh lớp 11A8 (Trường THPT Nguyễn Đổng Chi) đạt giải nhì môn Địa lý trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đã khiến cho giáo viên, học sinh nhà trường hết sức vui mừng. Đây là thành tích cao nhất mà học sinh Trường THPT Nguyễn Đổng Chi đạt được cho tới thời điểm hiện tại.

Em Đặng Thị Hạnh chia sẻ: “Được tham gia Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia là một vinh dự lớn với em. Khi nghe tin đạt giải nhì, em vỡ òa vui sướng bởi công sức cố gắng của bản thân và thầy cô đã có trái ngọt. Thành quả này cũng sẽ là tiền đề cho em phấn đấu đạt được nhiều kết quả cao hơn trong chặng đường sắp tới. Em luôn biết ơn, trân trọng sự đồng hành, tiếp sức của các thầy, các cô Trường THPT Nguyễn Đổng Chi đã dành cho em”.

Thành tích mà em Đặng Thị Hạnh giành được đã góp phần khẳng định sự nỗ lực bứt phá không chỉ của riêng cô học trò nhỏ mà còn là tinh thần cố gắng vượt khó của đội ngũ giáo viên nhà trường.

Năm học 2023-2024, Trường THPT Nguyễn Đổng Chi có 24 lớp với 740 học sinh.

Trường THPT Nguyễn Đổng Chi đóng tại xã Ích Hậu (Lộc Hà). Người dân trên địa bàn chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống kinh tế còn khá khó khăn, điều kiện để quan tâm đến việc học của con em còn hạn chế.

Nằm ở vùng nông thôn, điểm đầu vào lớp 10 thuộc tốp thấp của tỉnh, thế nên, tập thể thầy và trò nhà trường xác định phải nỗ lực, đoàn kết để đưa trường phát triển hơn.

Cô Phan Thị Thu Hằng - giáo viên môn Địa lý cho biết: “Tôi gắn bó với trường ngay từ những ngày đầu trường mới chuyển sang công lập (năm 2008). Thời điểm đó, không chỉ tôi mà phần lớn giáo viên đều còn trẻ, kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều, điểm tuyển sinh đầu vào lớp 10 thấp nên nhà trường gặp nhiều khó khăn trong dạy và học. Xác định rõ những khó khăn đó nên ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên đã sát cánh, quyết tâm gỡ khó từng bước một, để dần nâng cao chất lượng dạy và học”.

Với sự nỗ lực của giáo viên và học sinh, Trường THPT Nguyễn Đổng Chi đã vươn lên, đạt nhiều thành tích trong dạy và học.

Thực hiện mục tiêu đề ra, ngay từ đầu mỗi năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp tình hình thực tế; chỉ ra những khó khăn, tồn tại để khắc phục, phát huy những ưu điểm nhằm khơi dậy tinh thần dạy và học trong giáo viên, học sinh.

Dù điểm tuyển sinh vào lớp 10 thấp song Ban Giám hiệu nhà trường đã lên các phương án phân luồng, chia lớp phù hợp với khả năng của học sinh. Điều này đã góp phần tạo thuận lợi cho giáo viên trong việc dạy, bồi dưỡng kiến thức trên lớp cho học sinh. Vào thời điểm chuẩn bị cho các kỳ thi học kỳ, thi cuối cấp, các giáo viên luôn tích cực bám lớp, bám trường nhằm bổ sung thêm thời gian ôn thi cho học sinh.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu dạy và học trong tình hình mới, Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Đổng Chi đã tích cực quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng những phương pháp giảng dạy mới.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được Trường THPT Nguyễn Đổng Chi tổ chức.

Nhờ những nỗ lực, quyết tâm đó, nên nhiều năm qua, Trường THPT Nguyễn Đổng Chi đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong dạy và học cũng như các hoạt động đoàn thể. Chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt được nhiều thành tích, giáo dục đại trà chuyển biến tích cực.

Riêng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2022-2023, nhà trường có tỷ lệ đậu tốt nghiệp đạt 100%, 7/9 môn có điểm trung bình cao hơn điểm trung bình toàn quốc. Xếp hạng kết quả thi tốt nghiệp THPT đã tăng 5 bậc (từ thứ 39 lên thứ 34 trong toàn tỉnh). Nhà trường được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen vì có nhiều chuyển biến tích cực trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”; công đoàn nhà trường được tặng giấy khen của Công đoàn ngành Giáo dục...

Thầy và trò của trường đã và đang phấn đấu hết mình để xứng danh ngôi trường mang tên Giáo sư Nguyễn Đổng Chi.

Thầy Nguyễn Hữu Danh - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đổng Chi cho biết: “Dù còn nhiều khó khăn, thách thức trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, song với những kết quả đạt được trong các năm học qua đã tạo tiền đề cho nhà trường tiếp tục cố gắng giành nhiều thành tích cao hơn.

Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy. Đồng thời, đầu tư thêm các trang thiết bị phục vụ công tác dạy học... Tiếp tục nỗ lực giữ vững thành tích, chinh phục những thử thách cao hơn để xứng danh ngôi trường mang tên Giáo sư Nguyễn Đổng Chi”.

Từ năm học 2020-2021 đến nay, Trường THPT Nguyễn Đổng Chi có 51 lượt học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh. 1 học sinh đạt giải nhì môn Địa lý trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT trong 4 năm qua đạt 99,9%. Đặc biệt, năm học 2022-2023, trường có 416 em học sinh xét tuyển đại học đạt từ 24 điểm trở lên; 24 em đạt từ 27 điểm trở lên.

Ngoài ra, chất lượng đội ngũ giáo viên không ngừng được nâng lên, hiện trường có 7 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 2 giáo viên cốt cán cấp tỉnh... Trường có 4 năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cấp ngành. Đoàn trường THPT Nguyễn Đổng Chi nhiều năm được Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn tặng bằng khen... Trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, được xây dựng đồng bộ, đạt trường chuẩn quốc gia mức độ I vào năm 2023.

Anh Thùy - Thu Cúc

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/giao-duc/no-luc-but-pha-cua-mot-truong-lang-o-ha-tinh/261989.htm