Ninh Bình: Tài sản quốc gia oằn mình vì xe doanh nghiệp

Ở Ninh Bình, hiện nhiều nơi căng tấm biển cổ động tấm lớn “Chở quá tải là phá hoại tài sản quốc gia!”. Vậy nhưng, ở tỉnh này, tài sản quốc gia vẫn đang từng ngày bị phá hoại. Việc xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe cơi nới thùng hàng ở đây hầu như mới chỉ là cách “bắt cóc bỏ đĩa”.

Ninh Bình: Tài sản quốc gia oằn mình vì xe doanh nghiệp - Ảnh 1

Gắn biển doanh nghiệp rồi chạy ầm ầm

Tuyến quốc lộ 479 nối liền huyện Nho Quan, (Ninh Bình) và huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) được đầu tư xây dựng từ năm 2010. Đến nay, trục đường này đã xuống cấp nghiêm trọng ở nhiều điểm. Một trong những nguyên nhân chính là mỗi ngày, con đường phải oằn lưng gánh chịu từng đoàn xe quá khổ quá tải đè lên.

Theo dõi trong khoảng thời gian từ 10.10 đến nay, chúng tôi nhận thấy, tình trạng xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động công khai trên tuyến đường này. Các dòng xe tải chủ yếu là Howo (thường gọi là “hổ vồ”), Dongfeng; Masan và xe tải loại 7,5 tấn nhưng chất trên thùng trên 10 tấn…

Mỗi lần những “hung thần” đi qua là bụi bay mù mịt, nhiều khi đất từ trên thùng xe rơi xuống gây nguy hiểm cho người đi đường. Chị Nguyễn Ngọc Anh (Nho Quan) bức xúc: “Chết thôi! Cứ cái tình trạng này thì đường nát mà người cũng nguy!”.

Ông Bùi Tuấn Vương - Chủ tịch UBND xã Xích Thổ (huyện Nho Quan) cho biết: Trên địa bàn xã có một vài DN hoạt động khai thác đất ở khu vực đồi Vồng. Hầu hết các xe chở đất, đá đều chở quá tải nên khiến một số đoạn đường trên tuyến quốc lộ 479 đoạn qua địa bàn xã đã bị xuống cấp. Để hạn chế tình trạng xe tải chở vật liệu gây ảnh hướng đến đường sá và khói bụi ảnh hưởng đến người dân, chúng tôi thường xuyên cử lực lượng công an xã xuống để nhắc nhở DN.

Nói là vậy nhưng tình trạng xe chở đất quá tải vẫn chạy qua hàng ngày. Nhiều xe trong số đó treo biển ghi tên chủ DN để dễ phân biệt.

Ninh Bình: Tài sản quốc gia oằn mình vì xe doanh nghiệp - Ảnh 2

Hàng dài xe chở vật liệu hàng ngày chạy trên đường 479, đoạn qua huyện Nho Quan, Ninh Bình. Ảnh: Nguyễn Trường

Bắt cóc bỏ đĩa

Để đối phó với tình trạng xe quá khổ quá tải của DN phá nát tài sản quốc gia, Sở GTVT Ninh Bình đã điều trạm cân lưu động từ QL 1A về chốt trên đoạn đường này nhưng cũng không thể kiểm soát nổi tình trạng xe quá tải trên cung đường.

Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Điều – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Ninh Bình cho hay: Trước đây trạm cân hoạt động có sự phối hợp hỗ trợ của lực lượng CSGT nên việc dừng xe để cân tải trọng được thuận lợi hơn. Từ tháng 9.2016, trạm cân được giao lại cho lực lượng TTGT phụ trách, không có sự tham gia của lực lượng CSGT nên lực lượng làm nhiệm vụ tại trạm cân gặp khó khăn trong việc dừng xe để cân. Ông Điều cũng cho biết, theo quy định, chỉ thanh tra viên mới có thẩm quyền được dừng xe, trong khi đó thanh tra sở chỉ có 4 người là thanh tra viên (2 người là lãnh đạo) nên việc dừng xe để cân cũng gặp nhiều khó khăn. “Không những thế, Thanh tra Sở còn phải làm nhiều việc khác chứ không chỉ tập trung vào một mình Trạm cân được” – ông Điều nói. Cũng theo ông Điều, các DN vận tải luôn tìm mọi cách né trạm cân: “Lúc mình trực trên tuyến thì họ không chạy, lúc lực lượng không có mặt là chạy nên rất khó bắt”. Thực tế, nhiều lần xe quá tải vẫn chạy ầm ầm qua trạm cân lưu động.

Không chỉ tuyến 479, nhiều tuyến đường khác trên địa bàn Ninh Bình cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nhất là tuyến QL1A. Nói về nguyên nhân này, ông Điều thừa nhận một trong những nguyên nhân chính là do tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường. Theo ông Điều, hiện tình trạng xe quá khổ, quá tải vẫn lén lút hoạt động phần lớn là do ý thức của chủ DN vận tải nên công tác vận động, tuyên truyền là rất quan trọng.

Bảo vệ đường không bị tàn phá bởi xe quá tải quá khổ không chỉ là bảo vệ tài sản quốc gia mà còn bảo vệ đời sống, tính mạng của người dân khi tham gia giao thông. Nhân dân rất cần các cấp ngành vào cuộc quyết liệt hơn nữa chấn chỉnh tình trạng này.

Clip ghi lại cảnh nhiều xe quá tải chạy qua trạm cân lưu động trên đường 479 đoạn qua huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Xuân Hùng - Nguyễn Trường