Ninh Bình: Nhiều hộ dân giàu lên nhờ trồng giống lúa quý

Mấy năm trở lại đây, nhiều hộ dân tại huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có của ăn của để nhờ trồng giống lúa quý .

Mặc dù, các nơi khác đã thu hoạch xong vụ lúa mùa cách đây cả hơn 1 tháng, nhưng mấy ngày nay nhiều hộ nông dân tại huyện Kim Sơn( Ninh Bình) mới bắt đầu thu hoạch vụ mùa của mình.

Lý do người dân ở đây thu hoạch muộn là do trồng giống lúa "nếp đen", đây là một giống lúa dài ngày hơn so với các giống lúa truyền thống khác và cũng là một giống lúa quý.

Loại gạo của giống lúa này khá đắt đỏ, thường dao động khoảng 30.000 đồng/1kg và đây là một trong những loại gạo rất được thì trường ưa chuộng. Vì có đặc điểm thơm và dẻo mà khó loại gạo nào có được nên chủ yếu được dùng để nấu xôi.

Ninh Bình: Nhiều hộ dân giàu lên nhờ trồng giống lúa quý - Ảnh 1

Nhờ vào giống lúa quý mà nhiều hộ dân ở huyện Kim Sơn giàu lên.

Giống lúa này có đặc điểm chỉ trồng được duy nhất vào vụ mùa, vì là lúa dài ngày nên được mùa hay mất mùa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Ngoài ra cũng tốn rất nhiều công chăm sóc so với các loại lúa truyền thống khác như lúa tám thơm, khang dân...

Theo ghi nhận của PV, năng suất trung bình 1 mẫu đạt khoảng từ 1,3 tấn đến 1,5 tấn, cá biệt có nhiều hộ đạt 1,7 tấn/1 mẫu (1 mẫu Bắc bộ). Với giá mua tại thời điểm hiện tại là giá 9 triệu đồng/1 tấn đối với lúa tươi và đối với lúa khô 15 triệu đồng/ 1 tấn lúa khô.

Nhờ có nguồn thu từ giống lúa quý này, mà nhiều hộ dân ở huyện Kim Sơn có nguồn thu nhập ổn định và cá biệt có nhiều hộ giàu lên trông thấy.

Ninh Bình: Nhiều hộ dân giàu lên nhờ trồng giống lúa quý - Ảnh 2

Cận cảnh giống lúa quý "nếp đen".

Gia đình chị Hoàng Thị Bòng, xóm 12, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, được mọi người trong xã biết đến với nhiều cái nhất là: người trồng lúa nhiều nhất; người trồng lúa có năng suất tốt nhất. Vụ mùa năm nay, gia đình chị thu được gần 200 triệu đồng từ 12 mẫu lúa nếp đen.

"Gia đình tôi có 3 người, công việc lại không ổn định thu nhập bất bênh, may mà nhờ trồng giống lúa này mà gia đình tôi có thu nhập ổn định hơn", chị Bòng vui vẻ nói.

"Nếu như trồng các giống lúa truyền thống khác thì 1 mẫu cũng chỉ thu được từ 7-8 triệu đồng, trừ đi mọi khoản thì cũng chẳng còn bao. Còn đối với lúa nếp đen thì công chăm sóc cũng như vậy mà lại cho thu nhập gấp đôi", chị Bòng nói thêm.

Ninh Bình: Nhiều hộ dân giàu lên nhờ trồng giống lúa quý - Ảnh 3

Niềm vui được mùa, được giá hiện trên khuôn mặt của người nông dân.

Anh Hoàng Văn Bình, xóm 7, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình vui vẻ cho biết: " Năm nay nhà tôi trồng được 3 mẫu thì thu được hơn 40 triệu đồng, nhờ trồng loại lúa này gia đình có thêm nguồn thu và có điều kiện cho các cháu ăn học tốt hơn."

Ông Trần Văn Công - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Sơn cho biết: "Lúa nếp đen chỉ trồng được vào vụ mùa, được trồng nhiều ở các xã Hồi Ninh, Chất Bình, Như Hòa... Năm nay được mùa và giá thu mua cao nhiều hộ dân có thu nhập khá và huyện cũng đang lên kế hoạch mở rộng diện tích với giống lúa này".

Phạm Quân