Niềm vui trong ngôi trường mới của cô trò vùng biên

Ước mơ bấy lâu về một ngôi trường khang trang, kiên cố để học tập của cô trò vùng biên Tam Lư, huyện miền núi Quan Sơn đã trở thành hiện thực.

Cắt băng khánh thành công trình điểm Trường Mầm non bản Tình (xã Tam Lư).

Cắt băng khánh thành công trình điểm Trường Mầm non bản Tình (xã Tam Lư).

Đầu năm 2022, theo đề nghị của địa phương, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Bộ Quốc phòng Quyết định hỗ trợ kinh phí 2,2 tỷ đồng xây dựng điểm trường mầm non bản Tình (xã Tam Lư, huyện miền núi Quan Sơn, Thanh Hóa).

Ngoài nguồn vốn của Bộ Quốc phòng, huyện Quan Sơn đầu tư xây dựng các công trình phục vụ giảng dạy gồm: nhà ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh cho giáo viên, khuôn viên, nhà để xe, cổng, tường rào, mái che, sân đường nội bộ…với số tiền 1,2 tỷ đồng. Sau 4 tháng khởi công, những căn phòng học khang trang đã được dựng lên giữa bản nghèo.

Đông đảo bà con đến dự buổi Lễ khánh thành điểm Trường Mầm non bản Tình.

Sáng ngày 15/12, điểm Trường mầm non bản Tình được khánh thành trong niềm hân hoan của cô trò và bà con đồng bào nơi đây.

Là một xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện Quan Sơn, Tam Lư có 280 hộ dân với 982 nhân khẩu, trong đó số hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm 65%, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái.

Việc học tập của học sinh nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt, điểm trường mầm non khu bản Tình thuộc Trường mầm non xã Tam Lư được xây dựng từ năm 1995 đã xuống cấp từ nhiều năm nay.

Người dân phấn khởi đón nhận công trình các cấp ngành tài trợ cho con em mình.

Theo cô giáo Hà Thị Tiếp, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tam Lư, điểm trường bản Tình vốn là khu nhà mượn tạm nhà công vụ của trường tiểu học, rất chật hẹp và xuống cấp đã hết hạn sử dụng, mái nhà được lợp tạm thêm bằng tranh tre nứa lá đơn sơ.

“Cơ sở vật chất xuống cấp khiến cô trò ám ảnh mỗi khi mưa bão lớp học dột nát, bùn đất trơn trượt, ngày hè oi ả ngày đông thì rét cắt da cắt thịt khi gió lùa qua vách nứa. Chứng kiến cảnh học sinh học trong hoàn cảnh khó khăn, thời tiết khắc nghiệt khiến bản thân các cô giáo vô cùng xót xa. Chúng tôi luôn ước mơ có một ngôi trường kiên cố để các con có một môi trường học tập đảm bảo”, cô Tiếp nói.

Những phòng học kiên cố thay thế cho phòng học lụp xụp trước đây.

Cô Tiếp cũng cho biết, vào mỗi đầu năm học mới hoặc mùa mưa, mùa lạnh, bà con dân bản đều phải góp tranh tre nứa lá để gia cố lại phòng học cho các con.

Ngôi trường hiện có 4 nhóm lớp với hơn 80 học sinh, tuy nhiên do không đủ lớp nên lâu nay, có khoảng 30 học sinh phải gửi học tại các điểm trường khu khác; điều kiện sinh hoạt, học tập gặp nhiều khó khăn, học sinh ở xa, đi lại đến trường rất vất vả, đường đèo dốc và còn bị chia cắt bởi các khe suối, đập tràn lớn nhỏ.

“Niềm ước mơ của cô trò bấy lâu đã trở thành hiện thực khi được các Bộ Quốc phòng cùng chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ”, cô Tiếp phấn khởi.

Không giấu được niềm vui, chị Hà Thị Thưn (bản Tình) chia sẻ: “Phòng học trước của các con lụp xụp, không đảm bảo an toàn. Những ngày mưa to, gió lớn, chúng tôi không dám cho đi học vì sợ nguy hiểm, ảnh hưởng đến các con. Thấy điểm trường mới khang trang đẹp đẽ như thế này gia đình tôi rất vui, yên tâm. Điểm trường này trước đây là niềm mơ ước của bà con dân bản nhưng nay đã thành hiện thực rồi”.

Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, trong những năm gần đây, huyện Quan Sơn trong đó có xã Tam Lư luôn đón nhận sự quan tâm đặc biệt từ các chủ trương, chính sách Nhà nước. Cùng sự đồng lòng, chung sức của chính quyền, bà con nhân dân trong xã đưa Tam Lư phát triển đồng bộ về kinh tế, chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng. Trong đó có nhiều chính sách ưu tiên cho phát triển giáo dục. Tuy nhiên, mạng lưới trường lớp còn là vấn đề nan giải do địa hình phức tạp và nhiều yếu tố khách quan tác động, đặc biệt các điểm trường lẻ như bản Tình.

“Công trình điểm Trường Mầm non bản Tình có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đến trường, đáp ứng nhu cầu cho các cháu được học tập, vui chơi qua đó góp phần vào sự phát triển giáo dục của địa phương”, ông Quang nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, thiếu tướng Ngô Thanh Hải, Cục trưởng Cục dân vận, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, “Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau”, toàn quân tích cực, đóng góp hỗ trợ hàng triệu ngày công, hàng trăm tỷ đồng, tham gia có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, năm 2022, Bộ Quốc phòng và các đơn vị trong toàn quân đã hỗ trợ xây dựng 14 công trình dân sinh phục vụ cộng đồng với số tiền hơn 37,5 tỷ đồng; xây tặng 1240 nhà đồng đội, 4.560 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, gia đình chính sách với số tiền hơn 364,8 tỷ đồng…

Thiếu tướng Ngô Thanh Hải "Công trình điểm Trường Mầm non bản Tình thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đối với thế hệ tương lai của đất nước.

“Công trình điểm Trường Mầm non bản Tình có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đối với thế hệ tương lai của đất nước, có tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tình đoàn kết gắn bó “quân - dân” vì sự nghiệp giáo dục và vì tương lai con em các đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi.

Ban Phụ nữ quân đội tài trợ khu vui chơi cho điểm trường.

Đồng thời nhằm chia sẻ khó khăn, động viên các cháu học sinh đến trường; giúp các cháu có được mái trường khang trang, mát mẻ, sạch sẽ vào mùa hè, ấm áp trong những ngày mùa đông giá rét, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão. Tạo điều kiện tốt nhất cho các thầy cô giáo và các em học sinh yên tâm giảng dạy và học tập”, thiếu tướng Hải chia sẻ.

Các cơ quan ban ngành, đoàn thể tặng thiết bị dạy học cho điểm trường.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Phụ nữ quân đội cũng đã tặng khu vui chơi cho học sinh trị giá 50 triệu đồng; các cơ quan ban ngành, đoàn thể cũng đã tặng nhiều trang thiết bị dạy và học cho điểm trường.

Nguyễn Thùy

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/niem-vui-trong-ngoi-truong-moi-cua-co-tro-vung-bien-post619043.html