Ninh Bình: Hàng loạt trường học tiền tỷ xây dựng dở dang rồi bỏ hoang

Mặc dù được đầu tư hàng tỷ đồng, nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn còn hàng loạt trường học xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm nay,

Huyện Kim Sơn (Ninh Bình), được xem là huyện có nhiều trường học bị bỏ hoang nhất trên địa bàn tỉnh. Tại đây, có 2 trường mầm non xây dựng dang dở và bị bỏ hoang nhiều năm nay, còn một trường xây 6 năm mà vẫn chưa được hoàn thiện nhưng vẫn được đưa vào giảng dậy.

Cụ thể các trường mần non trên lần lượt thuộc các xã là Ân Hòa, Xuân Thiên, Kim Chính của huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Trường mần non Ân Hòa (xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn) được xây dựng từ năm 2010 bằng nguồn vốn "Chống xuống cấp trường lớp học" của UBND tỉnh Ninh Bình. Theo thiết kế ban đầu thì ngôi trường mần non gồm một dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học.

Ninh Bình: Hàng loạt trường học tiền tỷ xây dựng dở dang rồi bỏ hoang - Ảnh 1

Toàn bộ ngôi trường tiền tỷ này mới chỉ xây dựng được phần thô của tầng 1, sau đó bỏ hoang, rêu mốc bám đầy khắp nơi. Ngôi trường tiền tỷ này đang mặc cho nắng mưa hủy hoại và tình trạng xuống cấp ngày càng hiện rõ.

Sau khi xây dựng được khoảng 1 năm thì công trình đột ngột dừng thi công và bỏ hoang từ đó cho đến nay. Điều đáng nói ở đây là cũng từ khi xây dựng trường cho đến nay, cô trò trong trường phải đi học nhờ tại trụ sở UBND cũa của xã. Đã 6 năm nay, các cháu nhỏ trong xã phải học tập trong các phòng học tạm bợ, làm ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các cháu và tình trạng này không biết đến bao giờ mới được chấm dứt.

Theo ông Nguyễn Công Tuyền, Chủ tịch UBND Ân Hòa cho biết: "Xã cũng nhiều lần kiến nghị và kể cả có tờ trình đề nghị cấp kinh phí xây dựng trường cho các cháu. nhưng nhìn chung là chưa có hỗ trợ. Hiện tại, các lớp học mầm non của xã phải học nhờ trong UBND xã nhiều năm qua".

Cũng tương tự là công trình trường mầm non Xuân Thiện (xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn) cũng trong tình cảnh tương tự, được khởi công xây dựng dựa vào nguồn "Chống xuống cấp trường lớp học" của UBND tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, thi công được hơn 4 tháng thì nhà thầu ngừng thi công do thiếu vốn.

Ninh Bình: Hàng loạt trường học tiền tỷ xây dựng dở dang rồi bỏ hoang - Ảnh 2

Trường mầm non xã Xuân Thiện bỏ hoang nhiều năm nay và người dân tận dụng làm nơi nhốt trâu bò

Tại đây người dân sống xung quanh tận dụng làm nơi nhốt trâu bò và công trình tiền tỷ này ngày càng xuống cấp và không biết khi nào mới được hoàn thiện.

Theo cô Đinh Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường, từ khi trường cũ phá đi để xây trường mới rồi bỏ hoang, 6 năm qua nhà trường phải học nhờ nhà kho cũ của UBND xã. Phòng học thấp, chật trội, nóng bức, không đủ không gian cho trẻ vui chơi và học tập.

May mắn hơn là trường Mầm non xã Kim Chính( xã Kim Chính, huyện Kim Sơn), mặc dù chưa được xây dựng xong nhưng các cháu ở đây vẫn có 5 phòng học tạm. Câu chuyện trường mầm non "vừa học vừa xây dựng" cũng ở đây mà ra.

Cô Vũ Thị Hương Giang, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Hơn 3 năm trước, nhà trường phải tổ chức học 3 khu ở các nhà văn hóa xóm. Đến năm 2013, do thiếu phòng học, cơ sở vật chất ở các khu lẻ xuống cấp nên trường được địa phương hoàn thiện 5 phòng học ở tầng 1 của ngôi trường mới đang xây dở để có chỗ cho các cháu học tập. Từ đó, các khu lẻ nhà trường dồn tập trung về thành 2 khu như hiện nay”.

Còn tại huyện Yên Khánh, dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) được khởi công xây dựng từ năm 2010, đến năm 2014 hoàn thành được hơn 50% thì đơn vị thi công “để đó” vì thiếu vốn. Tổng số vốn xây dựng trường là 32 tỷ đổng từ tiền ngân sách tỉnh Ninh Bình. Theo kế hoạch, dự án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đến năm 2014 là phải xong công trình, nhưng hiện nay giai đoạn 1 mới tổng đầu tư vào được 11,5 tỷ.

Ninh Bình: Hàng loạt trường học tiền tỷ xây dựng dở dang rồi bỏ hoang - Ảnh 3

Ngôi trường THPT vài chục tỷ này bị bỏ hoang giữa cánh đồng.

Cũng từ đó cho đến nay ngôi trường mặc cho mưa nắng hủy hoại, trường mới xây dựng bỏ hoang, còn tại trường cũ thì hàng trăm học sinh cũng như giáo viên của nhà trường phải học trong ngôi trường cũ, xập xệ. Thâm chí, nhà hiệu bộ phải hoạt động trong dãy nhà dòng tu của nhà thờ. Không có trường mới, ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy và học của nhà trường.

Còn tại huyện Gia Viễn, dự án trường mầm non Gia Minh (xã Gia Minh, huyện Gia Viễn) được khởi công xây dựng từ năm 2012, sau 4 năm ngôi trường tiền tỷ này vẫn chưa hoàn thiện.

Nhiều năm qua, giáo viên nhà trường phải hoạt động tạm ở ki ốt chợ trong xã, còn hàng trăm học sinh thì phải học chen chúc ở các nhà văn hóa tại các điểm thôn.

Ông Đinh Đức Thiện, Bí thư Đảng ủy xã Gia Minh cho biết, để hoàn thiện đưa vào sử dụng ngôi trường phải cần từ 5 - 7 tỷ đồng nữa. Hiện nguồn ngân sách địa phương rất khó khăn, chưa biết khi nào trường mới xây dựng xong.

Phạm Quân