Ninh Bình lần đầu tiên triển khai xét xử trực tuyến

Từ ngày 24-27/8, Tòa án cấp huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình đồng loạt tổ chức các phiên tòa xét xử công khai theo hình thức trực tuyến. Đây là các phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến đầu tiên được mở tại cấp huyện, thành phố trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết số 33 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Kết thúc 4 ngày xét xử đã có 3/8 huyện, thành phố là Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp và huyện Gia Viễn tổ chức xét xử được 11 vụ án theo hình thức trực tuyến. Tại các phiên tòa trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng đã triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định; hệ thống đường truyền ổn định; đội ngũ cán bộ Tư pháp đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến; tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân theo các quy định của pháp luật.

Ông QUÁCH THÀNH TRUNG, Phó Chánh án TAND thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình: “Trước đây vào thời kỳ dịch bệnh do giãn cách xã hội cũng có nhiều bị cáo không đến được phiên tòa, buộc phiên tòa phải hoãn khiến xét xử kéo dài. Khi triển khai xét xử tòa trực tuyến việc hoãn phiên tòa hạn chế, khi mà đơn sự ở xa có yêu cầu được tòa án chấp nhận chúng tôi sẽ xét xử trực tuyến, việc này đảm bảo các đơn sự sẽ đỡ lãng phí thời gian, công sức cũng như là chi phí đi lại và việc xét xử được rút ngắn… Đây là một bước chuẩn bị cho việc xây dựng tòa án điện tử, tòa án thông minh.”

Các địa phương còn lại trên địa bàn tỉnh đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, diễn tập, tổ chức phiên tòa giả định để chuẩn bị tốt nhất cho phiên xử trực tuyến trong thời gian sớm nhất. Bước đầu các đơn vị sẽ xét xử một số vụ án hình sự đơn giản và sẽ mở rộng thí điểm đối với các vụ án dân sự, hành chính.

Thực hiện : Quang Anh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ninh-binh-lan-dau-tien-trien-khai-xet-xu-truc-tuyen