Nỗ lực bất thành của Tổng thống Pháp Macron

Trong chuyến thăm Brazil mới đây, Tổng thống Pháp Macron đã không thể thuyết phục được nhà lãnh đạo Brazil ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kết thúc chuyến công du kéo dài ba ngày (từ ngày 26 đến ngày 28/3/2024) đến Brazil.

Được biết, trong chuyến công du lần này của ông Macron, ngoài những vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự giữa cả hai nhà lãnh đạo Pháp, Brazil như là: thúc đẩy hợp tác bảo vệ rừng và chống biến đổi khí hậu; hợp tác kinh tế…, thì cuộc xung đột ở Ukraine và quan điểm đối với Nga cũng chiếm một phần quan trọng.

Tổng thống Pháp được cho là nỗ lực thuyết phục người đồng cấp Brazil ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Mặc dù mối quan hệ song phương Pháp-Brazil đã được cải thiện trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Macron tới quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh, song Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vẫn củng cố lập trường trung lập của đất nước mình trong cuộc xung đột Ukraine.

Tổng thống Pháp hy vọng rằng, vấn đề Ukraine sẽ nổi bật trong chương trình nghị sự của G20, nơi Brazil làm chủ tịch tạm thời.

Tổng thống Brazil luôn nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, và ủng hộ các cuộc đối thoại đàm phán giữa Kiev và Moscow, điều mà Kiev từ chối thực hiện dù được cho là đang thất thế trong cuộc chiến đang diễn ra.

Lập trường của Brazil về cuộc xung đột Ukraine đã nêu bật truyền thống ngoại giao không đứng về bên nào của nước này.

Sự khác biệt giữa quan điểm của Tổng thống Pháp và Tổng thống Brazil, đặc biệt là trong mối quan hệ với Nga, là rất rõ ràng. Trong khi Pháp, do có vị trí ở châu Âu và NATO, ngày càng tham gia nhiều hơn vào các cuộc xung đột, và trên thực tế, muốn leo thang xung đột, thì Brazil lại có lập trường khác hẳn, đó là tìm kiếm giải pháp hòa bình và đối thoại cho các vấn đề.

Mặc dù quan điểm khác nhau giữa hai nhà lãnh đạo Pháp-Brazil về cuộc xung đột ở Ukraine, song nó không gây nguy hiểm cho triển vọng xây dựng quan hệ đối tác song phương.

Theo South Front

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/no-luc-bat-thanh-cua-tong-thong-phap-macron-post677774.html