Ninh Bình đón nhận 2 bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt

(Chinhphu.vn) - Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và Danh lam thắng cảnh Tràng An – Tam Cốc – Bích Động vừa đón nhận Bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng chứng nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt của Khu di tích lịch sử Cố Đô Hoa Lư và Danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động cho Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Thắng. - Ảnh: VGP/Từ Lương

Tối 11/9, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới với chủ đề “Di sản thế giới và Phát triển bền vững: vai trò của cộng đồng dân cư” và đón nhận Bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và Danh lam thắng cảnh Tràng An – Tam Cốc – Bích Động.

Đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn, là sự hưởng ứng thiết thực và cụ thể của Việt Nam đối với đợt phát động của UNESCO để kỷ niệm sự kiện này trên khắp thế giới.

Cách đây tròn 40 năm, Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới – công ước quốc tế đầu tiên gắn với khái niệm bảo vệ thiên nhiên với bảo tồn di sản văn hóa, đã mang đến một cách tiếp cận mới và những cơ sở pháp lý thiết yếu đảm bảo mối quan hệ cân bằng và hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Công ước này đã giúp các nước thành viên gắn kết việc bảo vệ di sản với chiến lược quy hoạch phát triển địa phương, bảo vệ bền vững không chỉ di sản thế giới mà bao gồm cả di sản quốc gia.

Năm 1987, Việt Nam chính thức tham gia Công ước 1972 của UNESCO.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết thực thi nghiêm túc Công ước có ý nghĩa vô cùng to lớn này của UNESCO.- Ảnh: VGP/Từ Lương

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nêu rõ tầm quan trọng của 962 di sản thế giới. Hiện Việt Nam sở hữu 7 di sản đã được thế giới công nhận, đây là niềm tự hào của mỗi công dân Việt Nam, cũng là trách nhiệm to lớn mà các thế hệ người Việt Nam phải chung tay gìn giữ.

Với việc tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Công ước 1972 tại Ninh Bình, Chính phủ Việt Nam một lần nữa khẳng định những cam kết đối với việc thực thi Công ước có ý nghĩa vô cùng to lớn này. Nội dung của Công ước sẽ được phổ biến đến từng địa phương, từng cộng đồng dân cư.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các địa phương đang sở hữu di sản cần tiếp tục đảm bảo thực thi nghiêm túc những cam kết với tổ chức UNESCO, bảo vệ giá trị nổi bật toàn cầu của các di sản và phát huy các giá trị đó để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và Danh lam thắng cảnh Tràng An – Tam Cốc - Bích Động của tỉnh Ninh Bình.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng lễ kỷ niệm. - Ảnh: VGP/Từ Lương

Tại Hội nghị của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững Rio+20 tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil tháng 6/2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nêu ra một số sáng kiến đóng góp vào mục tiêu chung của nhân loại, trong đó có thiết lập những trung tâm kinh tế xanh tại các khu vực trên thế giới.

Tại Hội thảo quốc tế tại Ninh Bình sáng 11/9/2012, các nhà quản lý và nhà khoa học đã thống nhất tiến tới thành lập “mạng lưới xanh” nhằm kết nối các khu di sản, sinh quyển của các nước khu vực Đông Nam Á được UNESCO công nhận nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa, thiên nhiên hướng tới sự phát triển bền vững trong khu vực.

Từ Lương