Nổ bom ở Yangon, AFF Cup rơi vào cảnh báo động

Bảng B, AFF Cup 2016 đã bắt đầu trong tình hình lo sợ, khi rạng sáng nay (21-11), vài nơi ở Yangon bị đánh bom và xảy ra giao tranh trên phố.

“Hai đầu” Myanmar đang có những vấn đề về mặt an ninh. Vài khu trung tâm, mua sắm, tụ tập đông người Yangon (thủ đô cũ của Myanmar) bị đánh bom nhỏ lẻ.

Nổ bom ở Yangon, AFF Cup rơi vào cảnh báo động - Ảnh 1

Quân đội đóng góp lớn cho an ninh AFF Cup diễn ra suôn sẻ. Ảnh: HUY PHẠM

Tại Yangon rạng sáng 21-11, xảy ra bốn vụ đánh bom các siêu thị và có những cuộc chạm trán và giao tranh nhỏ trên vài đại lộ. Theo báo chí Myanmar thì đó là những cuộc giao tranh, tranh giành quyền lợi chính trị của những sắc tộc ở một đất nước này thời hậu mở cửa.

Nổ bom ở Yangon, AFF Cup rơi vào cảnh báo động - Ảnh 2

Người Myanmar vẫn nườm nượp đến sân bất kể tình hình Yangon bất an. Ảnh: HUY PHẠM

Yangon nơi đang diễn ra các trận đấu bảng B, AFF Suzuki Cup vẫn cứ tiếp diễn bình thường cho đến khi có những thông báo tiếp theo.

Việc báo chí hay người xem vào sân được lực lượng an ninh lục soát kỹ. Cánh báo chí tác nghiệp vào sân thì các túi xách phải đưa qua máy quét hiện đại trước khi vào.

Nổ bom ở Yangon, AFF Cup rơi vào cảnh báo động - Ảnh 3

Những fan hâm mộ bóng đá Myanmar chuẩn bị vào sân. Ảnh: HUY PHẠM

Nhìn cảnh các nhân viên an ninh ôm súng, đội nón sắt, nghiêm nghị, ánh mắt lạnh lùng và có chút hoài nghi… nhớ lại hồi SEA Games 2013 cũng thế. Lần đó các môn thể thao chủ yếu diễn ra ở thủ đô Nay Pyi Taw. Đại hội diễn ra cũng trong hoàn cảnh đất nước này có vài bất ổn trong thời kỳ chuyển giao quyền lực. Một đại hội thể thao mà lính tráng vũ khí thấy khắp nơi… có điều gì đó cảm thấy lo lo.

Lần này AFF Suzuki Cup diễn ra, Yangon lại bất ổn qua những nụ nổ bom.

Mục tiêu đánh bom ở Yangon là những nơi tụ tập đông người. Lượt trận thứ nhất bảng B đã diễn ra trong sự bình an khi lực lượng quân đội làm việc hết tốc lực ở những chốt quanh sân vận động Thuwunna và cả trong sân.

Chưa thấy ban tổ chức AFF Cup có thông báo gì cho du khách và cả báo chí đến sân tác nghiệp.

… Nhưng hy vọng một AFF Cup bình an.