Nổ kho vũ khí kinh hoàng ở Syria, ít nhất 39 người thiệt mạng

Một vụ nổ kho vũ khí tại tỉnh Idlib (Syria) xảy ra hôm 12/8 đã khiến ít nhất 39 người thiệt mạng trong đó có có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Lửa cháy ngùn ngụt sau vụ nổ. (Ảnh: Express)

Theo BBC, vụ nổ kinh hoàng xảy ra vào ngày 12/8, ở tầng dưới cùng trong một tòa nhà gần quảng trường Bab al-Hawa, thị trấn Sarmada, tỉnh Idlib, Syria. Vụ nổ này đã khiến tòa nhà này hoàn toàn bị san phẳng. Đây được cho là vị trí đặt kho đạn của một kẻ buôn vũ khí.

Hiện trường xảy ra vụ nổ.

Trong 39 nạn nhân thiệt mạng có 12 trẻ em và nhiều phụ nữ. Hàng chục người vẫn mất tích. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết số người chết trên thực tế có thể cao hơn.

Dự kiến số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, vụ nổ khiến ít nhất 39 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em và nhiều phụ nữ. Trong khi đó, hàng chục người khác vẫn bị mất tích. Số lượng người thiệt mạng dự kiến còn tăng lên do vẫn còn nhiều người mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Hầu hết những người sống trong tòa nhà này đều được cho là thành viên trong gia đình của những phiến quân Hồi Giáo lẩn trốn tay súng trốn ở Idlib sau khi bị đẩy lui khỏi các khu vực khác của Syria.

Tòa nhà đã bị đổ sập hoàn toàn.

Hiện nguyên nhân xảy ra vụ nố chưa được xác định.

Idlib là tỉnh với khoảng 2,5 triệu dân, một nửa trong số đó đã phải bỏ nhà cửa do chiến sự căng thẳng. Đây là khu vực chính cuối cùng vẫn thuộc quyền kiểm soát của phiến quân và dự kiến sẽ là mục tiêu tiếp theo lực lượng vũ trang Syria hướng tới.

Idlib là khu vực chính cuối cùng ở Syria hiện do phiến quân Hồi Giáo kiểm soát. Đồ họa: BBC.

Những tháng gần đây, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, dưới sự hậu thuẫn từ Nga và Iran, đã có những tiến bộ lớn trong cuộc tấn công chống lại các nhóm phiến quân trên khắp Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria kéo dài kể từ năm 2011 đến nay đã khiến hơn 350.000 người thiệt mạng, hàng triệu người rơi vào cảnh không nhà cửa.

Bảo Châu