Ninh Bình: Bị bôi nhọ trên facebook, nữ sinh khủng hoảng phải chuyển vào Nam

Một thanh niên đã sử dụng tài khoản facebook tung tin xấu bịa đặt về một nữ sinh lớp 8, khiến gia đình rơi vào khủng hoảng, đành phải xin chuyển con mình vào miền Nam để sinh sống.

Tòa soạn Pháp Luật Plus cũng nhận được Đơn của ông Lã Hoài Nam (trú tại số 16, phố Vạn Lịch, phường Bích Đào, TP Ninh Bình), phản ánh, con gái ông học lớp 8 đã bị đối tượng xấu dùng tài khoản facebook đăng thông tin bịa đặt, bôi nhọ, khiến con gái ông rơi vào khủng hoảng, cuộc sống gia đình đảo lộn.

Ngoài ra, nữ sinh này còn bị các đối tượng xấu đe dọa hành hung, khiến gia đình phải chuyển em vào miền Nam sinh sống để tiếp tục việc học tập.

Ninh Bình: Bị bôi nhọ trên facebook, nữ sinh khủng hoảng phải chuyển vào Nam - Ảnh 1

Đơn trình báo của gia đình nữ sinh gửi Công an TP Ninh Bình.

Trao đổi với Pháp Luật Plus, Trung tá Tống Như Sơn, Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình xác nhận, thời gian qua, trên địa bàn có xảy ra việc một thanh niên đăng thông tin bôi xấu, bịa đặt về một nữ sinh lớp 8 bằng trên mạng facebook. Công an TP Ninh Bình đã xác minh được đối tượng và triệu tập đến phục vụ công tác điều tra.

Đơn trình báo do ông Nam gửi Công an TP Ninh Bình nêu rõ: từ ngày 19 đến ngày 21/9, trên địa chỉ tài khoản facebook Long Châu Âu có đăng bài viết không đúng sự thật, vu khống, xuyên tạc về con gái tôi (LNQ, học sinh lớp 8, trường THCS Đinh Tiên Hoàng, TP Ninh Bình). Ngày 20/9, trên facebook của Long Châu Âu đã viết vu khống nữ sinh “…có thủ đoạn lừa các thanh niên đẹp trai (thính thơm) nhà giàu. Sau khi lừa các thanh niên trên xong, gia đình các thanh niên sẽ được cháu Q và bố N đưa ra cái giá hợp lý để không ngồi tù (giá dao động từ 100tr đến 1 tỉ đồng tùy theo sở thích của gia đình cháu) vì cháu nó chưa đủ 16 tuổi…”.

Từ những lời vu khống xuyên tạc của ông Long trên facebook khiến bản thân và gia đình tôi rất bức xúc, tổn thương cho con gái tôi, cháu bị sa sút về tinh thần, không dám ra đường gặp ai, cháu không dám đi học. Gia đình tôi phải chuyển cháu vào miền Nam để cháu tiếp tục đi học…”

Ninh Bình: Bị bôi nhọ trên facebook, nữ sinh khủng hoảng phải chuyển vào Nam - Ảnh 2

Một trong những nội dung bịa đặt, bôi nhọ được đối tượng Long đăng tải trên tài khoản facebook cá nhân, được gia đình nạn nhân sao chụp, gửi cơ quan điều tra.

Ông Nam cho biết, người thanh niên chủ tài khoản Long Âu Châu có tán tỉnh, trêu ghẹo con gái ông, rồi phát sinh mâu thuẫn, dẫn đến bịa đặt, bôi nhọ danh dự cả gia đình ông trên facebook bằng lời lẽ hết sức thô tục. Ngoài việc tung thông tin xuyên tạc, các đối tượng trên còn đe dọa tổ chức chặn đường hành hung cháu LNQ vào cuối tháng 9/2016. Do nắm được thông tin, ông Nam đã kịp thời có mặt ngăn chặn các đối tượng xấu, nên sự việc may mắn không xảy ra.

Trước sự khủng hoảng của con gái mình trước những thông tin bịa đặt, ông Nam đã phải chuyển con vào miền Nam sinh sống và tiếp tục việc học hành. “Nếu gia đình khônglừa có người nhà trong Nam, chắc chắn con gái tôi đã phải bỏ học vì cháu bị sốc nặng về tinh thần. Hơn 1 tháng qua, gia đình tôi phải sống trong cảnh ly tán nặng nề”, ông Nam trần tình.

“Gia đình tôi yêu cầu đối tượng Long phải xin lỗi và đăng lời xin lỗi trên facebook cá nhân để khắc phục những hậu quả. Nhưng đến nay, gia đình tôi chưa nhận được thông tin gì từ đối tượng này.

Công an TP Ninh Bình cũng chỉ nói đang điều tra, chứ không thông báo đã giải quyết vụ việc ra sao”, ông Nam nói.

Sau khi gửi đơn thư tố giác lên Công an TP Ninh Bình, cơ quan điều tra đã mời ông Nam lên làm việc và thông báo: đã xác minh và triệu tập đối tượng tên Long, chủ tài khoản facebook Long Châu Âu, đang sinh sống và làm việc tại Ninh Bình. Đối tượng Long đã khai và ký biên bản thừa nhận có đăng tải những thông tin bịa đặt trên facebook về cháu LNQ do mâu thuẫn và trong lúc say rượu. Cơ quan điều tra đã buộc đối tượng Long phải gỡ bỏ những thông tin xuyên tạc đăng tải trên facebook cá nhân.

Ông Ngô Quang Tĩnh, đội trưởng hình sự Công an TP Ninh Bình cho biết, tại cơ quan điều tra, đối tượng Long đã ký biên bản thừa nhận hành vi trên. Hiện vụ việc vẫn đang được Công an TP Ninh Bình điều tra nhằm có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, quy định hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Điểm g Khoản 3 Điều 66).

Điều 122, Bộ luật Hình sự quy định: người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tối cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm.

Hoàng Anh Thắng