Nợ gần 40 tỉ USD, MF Global xin phá sản

Công ty môi giới hợp đồng kỳ hạn MF Global Holdings Ltd. đệ đơn xin phá sản, trở thành nạn nhân lớn đầu tiên của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu tại phố Wall

Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã có nạn nhân lớn đầu tiên tại phố Wall sau khi Công ty Môi giới hợp đồng kỳ hạn MF Global Holdings Ltd., được điều hành bởi cựu thống đốc bang New Jersey Jon Corzine, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản hôm 31-10. Nếu tính luôn các công ty con thì MF Global có số tài sản 41,05 tỉ USD và các khoản nợ lên đến 39,68 tỉ USD. Công ty BankruptcyData.com cho biết đây là vụ phá sản lớn thứ 8 ở Mỹ từ trước đến nay.

Theo hãng tin AP, MF Global Holdings Ltd. là công ty đầu tư nhiều vào các khoản nợ quốc gia ở châu Âu. Tính đến tuần trước, công ty này nắm số trái phiếu trị giá 6,29 tỉ USD được phát hành bởi một số nước châu Âu đang gặp khó khăn tài chính, như Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Bỉ…Số trái phiếu này có lãi suất cao hơn so với trái phiếu của Mỹ vì các nước phát hành có nguy cơ vỡ nợ cao hơn Mỹ. Dù vậy, MF Global rốt cuộc đã phải trả giá cho việc đặt cược vào số trái phiếu này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu vẫn chưa có hồi kết.

Ông Jon Corzine, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty MF Global Holdings Ltd., vừa đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Ảnh: Reuters

Vào tuần rồi, MF Global thông báo khoản lỗ kỷ lục trong quý III/2011 và các cơ quan xếp hạng tín nhiệm đã giảm mức tín nhiệm nợ của công ty này. Những diễn biến này khiến cổ phiếu công ty giảm đến 66%. Khi đó, các nhà chức trách và các đối tác kinh doanh đã yêu cầu MF Global huy động thêm tiền mặt để bảo đảm các giao dịch.

Do thiếu tiền mặt, công ty này đã tìm kiếm các nhà đầu tư hoặc đối tác mua lại mình nhưng không đạt kết quả trước thời hạn chót 31-10 mà các nhà chức trách đặt ra. Cổ phiếu của MF Global đã bị ngưng giao dịch trên thị trường chứng khoán trong ngày này.

Sau khi MF Global đệ đơn xin phá sản, cổ phiếu ngân hàng tại phố Wall sụt giảm mạnh, như Morgan Stanley giảm 8,7%, Citigroup 7,5%, Bank of America Corp. 7,1% và Goldman 5,5%. Giới đầu tư đang lo ngại về khả năng thua lỗ của các công ty tài chính khác, xuất phát từ những giao dịch với MF Global hoặc liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu. Trong trường hợp xấu nhất, vụ phá sản của MF Global có thể ảnh hưởng xấu đến các thị trường tín dụng và khiến các công ty tài chính miễn cưỡng trong việc cho vay lẫn nhau.