Niềm vui trong ngày được đặc xá

Hơn 109 phạm nhân ở trại giam Thanh Xuân (Thanh Oai, Hà Nội) được đặc xá trong sáng nay, 1/12. Họ không kìm nén được xúc động trong giây phút đoàn tụ người thân, trở về hòa nhập với xã hội.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 1

Ngay từ sáng sớm 1/12, nhiều người thân của các phạm nhân đã có mặt tại khu vực cổng trại giam Thanh Xuân. Tất cả đều có chung một tâm trạng hồi hộp, xúc động và hướng ánh mắt dõi theo từng diễn biến trong trại, mong ngóng chờ đón người nhà trở về.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 2

Trong dịp này, cả nước có hơn 4000 phạm nhân được đặc xá. Riêng ở trại giam Thanh Xuân có 109 phạm nhân.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 3

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công An, trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân. Thượng tướng Thành chia sẻ, đặc xá chỉ là bước khởi đầu, trở về cuộc sống mọi người sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ, thách thức. Nếu ai không xác định tư tưởng, lập trường kiên định, vững chắc thì rất dễ tái phạm, sa ngã. “Một trong những tội dễ tái phạm nhất là ma túy. Mọi người phải hết sức vững vàng, kiên định, đừng để bản thân bị lôi kéo. Nếu có bất cứ khó khăn gì thì phải báo ngay với các cơ quan chức năng địa phương để được giúp đỡ”.
Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng gửi lời chúc mừng đến những phạm nhân đủ điều kiện đặc xá và mong những phạm nhân khác sẽ cố gắng học tập, lao động, kiên trì cải tạo để sớm được hưởng chính sách khoan hồng.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 4

Các phạm nhân xúc động cầm trên tay giấy chứng nhận đặc xá.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 5

Sau phần công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, ban tổ chức đã thực hiện các thủ tục khác để trả tự do cho phạm nhân. Trong đó, các phạm nhân được cấp giấy chứng nhận đặc xá, được cấp chi phí tàu xe về quê và quần áo mới.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 6

Trong khi đó, tại khu vực dành cho thân nhân người được đặc xá, tất cả mọi người đều chung một tâm trạng hồi hộp. Nhiều người vỡ òa xúc động khi được gặp lại người thân sau nhiều năm xa cách. Trong ảnh là một bà mẹ vui mừng nhận ra con mình sau thời gian cải tạo trở về.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 7

Chị Thanh Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) nức nở khi được gặp lại người thân. Chị Hương tâm sự, trước ngày nhận quyết định đặc xá chị gần như thức trắng vì hạnh phúc. Hôm nay, niềm hạnh phúc ấy càng được nhân lên gấp bội khi chị Hương được mẹ ruột cùng cháu ngoại đến đón, động viên và chia sẻ niềm vui với mình. “Tình cảm mà mọi người dành cho tôi là động lực rất lớn để tôi hòa nhập và cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội. Tôi không biết diễn tả cảm xúc của mình lúc này thế nào, tôi thực sự hạnh phúc, cảm động…”, chị Hương nói.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 8

Anh Nguyễn Văn Thảo (Vân Đình, Hà Nội) cũng như vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi được gặp lại cậu con trai 3 tuổi sau một thời gian dài xa cách. Trong khi cậu con trai tíu tít ôm chặt lấy bố, bi bô hỏi thăm sức khỏe thì anh Thảo mắt rơm rớm vì xúc động. Anh Thảo tâm sự hôm nay anh rất bất ngờ vì được cả gia đình hai bên nội ngoại đến đón và động viên mình.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 9

Một người đặc xá cũng không giấu nổi hạnh phúc khi được đoàn tụ bên con gái

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 10

Một thanh niên nén lau những giọt nước mắt khi nhận ra khuôn mặt của người thân đến đón mình đằng sau cánh cửa trại giam.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 11

Chị Lò Thị Quân (1974, Điện Biên) người dân tộc Thái xúc động khi được gặp lại mẹ nuôi. Chị Quân cho biết, mình bị bắt vì tội tàng trữ chất ma túy. Quãng thời gian chịu án phạt tại trại giam Thanh Xuân đã giúp chị thấm thía được tội lỗi mà mình đã gây ra cho bản thân và gia đình. Chị tâm sự, được trở về nhà chị sẽ cố gắng sống thật tốt, học nghề may hoặc sẽ đầu tư chăn nuôi để xây dựng cuộc sống mới.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 12

Một người được đặc xá rơm rớm nước mắt nói lời cảm ơn cán bộ và hứa sẽ trở thành một công dân tốt khi được hòa nhập với cộng đồng.

Niềm vui trong ngày được đặc xá - Ảnh 13

Trong dịp đặc xá lần này nhiều người ở xa không có người thân đến đón cũng được các cán bộ trại giam Thanh Xuân tạo điều kiện đưa đón ra bến xe để trở về quê nhà.