Nổ lò hơi ở Thái Nguyên: Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến

Sáng 11/11, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu ý kiến của mình khi được hỏi về vụ nổ lò hơi ở Thái Nguyên khiến 8 người thương vong.

ĐBQH Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Nguyên chia sẻ với phóng viên báo Công an Nhân dân, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có mặt hiện trường chỉ đạo các lực lượng điều tra, làm rõ nguyên nhân; đồng thời chia buồn với gia đình nạn nhân bị thiệt mạng, thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương.

Nổ lò hơi ở Thái Nguyên: Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến - Ảnh 1

ĐBQH Hoàng Văn Hùng. Ảnh CAND.

Theo ông, hồ sơ từ phía Công an, Viện Kiểm sát sẽ được bàn giao cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Sở này sẽ thành lập đoàn liên ngành gồm Công đoàn, Y tế, Thanh tra, Công an, Kiểm sát để lấy lời khai những người liên quan để xác định nguyên nhân vụ nổ .

Khi có nguyên nhân mới quy kết được trách nhiệm thuộc về ai. Mọi việc phải làm theo từng bước. Vì khi mới xảy ra thì chưa xác định được nguyên nhân, lý do gì. Có những cái liên quan đến khoa học, có những vụ việc thậm chí còn phải xin ý kiến của Bộ Công an, Viện Khoa học Công nghệ…

ĐBQH Trương Minh Hoàng (Cà Mau), Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị phải tìm ra nguyên nhân của vụ nổ và kiểm tra xem chất lượng lò hơi ra sao.

Theo đại biểu, thực tế ở Việt Nam việc sử dụng các loại lò này không phải là ít, và thường các lò có chỉ số đo cụ thể. “Tôi đi khảo sát rất nhiều nơi, kể cả sản xuất quy mô hàng loạt, phát triển tổ hợp thì người ta cũng tính toán rất chi li.

Hệ thống máy móc bây giờ đủ điều kiện để đo nhiệt độ trong lò thế nào, phản ứng như thế nào, độ chịu lực, chịu nén, chịu nóng ra sao đều đo được hết…”

Để đảm bảo an toàn lao động, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng người vận hành, người chủ phải biết về máy móc, và người chủ phải chịu trách nhiệm về những người lao động mình thuê.

Chính sự an toàn cho người lao động, cho lực lượng công nhân của mình, cho bản thân mình cũng chính là yếu tố để doanh nghiệp phát triển được bền vững, lâu dài, giữ được tài sản của mình.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, nếu để cho lò hơi phát nổ thì trước hết trách nhiệm thuộc về chủ sử dụng lao động, nguyên tắc của bộ luật lao động là trong bất kỳ trường hợp nào chủ sử dụng lao động cũng phải chịu trách nhiệm.

Như tin tức doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, vào khoảng 14h ngày 10/11, tại một công ty sản xuất vật liệu có trụ sở thuộc tổ 15, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã xảy ra một vụ nổ lò hơi . Theo nhân chứng, trong quá trình sản xuất cột bê tông, lò hơi bên trong khu nhà xưởng bất ngờ phát nổ.

Áp lực vụ nổ khiến 2 công nhân gồm chị Nguyễn Thị Thu (48 tuổi) và anh Đặng Quang Ngọ (26 tuổi), cùng ở xã Phúc Hà (TP Thái Nguyên) tử vong. Ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, cho hay ngoài 2 công nhân thiệt mạng, vụ tai nạn lao động khiến 6 người khác bị thương.

Dã Quỳ (Tổng hợp)