Nín thở chờ Tuấn Anh, HLV Hữu Thắng 'cầu Trời'

Cho đến buổi tập thứ 2 trên đất Myanmar, khi tiền vệ Tuấn Anh không thể ra sân tập thì HLV Hữu Thắng đã lo ra mặt và bắt đầu “cầu trời”. Là một HLV luôn tạo không khí vui vẻ, thân mật, rất ít khi thể hiện thái độ, thế nhưng ở Yangon, Hữu Thắng đã phải lớn tiếng, vài lần cau mày khó chịu…

Tuấn Anh - mắt xích quan trọng

Khách sạn, phòng gym, sân bãi luyện tập có thể không như ý nhưng với Hữu Thắng, mối lo lớn nhất bây giờ là chấn thương của “thương binh” Tuấn Anh. Nếu điều nghiệt ngã nhất xảy ra, ĐT Việt Nam sẽ mất đi một trong số những quân bài quan trọng nhất và rơi vào “ca khó”.

Đó là lý do ông thầy này lo lắng ra mặt khi cho biết: “Chúng tôi đang khẩn trương hết sức và làm tất cả có thể. Hiện tại, cơ hội hồi phục của Tuấn Anh chỉ được 60/40 và 1-2 ngày tới mới có câu trả lời chính thức. Nếu Tuấn Anh không hồi phục kịp thì rất đáng tiếc vì ảnh hưởng không nhỏ đến lối chơi của đội. Tất nhiên với con người hiện tại, chúng ta có thể khắc phục được, nhưng nếu có Tuấn Anh thì sẽ mạnh hơn”.

Tuấn Anh vẫn phải tập riêng. Ảnh: Đ.H

Dưới thời HLV Hữu Thắng, Tuấn Anh là một trong những cầu thủ quan trọng khi tuyến giữa của ĐT Việt Nam được giao cho cặp đôi tiền vệ mới tròn đôi mươi của HA.GL là Tuấn Anh - Xuân Trường. Bởi quan trọng nên trong đợt tập trung cuối cùng trước AFF Cup 2016, VFF tìm mọi cách để xin Tuấn Anh trở về sớm từ Nhật Bản. Dù Tuấn Anh bị chấn thương không thể tham gia 2 trận đấu giao hữu với Indonesia và CLB Avispa Fukuoka, HLV Hữu Thắng vẫn quyết định mang tiền vệ này qua Myanmar để chờ đến phút cuối cùng và chấp nhận “đánh bạc”.

Nếu trong lối chơi mà HLV Miura xây dựng cho ĐT U.23 Việt Nam cũng như ĐTQG, Tuấn Anh “được phép” thiếu thì với thời HLV Hữu Thắng, cầu thủ này là một mắt xích rất quan trọng, thậm chí nếu thiếu Tuấn Anh thì phải xoay chuyển cả ý đồ xây dựng lối chơi. Và thực tế, khi vắng “cạ cứng” Tuấn Anh trong 2 trận giao hữu gần nhất, Xuân Trường đã gặp khó khăn trong việc thể hiện những phẩm chất tốt nhất của mình.

HLV Hữu Thắng cũng như cả ĐT Việt Nam đang “nín thở” chờ Tuấn Anh và bây giờ thì ông thầy này chỉ còn biết “cầu trời”, mong một phép màu sẽ đến với cậu học trò cưng…

Sức ép phả sau gáy

Buổi tập đầu tiên của ĐT Việt Nam tại sân Aung San, lịch tập của đội vào lúc 17h00 và khi thấy ánh sáng không đủ đáp ứng, Hữu Thắng tỏ ra không hài lòng và phàn nàn đến phát cáu với nhân viên phục vụ theo đội vì cho rằng công tác hậu cần không tốt. Còn ở buổi tập sáng 16.11 diễn ra trong cái nắng gắt, ông thầy này không giấu vẻ mặt đăm chiêu.

Thậm chí, ông còn chủ động đứng đợi các phóng viên để bộc bạch, chia sẻ về tình hình chấn thương của Tuấn Anh với tâm trạng đầy lo lắng. Lần đầu tiên, HLV Hữu Thắng đề cập đến vai trò quan trọng của một cá nhân, khi luôn cho rằng ĐT Việt Nam là một tập thể không có ngôi sao. Không chỉ vậy, những thông tin chưa chính xác liên quan đến điều kiện ăn ở, tập luyện của ĐT Việt Nam cũng khiến ông không mấy vui vẻ và phải lên tiếng phản ứng.

Lần đầu tiên HLV Hữu Thắng thể hiện cảm xúc và có thể cảm nhận được những căng thẳng, lo lắng của thuyền trưởng ĐT Việt Nam. Cũng dễ hiểu cho lần đầu cầm quân tại một giải đấu lớn của Hữu Thắng. Áp lực bắt đầu xuất hiện khi “hơi nóng” của giải đấu đang cận kề.

Hy vọng Hữu Thắng sẽ giữ được sự “nhẫn” giống như việc ông đang “nín thở” chờ Tuấn Anh để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

ĐĂNG HUỲNH (từ Myanmar)