Nigeria ngăn chặn hành vi thù hận trước cuộc tổng tuyển cử năm 2023

  Báo VietnamPlus
  Gốc

  Cố vấn an ninh quốc gia Nigeria nói rằng người đứng đầu các cơ quan an ninh đã được giao nhiệm vụ tăng cường giám sát và xác định các tác nhân chính trị có khuynh hướng phá hoại quá trình bầu cử.

  Binh sỹ và cảnh sát tuần tra tại làng Dalori, bang Borno, Nigeria, sau một cuộc tấn công của các tay súng Boko Haram ngày 4/2/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Ngày 13/5, một quan chức Nigeria cho biết lực lượng an ninh nước này đã được thiết lập ở chế độ sẵn sàng để tăng cường bắt giữ và truy tố những cá nhân có phát ngôn thù hận trước cuộc tổng tuyển cử năm 2023.

  Phát biểu tại cuộc họp do cơ quan bầu cử của Nigeria tổ chức ở thủ đô Abuja, Cố vấn an ninh quốc gia Babagana Monguno nói rằng người đứng đầu các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật đã được giao nhiệm vụ tăng cường giám sát chặt chẽ và xác định hồ sơ các tác nhân chính trị có biểu hiện khuynh hướng phá hoại quá trình bầu cử.

  Ông Monguno cho biết thêm lực lượng chức năng sẽ giám sát chặt chẽ những đối tượng có âm mưu gây bất ổn trong cuộc tổng tuyển cử.

  Nigeria sẽ tổ chức các cuộc bầu cử vào năm tới, với lượng ứng cử viên đông đảo đến từ cả đảng cầm quyền Liên minh Tiến bộ và một số đảng đối lập, bao gồm đảng Dân chủ Nhân dân.

  Chủ tịch của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập (INEC) Mahmood Yakubu nhận định tình hình an ninh chung trong nước là một mối quan ngại đối với ủy ban, đồng thời cam kết rằng INEC sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan an ninh để đảm bảo tất cả các cuộc bầu cử và các hoạt động bầu cử sắp tới diễn ra thành công./.

  Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nigeria-ngan-chan-hanh-vi-thu-han-truoc-cuoc-tong-tuyen-cu-nam-2023/790246.vnp