Niềm vui trong mái ấm 'Nhà đồng đội'

Trong nắng chiều hanh hao rét ngọt, chúng tôi về dự lễ khánh thành 'Nhà đồng đội' do Cục Hậu cần Quân khu 4 phối hợp với với cấp ủy, chính quyền xã Nghi Phú, thành phố Vinh (Nghệ An) bàn giao cho gia đình Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Lê Hoàng Giang - nhân viên xăng dầu, phân đội Hậu cần thuộc Kho K55.

Đại tá Nguyễn Sỹ Đạm trao số tiền 80 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Nhà đồng đội cho gia đình Trung tá QNCN Lê Hoàng Giang. Ảnh: Lê Tường Hiếu.

Đại tá Nguyễn Sỹ Đạm trao số tiền 80 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Nhà đồng đội cho gia đình Trung tá QNCN Lê Hoàng Giang. Ảnh: Lê Tường Hiếu.

Chúng tôi cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của gia đình anh Giang, người thân, bạn bè và bà con lối xóm. Anh Lê Hoàng Giang, có 35 năm công tác trong quân đội, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn. Bố đẻ đã mất, hai vợ chồng và các con sống chung với mẹ già trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp; vợ không có việc làm ổn định, cả nhà phụ thuộc đồng lương của Giang nên không có điều kiện làm nhà mới. Chia sẻ với hoàn cảnh đó, Đảng ủy, Chỉ huy Kho K55, Cục Hậu cần Quân khu 4 đã khảo sát và đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí xây “Nhà đồng đội”.

Bà Hoàng Thị Bích Loan, 90 tuổi, mẹ của đồng chí Giang, người gầy, nhỏ, bà đi khắp nhà sờ vào mép tường, vào khung cửa… hai mắt cứ ngân ngấn lệ. Gặp chúng tôi bà Loan nghẹn ngào nói: “Hôm nay tôi vui lắm! Nhìn thấy ngôi nhà mới của con mà tôi cứ ngỡ như mơ. Mấy đêm nay mừng quá mà không sao ngủ được. Giang lớn lên đi bộ đội, rồi lấy vợ sinh con, điều kiện khó khăn hơn 10 năm qua mấy mẹ con, bà cháu ở trong căn nhà cũ xuống cấp, cứ mưa là giột, nắng lên thấy trời, thương hoàn cảnh vợ chồng còn khó khăn, lại phải nuôi mẹ già, không có điều kiện làm nhà mới. Nay, nhìn cơ ngơi thế này tôi vui lắm. Đến khi nhắm mắt xuôi tay về với bố Giang tôi cũng mãn nguyện lắm rồi”.

Ông Bùi Trọng Tuệ, Bí thư Chi bộ xóm 9, xã Nghi Phú, thành phố Vinh (Nghệ An) bộc bạch: “Không riêng gì tôi mà nhân dân xóm 9 đều vui khi biết con cháu bà Loan về ở ngôi nhà mới. Ai cũng thương nhưng điều kiện địa phương khó khăn chỉ động viên vậy thôi. Trong những năm qua gia đình đồng chí Giang luôn sống gần gũi với mọi người, chấp hành đầy đủ các chế độ chính sách với địa phương và pháp luật Nhà nước. Sinh hoạt đảng viên nơi cư trú đồng chí rất tích cực, không chỉ tham gia đầy đủ mà còn đóng góp nhiều ý kiến hay trong xây dựng cấp ủy, chi bộ xóm 9”.

Trung tá Đoàn Minh Ngọc, Chính trị viên Kho K55 chia sẻ: Trong đơn vị Trung tá QNCN Lê Hoàng Giang - nhân viên xăng dầu, Phân đội Hậu cần là người nhiều tuổi nhưng thường xuyên ra sức học tập, nâng cao trình độ, gần gũi với anh em, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và thường xuyên giúp đỡ đồng đội. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng đồng chí Giang luôn yên tâm công tác, không kêu ca, phàn nàn; không để việc gia đình ảnh hưởng đến công việc ở đơn vị. Là một nhân viên xăng dầu, đồng chí đăng ký, cấp phát và ghi chép đầy đủ, công khai, thanh quyết toán đúng quy định”.

Đại diện Kho K55 bàn giao vật chất hỗ trợ xây dựng Nhà đồng đội. Ảnh: Lê Tường Hiếu.

Sau gần 4 tháng thi công, ngôi nhà đồng đội cấp 4 đã hoàn thành, diện tích 65m2, tổng kinh phí xây dựng 625 triệu đồng; trong đó, đơn vị hỗ trợ 80 triệu đồng tiền mặt trích từ Quỹ “Vì người nghèo” Bộ Quốc phòng, số còn lại gia đình, anh em, bạn bè và đồng đội góp thêm. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng Kho K55 hỗ trợ 1 tấn xi măng và 70 ngày công bộ đội xây dựng.

Được biết, năm 2022, Cục Hậu cần phối hợp với Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ xây dựng được 6 căn nhà tình nghĩa và Cục đề nghị cấp trên xây dựng được một căn Nhà đồng đội, một căn nhà Công đoàn với tổng số tiền 640 triệu đồng. Việc làm này thực sự có ý nghĩa, góp phần động viên giúp đỡ gia đình quân nhân ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị Cục Hậu cần vững mạnh toàn diện./.

Lê Tường Hiếu

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/quoc-phong-an-ninh/niem-vui-trong-mai-am-nha-dong-doi-629408.html