Nigeria thất thoát 10 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm do nạn trộm cắp dầu thô

  Trong 7 tháng đầu năm nay, Nigeria đã thất thoát trung bình 437.000 thùng dầu mỗi ngày do vấn nạn trộm cắp dầu thô quy mô lớn.

  (Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

  (Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

  Tuần trước, Giám đốc điều hành (CEO) Mele Kyari của NNPC đã bày tỏ sự lo ngại về mối đe dọa của nạn trộm cắp dầu, làm suy yếu năng lực sản xuất và tài chính của Nigeria.

  Ông Kyari cho rằng lỗi là ở một số bộ phận trong xã hội Nigeria vì đã đồng lõa trong vụ đánh cắp hàng triệu thùng dầu thô, thậm chí ông cũng đề cập đến việc các đường ống dẫn dầu và nhiên liệu bị đánh cắp được phát hiện trong cả các nhà thờ.

  Từ tháng 1 đến tháng 7, Nigeria đã đánh mất trung bình 437.000 thùng dầu mỗi ngày cho các tổ chức tội phạm và các cá nhân khai thác bất hợp pháp ở các đường ống trên bờ và ngoài khơi ở khu vực đồng bằng sông Niger, theo phân tích dữ liệu của Premium Times đã chỉ ra.

  Hiện, số dầu bị đánh cắp đã lên đến hơn 10 tỷ USD. Tổn thất tài chính này chiếm hơn 50% dự trữ ngoại hối của Nigeria, gấp đôi tổng doanh thu của Nigeria từ tháng 1 đến tháng 4 khi mà tổng doanh thu của Nigeria không đủ để trả nợ và quốc gia này đã phải đi vay mượn để chi trả cho mọi thứ, bao gồm cả việc trả lương cho người lao động.

  Nigeria thất thoát 10 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm

  Nigeria thất thoát 10 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm

  Sản lượng dầu của Nigeria trong 7 tháng đầu năm đã giảm xuống còn khoảng 1,1 triệu thùng/ngày so với mức hơn 1,4 triệu thùng trong tháng 1, theo số liệu thu được từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

  Chính phủ Nigeria cho rằng sản lượng dầu của họ thấp là do vấn nạn trộm cắp quy mô lớn đối với dầu thô và các vụ phá hoại đường ống dẫn dầu liên quan.

  Thiệt hại này đã làm giảm khả năng xuất khẩu, buộc một số công ty phải đóng cửa sản xuất và làm tê liệt sự ổn định tài khóa của đất nước.

  https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

  Ánh Ngọc

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/nigeria-that-thoat-10-ty-usd-trong-7-thang-dau-nam-do-nan-trom-cap-dau-tho-665117.html