Nổ lớn ở ba tỉnh của Nga, Ukraine mất kiểm soát ở miền đông

  Sáng sớm nay (27/4), một loạt tiếng nổ lớn vang lên ở ba tỉnh của Nga, giáp với biên giới Ukraine. Cùng thời điểm, một kho đạn ở tỉnh Belgorod của Nga cũng bốc cháy.

  Binh sĩ Ukraine phóng tên lửa. Ảnh: EPA

  Theo hãng tin Reuters và CNN, ông Roman Starovoy - Thống đốc tỉnh Kursk của Nga nói, vào khoảng 2h45 sáng nay giờ địa phương, người dân đã nghe thấy nhiều tiếng nổ. Hiện, thông tin chi tiết về những tiếng nổ đang được làm rõ nhưng không có thương vong hay thiệt hại nào.

  Vụ nổ ở tỉnh Kursk, giáp biên giới Ukraine, diễn ra hai ngày sau khi hai máy bay không người lái của Ukraine bị đội phòng không Nga bắn rơi ở làng Borovskoye.

  Tại Voronezh, trung tâm hành chính của một tỉnh giáp với Ukraine, hai tiếng nổ lớn đã vang lên vào khoảng 4h40 sáng và nhà chức trách đang tiến hành điều tra. Voronezh cách biên giới Ukraine hơn 100km và là một trung tâm quân sự, giao thông lớn của Nga.

  Thống đốc tỉnh Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết, một đám cháy đã bùng lên tại kho đạn ở gần làng Staraya Nelidovka, cách biên giới Ukraine khoảng 40km. Ngọn lửa đã được dập tắt và không có dân thường nào bị thương.

  Trong tháng này, Nga đã cáo buộc Ukraine tấn công một kho chứa nhiên liệu ở Belgorod và nổ súng vào một số ngôi làng trong tỉnh này. Tỉnh Belgorod giáp với các khu vực Luhansk, Sumy và Kharkiv của Ukraine.

  Giới chức tỉnh Belgorod đã kéo dài cảnh báo đe dọa khủng bố ở mức cao tới ngày 10/5 và yêu cầu người dân không tập trung đông người, mang theo giấy căn cước khi ra ngoài. Ngoài ra, việc bắn pháo hoa tại đây cũng bị cấm.

  Giới chức Nga thường cáo buộc Ukraine tăng cường các vụ tấn công xuyên biên giới nhằm vào kho nhiên liệu và các cơ sở quân sự. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ Ukraine cho rằng những tuyên bố của Nga là nhằm khởi dậy tinh thần chống Ukraine.

  Trong diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc chiến Ukraine và Nga, Chủ tịch mạng lưới đường sắt Ukraine Oleksandr Kamyshin cho hay, khoảng 6h45 ngày 26/4, vụ tấn công thứ hai bằng tên lửa xảy ra ở cây cầu đường sắt và đường bộ nối thành phố cảng Odessa của Ukraine với phía tây nam của nước này. Tuy nhiên, may mắn là không có nhân viên đường sắt nào bị thương. Hôm qua, cây cầu này cũng bị trúng tên lửa.

  Cây cầu bị tấn công khiến đường kết nối duy nhất giữa Odessa và phần còn lại của đất nước bị cắt đứt.

  Ukraine để mất nhiều khu vực ở miền đông

  Lực lượng vũ trang Ukraine mới đây thừa nhận, đã mất quyền kiểm soát một số thị trấn, làng mạc ở phía đông đất nước khi Nga đẩy mạnh tấn công trên bộ.

  Một phát ngôn viên quân sự Ukraine hôm nay (27/4) nói, giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra ở ba mặt trận và lực lượng Nga được tăng cường và tiếp tế từ các căn cứ bên trong nước Nga.

  Dù mất kiểm soát một số khu vực, giới chức Ukraine cho biết, binh sĩ nước này đã đẩy lùi được 9 cuộc tấn công của Nga ở vùng Donetsk và Luhansk, phá hủy 9 xe tăng và 11 hệ thống pháo của Nga.

  Nga tấn công mạnh Ukraine từ ba hướng

  Tin từ quân đội Ukraine cho biết, từ phía bắc, các đơn vị của Nga đang tấn công theo hướng Barkinove - một thị trấn ở phía nam Izium và chiếm được làng Zavovdy, nơi các cuộc giao tranh đã diễn ra vài ngày. Ukraine cũng thừa nhận Nga đã chiếm được vùng ngoại ô của khu định cư Velyka Komyshuvakha, ở cùng khu vực.

  Từ phía đông, quân Nga đã giành quyền kiểm soát thị trấn Zarchine và bắt đầu tấn công Yampil Người phát ngôn trên cho biết thêm, các cuộc tấn công của Nga cũng tập trung vào các khu vực Severodonetsk, Popasna và Kurakhiv. Quân đội Nga cũng đã nắm quyền kiểm soát khu định cư Novotoshkivske và đang cố gắng tiến xa hơn về phía tây.

  Tại phía nam, quân Nga đang cố củng cố một cây cầu trên bộ nối các vùng ven biển của Ukraine với Crưm.

  Hoài Linh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/no-lon-o-ba-tinh-cua-nga-ukraine-mat-kiem-soat-o-mien-dong-2013673.html