Ninh Thuận trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng rong nho của các hộ dân sống ven biển Đầm Nại (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với chi phí đầu tư ban đầu thấp, có thể tận dụng các ao, đìa bỏ hoang để nuôi trồng, cây rong nho dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế rất lớn để xuất khẩu, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu từ nghề này.

Huyện Ninh Hải được coi là "thủ phủ" của cây rong nho. Hiện tại có 6 hộ trồng thử nghiệm trên diện tích 15 ha, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Trong số này có thể kể đến mô hình trồng rong nho của gia đình anh Trần Hùng (thị trấn Khánh Hải), một trong những hộ nuôi trồng rất hiệu quả. Chỉ với diện tích 4 ha trồng rong nho, bình quân mỗi ngày cho thu hoạch hơn 60 kg rong tươi, bán ra thị trường với giá khoảng 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Ninh Thuận trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1

Rong nho khi thu hoạch tại Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Văn Thạch, cán bộ kinh tế - kế hoạch thị trấn Khánh Hải cho biết, rong nho có thể trồng trực tiếp xuống đáy biển, đáy ao hồ; hoặc trồng rong treo trong các túi lưới, treo lơ lửng trong nước biển. Ngoài ra, ở một số nơi còn trồng rong trong các bể, hồ làm bằng vật liệu xi măng có chứa nước biển; trong đó, cách trồng tiếp đáy có chi phí đầu tư thấp, có thể tận dụng các ao nuôi tại các vùng ven biển, vịnh nơi có điều kiện thuận lợi, ít bị tác động của gió, bão.

Tùy vào diện tích ao, các chất đáy, nguồn nước, hướng ánh sáng… chi phí đầu tư ban đầu về giống, cải tạo môi trường nước và vật tư cho một ao (3.000 m2) từ 50 triệu đến 70 triệu đồng. Trung bình 1.000 m2 ao nuôi nên cấy khoảng 1 tấn rong là ổn định, vì càng cấy thưa sẽ tạo không gian cho rong nho phát triển, to hơn bình thường.

Nhiệt độ thích hợp để cây rong nho phát triển tốt nhất là từ 20 - 280C. Có thể dùng lưới che sẫm màu để điều chỉnh độ ánh sáng mặt trời hoặc điều chỉnh nhiệt độ bằng cách nâng mực nước ao lên sâu hơn. Trong môi trường nước độ PH từ 7,5 - 8, độ mặn từ 24 - 32 phần nghìn và nhiều chất dinh dưỡng thì rong phát triển tốt, cấy giống khoảng nửa tháng là cho thu hoạch.

Khi thu hoạch lấy riêng phần thân đứng, cắt thành đoạn ngắn từ 7 - 10 cm trước khi đưa vào bể tẩy lọc chất bẩn, rồi chuyển vào máy ly tâm làm ráo nước và đóng gói, có thể lưu giữ sống được hơn 10 ngày. Năng suất trung bình khoảng 10 tấn/sào/năm.

Ông Phạm Ngọc Thương, Chủ tịch UBND thị trấn Khánh Hải đánh giá: Ninh Thuận có môi trường ven biển rất thích hợp để phát triển cây rong nho. Với đặc điểm dễ nuôi trồng, ít tốn kém, việc tận dụng các ao, đìa nuôi tôm bỏ hoang để đưa rong nho vào trồng là hướng chuyển đổi cơ cấu sản xuất hợp lý.

Ngoài ra, rong nho còn có khả năng cải thiện chất lượng môi trường nuôi trồng thủy sản vì chúng phát triển rất nhanh, đồng hóa và hấp thu dinh dưỡng mạnh, và có thể trồng cấy ghép, nuôi xen canh với tôm, cá… đem lại thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần so với nuôi trồng thủy, hải sản đơn thuần.

Rong nho là món ăn dinh dưỡng phổ biến, có thể bổ sung, thay thế cho rau xanh. Sản phẩm rong nho tại Ninh Thuận đã được chế biến thành rong nho tươi, rong nho khô, rong nho bột, gia vị làm từ rong nho… Rong nho chứa nhiều khoáng chất như protein, canxi, magie, kali, natri. Đặc biệt là iốt, sắt, vitamin A, phòng chống các bệnh suy dinh dưỡng, thiếu máu. Rong nho được các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia… rất ưa chuộng.

Với những lợi thế trên, UBND thị trấn Khánh Hải đang lên kế hoạch hỗ trợ, tư vấn các hộ dân có nhu cầu đầu tư mở rộng quy mô nuôi trồng và chế biến, đảm bảo quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật, tạo điều kiện để cây rong nho phát triển bền vững, đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Bài và ảnh: Nguyễn Thành