Nổ lớn tại căn cứ Czech dùng huấn luyện binh sĩ Ukraine, 9 người thương vong

Một vụ nổ đã xảy ra tại căn cứ quân sự Libava, miền đông Czech, khiến ít nhất 1 người chết. Căn cứ này là một trong những cơ sở dùng để đào tạo binh lính Ukraine ở nước ngoài.

Theo RT, trong ngày 17/6, Bộ Quốc phòng Czech đã đưa ra thông báo về sự cố xảy ra tại căn cứ quân sự Libava, vụ việc khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

"Chúng tôi đang khẩn trương điều tra sự cố nghiêm trọng ở căn cứ Libava. Một số đạn dược đã phát nổ trong quá trình huấn luyện nội dung được lên kế hoạch từ trước", Bộ Quốc phòng Czech cho biết.

Theo truyền thông địa phương, ngay sau khi sự cố xảy ra, trực thăng cứu hộ đã xuất hiện để đưa những người bị thương tới cơ sở y tế gần nhất. Trong số 8 người bị thương có 7 sĩ quan chuyên nghiệp và 1 nhân viên dân sự. Gia đình của các nạn nhân đã được thông báo về sự cố.

Căn cứ quân sự Libava, miền đông Cộng hòa Czech. Ảnh: RFE

Căn cứ quân sự Libava, miền đông Cộng hòa Czech. Ảnh: RFE

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Bộ trưởng Quốc phòng Czech Jana Černochová đã tới thăm những người bị thương tại bệnh viện. Theo bà Černochová, những người bị thương không bị nguy hiểm đến tính mạng, nguyên nhân của vụ nổ đang được làm rõ, nhưng không có dấu hiệu phá hoại.

Theo RT, căn cứ Libava đã được sử dụng làm nơi huấn luyện cho binh sĩ Ukraine từ năm 2022. Tại đây, các binh sĩ Ukraine được đào tạo cách sử dụng vũ khí phương Tây, phương thức tác chiến và liên lạc trên thực địa.

"Đã có 4.000 binh sĩ Ukraine được huấn luyện tại Czech trong năm 2023. Quá trình huấn luyện tương tự cũng sẽ diễn ra trong năm nay", Bộ trưởng Černochová nói vào đầu tháng 6.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/no-lon-tai-can-cu-czech-dung-huan-luyen-binh-si-ukraine-9-nguoi-thuong-vong-2292639.html