Nổ bốt điện ở HĐ: Chiếc xe lăn trơ trụi và nỗi ám ảnh cứu chồng

Vụ nổ bốt điện tại Hà Đông, Hà Nội vào chiều qua (17/11) khiến nhiều người chứng kiến phải bàng hoàng, ám ảnh đến ngay cả trong mỗi giấc mơ.

Vụ việc xảy ra, người ta thảng thốt trước câu hỏi, vì sao “bà hỏa” liên tiếp “nổi giận” khiến nhiều người rơi vào cảnh thập tử nhất sinh, gia đình đối diện cảnh ly tan?

Đáng thương thay, trong số 5 nạn nhân vụ nổ bốt điện cấp cứu tại Viện Bỏng quốc gia, có 2 người bỏng rất nặng, tiên lượng xấu đến tính mạng. Điều khiến dư luận xót thương, không cầm nước mắt chính là hung tin cả hai vợ chồng trong vụ nổ đều đang mong manh sự sống.

Thế mới hay “họa vô đơn chí”, chẳng biết họa ở đâu mà tránh. Những tiếc khóc ai oán, khóc thương cho những nạn nhân vụ nổ bốt điện cũng chính là sự phẫn nộ của nhiều người về công tác quản lý bốt điện hiện nay.

Sẽ còn bao nhiêu “quả bom” lở lửng treo trên đầu người dân? Thử hỏi, có bao nhiêu cái bốt điện trong hàng nghìn, hàng vạn cái bốt điện được “khám bệnh định kỳ” để đảm bảo an toàn, phòng ngừa sự cố cho người dân.

Nổ bốt điện ở HĐ: Chiếc xe lăn trơ trụi và nỗi ám ảnh cứu chồng - Ảnh 1

Hiện trường vụ nổ bốt điện (Ảnh Dân Việt)

Đi trên phố phường Hà Nội, chúng ta đã không ít lần chứng kiến cảnh người dân “đùa” với bốt điện. Nhiều người mưu sinh (bán trà đá, cắt tóc…) ngay dưới chân những bốt điện mà chẳng mảy may nghĩ đến có một ngày “bà hỏa” vô tình giận dữ.

Vụ cháy bốt điện ở quận Hà Đông đang dấy lên nỗi lo lắng đối với nhiều người dân Thủ đô. Bởi Hà Nội hiện có rất nhiều trụ, bốt điện tương tự nằm trên vỉa hè và không ai đảm bảo rằng những bốt điện ấy sẽ không phát nổ, bốc cháy.

Nổ bốt điện ở HĐ: Chiếc xe lăn trơ trụi và nỗi ám ảnh cứu chồng - Ảnh 2

Nổ bốt điện ở HĐ: Chiếc xe lăn trơ trụi và nỗi ám ảnh cứu chồng - Ảnh 3

Chiếc xe lăn của chồng người phụ nữ bán nước cháy trơ khung (Ảnh Dân Việt)

Có những người vì cơm áo gạo tiền, vì mưu sinh mà dù biết nguy hiểm rình rập nhưng họ vẫn “nhắm mắt” làm ngơ. Thế nhưng, cũng có không ít người dù đã dăm ba lần hú vía khi trời mưa gió bão bùng, bốt điện tóe lửa như “pháo hoa”.

Họ vẫn vô tư chiếm dụng để bán trà đá và nhiều người vẫn hồn nhiên ngồi uống nước với trạm biến áp treo lơ lửng trên đầu. Nếu chẳng may xảy ra cháy nổ, sẽ chẳng khác gì vụ cháy bốt điện ở Hà Đông chiều 17/11.

Bốt điện bất thình lình nổ như bom ở Hà Đông chiều qua khiến cả hai vợ chồng già bán nước không kịp thoát thân khiến nhiều người chứng kiến bàng hoàng. Người đàn ông ngôi trên xe lăn như ngọn đuốc sống.

Bất kỳ ai khi chứng kiến và nhớ lại giây phút vợ người đàn ông ngồi trên xe lăn chạy ra hét lớn “Cứu chồng tôi với” trong khi trên người bà, lửa đã bén hết sau lưng cũng đều ám ảnh. Nhìn chiếc xe lăn và hình ảnh ngọn lửa bốc cháy trên người đàn ông tật nguyền này, nhiều người không cầm được nước mắt.

Nổ bốt điện ở HĐ: Chiếc xe lăn trơ trụi và nỗi ám ảnh cứu chồng - Ảnh 4

Người thân khóc ngất khi đưa thi thể ông Thái về nhà tang lễ (Ảnh PNVN)

Rồi đây, nguyên nhân vụ việc sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ nhưng sau sự cố ai là người chịu trách nhiệm? Trên hết, sau sự việc xảy ra, người ta thấy tình người được thắp lên. Trên mạng xã hội, nhiều người đã kêu gọi giúp đỡ hai vợ chồng già đáng thương.

Ngày đêm hôm qua (17/11), chị Thủy - con gái của hai vợ chồng bán nước bị bỏng nặng do nổ bốt điện ở Trưng Nhị, Hà Đông (Hà Nội) cho biết: "Bố mẹ tôi bị bỏng quá nặng, chỉ còn 1% hi vọng sống. Các y bác sĩ nói gia đình chuẩn bị tinh thần cho kết quả xấu nhất".

Dẫu rằng, chỉ còn một tia hy vọng le lói, nhiều người đang khẩn cầu trời xanh có mắt giúp hai vợ chồng già sẽ qua cơn nguy kịch, trở về mái ấm gia đình. Thế nhưng, hôm nay, người đàn ông tật nguyền ấy đã ra đi vì vết thương quá nặng. Cầu mong linh hồn ông siêu thoát.

Nổ bốt điện ở HĐ: Chiếc xe lăn trơ trụi và nỗi ám ảnh cứu chồng - Ảnh 5

Nổ bốt điện ở HĐ: Chiếc xe lăn trơ trụi và nỗi ám ảnh cứu chồng - Ảnh 6

Nhiều người bật khóc khí chứng kiến người đàn ông ngồi trên xe lăn bị lửa thiêu (Ảnh VNN)

Vụ việc trên cũng khiến nhà quản lý cần nhìn nhận lại việc quy hoạch, tu bổ các bột điện hiện nay, tránh kiểu cưỡi ngựa xem hoa, quản lý phiên phiến rồi cho qua? Đây cũng là minh chứng cần có một chính sách hỗ trợ cho người dân, đặc biệt những gia đình khó khăn có điều kiện mưu sinh an toàn.

Không khó để thấy ở các khu dân cư trong thành phố cũng có những bốt điện “chềnh ềnh” ở đó. Chúng ta không cổ súy người dân vì mưu sinh mà bất chấp nguy hiểm bán hàng ngày dưới bốt điện. Thực tế, chúng ta phải chấp nhận với một mức sống chưa cao, người dân còn chưa có nhiều lựa chọn việc làm, đồng thời các tiêu chuẩn của cuộc sống cũng như các ngành nghề, công việc vẫn còn quá thấp bao nhiêu lâu nữa?

Đã đến lúc cần phải biết “sợ” mà nghiêm túc chấn chỉnh và tuyên truyền người dân phải đặt sức khỏe, tính mạng của mình lên hàng đầu.

Diệp Chi