Nợ hơn 2 triệu tiền thuế, 1 nghệ sĩ thành tội phạm kinh tế

(NLĐO) - Nhà chức trách Trung Quốc buộc nghệ sĩ nổi tiếng Ngải Vị Vị phải đóng thuế 15 triệu Nhân dân tệ, tương đương 2,4 triệu USD trong vòng 15 ngày.

Ngải Vị Vị là là một nghệ sĩ, nhà hoạt động, và nhà triết học người Hoa hoạt động tích cực trong lĩnh vực kiến trúc, nhiếp ảnh, phim ảnh, phê bình văn hóa và xã hội. Ông đã hợp tác với các kiến trúc sư Thụy Sĩ Herzog & de Meuron với tư cách là cố vấn nghệ thuật cho công trình Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh xây trong sự kiện thế vận hội 2008. Tháng 3-2011 ông bị bắt ở tại sân bay Bắc Kinh và xưởng vẽ của ông cũng bị niêm phong. Chính quyền Trung Quốc cáo buộc ông là “tội phạm kinh tế”.

Sau khi bị giam giữ ba tháng ông Ngải được thả nhưng bị cấm không được ra khỏi Bắc Kinh. Trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng ông được thả là vì có thái độ thành khẩn và hứa sẽ trả tiền thuế.

Những người ủng hộ Vị Vị thì cho rằng cáo buộc trên chỉ là một phần trong âm mưu của chính phủ nhằm “bịt miệng” nhà phê bình.

Ngải Vị Vị cho biết ông chưa hề chính thức bị bắt giữ vì tội gì cả và cũng không biết tại sao lại bị quy kết trốn thuế. “Tôi chỉ là một nhà thiết kế trong công ty, và tôi chưa hề ký hợp đồng gì của công ty, thậm chí không đọc sổ sách tài chính” – Ngải Vị Vị cho biết.

Trong thời gian bị giam, ông Ngải được trao vắng mặt nhiều giải thưởng quốc tế.