Ninh Thuận có thể tiêu hủy hết chim yến

(VOV) -Ninh Thuận hiện có 59 hộ nuôi chim yến, trong đó cơ sở nuôi nhiều nhất là khoảng 100.000 con

Sau buổi làm việc với Cơ quan Thú y vùng 6 vào chiều 16/4, sáng nay (17/4), UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề nghị cách xử lý ổ dịch H5N1 tại 2 cơ sở nuôi chim yến dương tính với virus này.

Ninh Thuận hiện có 59 hộ nuôi chim yến, trong đó cơ sở nuôi nhiều nhất là khoảng 100.000 con và ít nhất là vài trăm con. Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận trong việc xử lý dịch bệnh từ chim yến, Cơ quan thú y vùng 6 đã đề nghị tỉnh Ninh Thuận công bố dịch cúm gia cầm trên đàn chim yến nuôi tại 2 cơ sở nuôi chim yến là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Yến Việt tại rạp hát Thanh Bình và hộ nuôi yến Nguyễn Văn Hải ở phường Đạo Long, TP Phan Rang-Tháp Chàm. Tuy nhiên, UBND tỉnh Ninh Thuận chưa đồng ý với phương án công bố dịch vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm của yến cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của các hộ nuôi yến.

Tỉnh đang có công văn xin ý kiến của Bộ NN-PTNT về cách xử lý ổ dịch theo hướng tiêu hủy chim yến non ở 2 cơ sở này.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan thú y vùng 6 cho biết: Hướng tới Ninh Thuận đồng ý xử lý nhưng xử lý từng giai đoạn. Bước 1 sẽ xử lý toàn bộ chim yến non trong nhà nuôi, sát độc khử trùng. Bước 2, theo dõi và tiêu hủy chim yến bay đi về mà có bị bệnh tiêu hủy… nếu Bộ NN-PTNT không đồng ý buộc tiêu hủy hết tỉnh phải chấp nhận thực hiện theo chỉ đạo của Bộ./.