Niger ký hiệp ước an ninh cùng 2 nước láng giềng

Niger, Mali và Burkina Faso ký một hiệp ước an ninh, cam kết sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có bất kỳ cuộc nổi loạn hoặc xâm lược nào xảy ra.

Ngày 16-9, Niger, Mali và Burkina Faso - ba quốc gia Tây Phi nằm dưới sự quản lý của chính quyền quân sự - đã ký một hiệp ước an ninh với cam kết sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc nổi loạn hoặc xâm lược nào, theo hãng tin Reuters.

Ba nước này đang nỗ lực ngăn chặn quân nổi dậy Hồi giáo có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời cũng đang trong tình trạng căng thẳng quan hệ với các nước láng giềng và đối tác quốc tế do những cuộc đảo chính trong nước.

 Người đứng đầu chính quyền quân sự Niger - Tướng Abdourahamane Tiani. Ảnh: AFP

Người đứng đầu chính quyền quân sự Niger - Tướng Abdourahamane Tiani. Ảnh: AFP

Theo điều lệ của hiệp ước 3 bên, được gọi là Liên minh các quốc gia Sahel (tên gọi của vùng Tây Phi), bất kỳ cuộc tấn công nào vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một hoặc nhiều bên ký kết sẽ bị coi là hành động gây hấn chống lại các bên khác.

Cuộc đảo chính hiện tại ở Niger đã khiến Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đe dọa dùng vũ lực để khôi phục hiện trạng. Theo hiệp ước, Mali và Burkina Faso sẽ hỗ trợ Niger nếu nước này bị tấn công.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/niger-ky-hiep-uoc-an-ninh-cung-2-nuoc-lang-gieng-post751854.html