Niger: Chính quyền quân sự hạn chế hoạt động của các cơ quan LHQ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An ninh Công cộng Niger, Tướng Mouhamed Toumba, thông báo cho các cơ quan, tổ chức LHQ rằng tất cả hoạt động và di chuyển ở các khu vực của quân đội tạm thời bị đình chỉ.

Lãnh đạo quốc phòng các quốc gia thành viên Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) họp phiên bất thường về tình hình Niger tại Accra (Ghana) ngày 17/8/2023. (Nguồnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo quốc phòng các quốc gia thành viên Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) họp phiên bất thường về tình hình Niger tại Accra (Ghana) ngày 17/8/2023. (Nguồnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Bộ Nội vụ Niger thông báo chính quyền quân sự nước này cấm các cơ quan của Liên hợp quốc, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế làm việc trong các “khu vực hoạt động” của quân đội.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An ninh Công cộng Niger, Tướng Mouhamed Toumba, thông báo cho các cơ quan và tổ chức nói trên rằng "tất cả hoạt động và di chuyển ở các khu vực hoạt động của quân đội tạm thời bị đình chỉ."

Tuy nhiên, bộ không nêu rõ khu vực nào bị ảnh hưởng. Thông cáo báo chí nhấn mạnh điều này là “do tình hình an ninh và hoạt động hiện tại của Lực lượng vũ trang Niger.”

Một số khu vực biên giới của Niger hứng chịu bạo lực do các tổ chức khủng bố, trong đó các nhóm vũ trang và những băng cướp khác kiểm soát miền Nam Libya kể từ khi chế độ Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, các nhóm khủng bố thân cận với Al-Qaeda ở khu vực Hồi giáo Maghreb (AQIM), Ansar Dine và các phong trào khác có căn cứ tại miền Bắc Mali, cũng như nhóm khủng bố Boko Haram tại Nigeria từ năm 2009.

Những năm gần đây, khu vực Tây Nam Niger, được biết đến là khu vực "ba biên giới" (Niger-Mali-Burkina Faso) trở thành nguồn bất ổn mới khi nhiều nhóm khủng bố thường tiến hành các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào cả dân thường và quân đội.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/niger-chinh-quyen-quan-su-han-che-hoat-dong-cua-cac-co-quan-lhq/892007.vnp