Nổ cực lớn ở Thái Bình: Hé lộ nguyên nhân ban đầu

Theo một số nhân chứng, nguyên nhân nổ nồi hơi có thể là do bị cạn nước, máy bơm không bơm nước lên bình hơi

Vụ nổ lớn ở cơ sở chế biến don biển của gia đình anh Tạ Duy Anh (SN 1970), ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải (Thái Thụy. Thái Bình) vào sáng 30/10 tiếp tục có những thông tin mới.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là nổ lò hơi nấu don biển. Tính đến thời điểm hiện tại, vụ nổ làm 4 người chết, 11 người bị thương.

Nổ cực lớn ở Thái Bình: Hé lộ nguyên nhân ban đầu - Ảnh 1

Hiện trường tan hoang của vụ nổ. Ảnh: Dân Trí

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Quyền - Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho biết, theo điều tra ban đầu của các cơ quan chức năng cho thấy vụ nổ nghiêm trọng xuất phát từ việc nổ lò hơi dùng để luộc don biển tại cơ sở này.

Ngoài ra, theo một số nhân chứng có làm tại cơ sở chế biến don này, nguyên nhân nổ nồi hơi có thể là do bị cạn nước, máy bơm không bơm nước lên bình hơi được dẫn đến áp suất tăng, gây nổ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Như Mận, một nạn nhân của vụ nổ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cho biết:

''Khi xảy ra sự việc thì cơ sở mất điện, nên phải chạy bằng máy phát điện để đun lò hơi. Lúc đứng gần tôi nghe tiếng nổ choáng váng rồi ngất đi, tỉnh dậy đã thấy ở bệnh viện. Mọi hôm, lò hơi vẫn chạy bình thường. Tôi nghĩ bị nổ do đun lò nhưng quên chưa bơm nước vào lò hơi, hoặc do máy bơm nước lên lò hơi bị kẹt''.

Tại thời điểm xảy ra vụ nổ, trong cơ sở chế biến don biển của anh Tạ Duy Anh có tổng cộng 19 người, gồm có gia đình anh Anh và công nhân đến bóc vỏ don để chế biến.

Trong các nạn nhân tử vong, có 2 người chết tại chỗ là bà Bùi Thị Luân (SN 1965) trú tại xã Thụy Hải và bà Lê Thị Búp (SN 1964) trú tại xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy. 13 người còn lại đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy.

Tới khoảng 15h chiều 30/10, trong số 13 người bị thương, có thêm 2 người tử vong là bà Trần Thị Liên (SN 1961, trú tại xã Thụy Lương) và bà Nguyễn Thị Chung (SN 1958, trú tại xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy). Hai nạn nhân tử vong tại bệnh viện đã được gia đình đưa về làm thủ tục an táng.

Có 2 người được xuất viện vì vết thương nhẹ. Hiện tại còn 9 người đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Như đã thông tin trước đó, Khoảng 10h sáng ngày 30/10, một vụ nổ bình ga kéo theo nổ lớn khiến ít nhất 2 người tử vong tại chỗ và một số người khác bị thương...

Vụ việc xảy ra tại thôn Quan Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (đoạn đối diện chi nhánh công ty đóng tàu Đại Dương).

Theo nhân chứng có mặt tại hiện trường, vào thời điểm trên, khí gas trong bình dùng đun nồi hơi sơ chế kim loại của nhà dân bất ngờ phát nổ, kéo theo đó nồi hơi cũng nổ tung.

Vụ nổ khiến một ngôi nhà bị sập, mái tôn bay sang các nhà xung quanh, dư chấn làm rung chuyển một góc làng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ

Đông Hưng