Nín thở chờ kết luận của WHO về bệnh đậu mùa khỉ

  Tạp chí Người Đưa Tin
  1728 liên quanGốc

  Trước việc thế giới có tới 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, Ủy ban chuyên gia của WHO đã họp lần thứ hai để đưa ra mức độ báo động về căn bệnh này.

  Ngày 21/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục triệu tập họp Ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ.

  Đây là cuộc họp thứ hai của ủy ban trên, trong đó, WHO sẽ quyết định liệu căn bệnh này có trở thành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, mức báo động cao nhất mà WHO có thể ban bố.

  Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus cho biết, WHO đã ghi nhận tổng cộng 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 70 quốc gia, chủ yếu ở châu Âu, trong đó có 5 ca tử vong ở châu Phi.

  Trước đó, hôm 23/6, ủy ban trên đã nhóm họp để quyết định xem đậu mùa khỉ có trở thành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không. Tuy nhiên, đa số thành viên ủy ban đã khuyến nghị Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus rằng tình hình dịch bệnh chưa đến mức nghiêm trọng đó.

  Nốt rộp xuất hiện trên da người bệnh nhân mắc virus đậu mùa khỉ.

  Nốt rộp xuất hiện trên da người bệnh nhân mắc virus đậu mùa khỉ.

  Dự kiến sau cuộc họp ngày 21/7, WHO sẽ đưa ra tuyên bố chính thức. Trong trường hợp ủy ban chuyên gia tư vấn cho ông Tedros đưa ra kết luận đợt bùng phát này tạo thành Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC) - mức cảnh báo cao nhất của WHO, ủy ban sẽ đề xuất các khuyến nghị tạm thời về các biện pháp ngăn ngừa và giảm sự lây lan của dịch bệnh cũng như quản lý cách thức ứng phó sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

  Phát biểu tại họp báo ở Geneva, ông Adhanom Ghebreyesus cho rằng dù ủy ban chuyên gia đưa ra quyết định thế nào thì WHO cũng sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực hết sức để hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bảo vệ mạng sống cho người dân.

  Quốc Tiêp (t/h)

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nin-tho-cho-ket-luan-cua-who-ve-benh-dau-mua-khi-a560885.html