Niềm vui ở Mường Lát

Chúng tôi ngược ngàn lên huyện Mường Lát trong những ngày giữa tháng 3, khi tiết trời rất thất thường, lúc nóng, lúc lạnh, khi lại kèm vài cơn mưa rừng khó chịu. Dù thời tiết có nhiều bất lợi nhưng các lực lượng Công an, Biên phòng, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn đang chạy đua với thời gian, gấp rút đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 9 căn nhà mẫu để tiến tới xây dựng đồng loạt 600 căn nhà cho các hộ nghèo huyện Mường Lát theo chủ trương của Bộ Công an và Đề án của tỉnh Thanh Hóa để sớm bàn giao cho người dân trước mùa mưa bão sắp đến.Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đại biểu trao tặng nhà ở cho hộ đồng bào Mông nghèo ở bản Khằm 1, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa (Ảnh: nhandan.com.vn).

Hạnh phúc được thắp lên nơi huyện nghèo

Tiếp nối chương trình giàu tính nhân văn hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo ở huyện Mường Nhé (Điện Biên), Bộ Công an tiếp tục cùng Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ huyện Mường Lát (Thanh Hóa) 30 tỉ đồng để xây dựng 600 căn nhà cho các hộ nghèo (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng “nền cứng, mái cứng, vách cứng” theo mẫu thiết kế của Bộ Công an, sớm bàn giao cho người dân.

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới phía tây bắc của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố 250km. Với dân số trên 40 nghìn người, trong đó 95% là đồng bào dân tộc thiểu số (dân tộc Thái: 45%, dân tộc Mông: 42%, còn lại là các dân tộc Mường, Dao, Kinh, Khơ Mú), Mường Lát hiện là huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa, 8/8 xã, thị trấn với 73/88 bản, khu phố vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn; toàn huyện có 3.262 hộ nghèo (chiếm tỉ lệ 37,67%, gấp 17,1 lần tỉ lệ hộ nghèo bình quân của cả tỉnh); nhiều gia đình chưa có nhà ở, nhà ở tạm bợ, dột nát hoặc nằm trong khu vực nguy cơ cao bị sạt lở, lũ ống, lũ quét cần phải di dời… Chính vì thế, chủ trương xây dựng 600 căn nhà kiên cố của Bộ Công an và nhà tài trợ không chỉ là niềm vui của các hộ dân được thụ hưởng, mà còn là niềm cổ vũ lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Lát.

Gia đình chị Lò Thị Tuyên (39 tuổi), dân tộc Thái, ở bản Poọng, xã Tam Chung, 1 trong 7 gia đình đầu tiên được lựa chọn làm nhà mẫu đợt đầu, có 6 người đang phải sinh sống trong 2 căn chòi được che chắn tạm bợ bằng bạt và phên nứa ở cuối bản. Khi được xét duyệt làm nhà mới, chị Tuyên đã không cầm được nước mắt. Chồng mất từ năm năm 2018, chị Tuyên một mình cáng đáng bố mẹ già và 2 con nhỏ. Lo cơm đủ bữa đã khó, chị chưa nghĩ đến việc dựng được nhà. Được Bộ Công an hỗ trợ xây nhà mới là niềm hạnh phúc nhất của chị và các con lúc này.

Hay gia đình bà Hơ Thị Dính (sinh năm 1971), ở bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi, (dân tộc Mông) cũng vui mừng không kém. Chồng mất sớm, để lại cho bà một người con gái bị khuyết tật bẩm sinh (chân, tay bị liệt, khó khăn trong vận động) nên cuộc sống hết sức vất vả. Cả 2 mẹ con sống treo leo trong căn nhà lợp bờ lô xi măng, vách nứa tít lưng chừng đồi đã xuống cấp trầm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào. Được hỗ trợ làm nhà mới, lại được cán bộ Công an, Biên phòng và bà con đến giúp tháo dỡ nhà cũ, bà Dính vui mà mắt cứ ướt nhòe.

Nhiều hộ gia đình sốt sắng dọn ngay vào nhà mới. Ông Vi Văn Thoăn (74 tuổi), ở bản Nàng 1, xã Mường Lý, huyện Mường Lát là hộ đầu tiên trong số 84 hộ của xã Mường Lý được Bộ Công an hỗ trợ làm nhà. Ông có 2 người con đều bệnh tật, không có khả năng lao động, 2 ông bà già yếu nên không có điều kiện làm nhà, phải sống tạm bợ trong căn nhà lợp lá dột nát trong bản.

Ngày 17-3-2021, sau nhiều ngày được các lực lượng chức năng, bà con xung quanh hỗ trợ, căn nhà của ông bà đã hoàn thiện, không thể chờ thêm, ông bà liền thu dọn đồ đạc vào căn nhà mới để ở, ông Vi Văn Thoăn xúc động "Không ngờ đến cái tuổi gần đất, xa trời rồi chúng tôi lại được ở trong căn nhà đẹp, chắc chắn như vậy. Dù chỉ rộng 36m2, nhưng rất chắc chắn, mái và vách đều được lợp bằng tôn xốp chống nóng, chống ồn, chống chọi được mưa nắng. Tôi rất cám ơn cấp trên đã quan tâm, hỗ trợ vợ chồng tôi làm căn nhà này, từ nay chúng tôi không phải lo lắng khi nắng, mưa nữa".

Niềm vui của người dân xã Trung Lý khi có căn nhà mới vững chãi, khang trang (Ảnh: nhandan.com.vn).

Niềm vui của người dân xã Trung Lý khi có căn nhà mới vững chãi, khang trang (Ảnh: nhandan.com.vn).

Trước chủ trương và việc làm thiết thực đối với cuộc sống của đồng bào dân tộc trên mảnh đất nhiều khó khăn nhất tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã nhanh chóng ban hành Đề án và thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh làm Trưởng ban để lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để giúp người dân nhanh chóng xây dựng nhà mới, sớm ổn định cuộc sống. Đặc biệt tiến hành rà soát, đánh giá diện đối tượng trong danh sách được lựa chọn bảo đảm đúng, chính xác các tiêu chí xét duyệt của dự án. Với sự vào cuộc của Ban chỉ đạo tỉnh, các ngành chức năng, lực lượng vũ trang, các đoàn thể chính trị chung tay với Bộ Công an, các nhà thầu giúp đỡ nhân dân xây dựng nhà một cách nhanh nhất, tiết kiệm nhất, chất lượng nhất và kịp tiến độ đề ra. Đến ngày 21-3, 9 căn nhà mẫu đã được hoàn thiện để nhân dân chứng kiến, tham khảo và rút kinh nghiệm.

Dồn lực giúp dân làm nhà

Đón chúng tôi với cái bắt tay ấm nồng, Thượng tá Trương Văn Dũng, Trưởng Công an huyện Mường Lát nói như thanh minh: Nhiều ngày nay, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Lát đang căng mình cả ngày, lẫn đêm làm căn cước công dân có gắn chíp cho nhân dân kịp tiến độ. Khi có chủ trương của Bộ Công an, của tỉnh, Công an huyện đã họp bàn, thống nhất và bố trí cán bộ một cách hợp lý để phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng giúp các hộ dân xây dựng nhà mẫu để tham khảo, rút kinh nghiệm trong xây dựng đồng loạt 600 căn nhà. Song song với đó, chúng tôi còn chia nhau để cùng phối hợp với các cơ quan của Huyện ủy, UBND huyện và các xã, thị trấn rà soát, đánh giá lại các hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ làm nhà một cách chính xác, đúng người, đúng đối tượng.

Có mặt tại gia đình anh Va Văn Dế, ở Lốc Há, xã Nhi Sơn, một trong những gia đình được lựa chọn làm nhà mẫu theo chủ trương của Bộ Công an, rất đông người đã có mặt ở đây để giúp đào và đổ móng căn nhà mới. Là người dân tộc Mông, cả 2 vợ chồng đều có biểu hiện không bình thường, lãng tai, khó giao tiếp, từ xưa đến nay chỉ ở nhà nền đất nên mọi thứ với gia đình đều mới mẻ.

Đại úy Hơ Văn Cô, Trưởng Công an xã Nhi Sơn cho biết: Xã chúng tôi có 5 đồng chí, ngoài phân công cán bộ trực tiếp dân tại đơn vị, mấy ngày nay chúng tôi đều có mặt tại đây để tham gia cùng với cán bộ, chiến sĩ tăng cường của Công an huyện, Đồn Biên phòng Pù Nhi, chính quyền và đoàn viên thanh niên xã giúp gia đình anh Va Văn Dế chuẩn bị mặt bằng, làm móng nhà, vận chuyển kết cấu linh kiện nhà tiền chế và cùng đơn vị thi công dựng nhà cho gia đình anh. Vừa nói Đại úy Cô vừa đẩy xe bê tông đầy ắp, sóng sánh dưới ánh mặt trời xiên qua ngọn núi trước nhà anh Dế. Không ai bảo ai, người thì đào móng, người khuân gạch, trộn hồ, người thì thoăn thoắt xây trát. Chỉ trong một ngày khẩn trương, với sự giúp đỡ của các lực lượng chức năng, móng nhà của gia đình anh Dế đã được xây dựng chắc chắn, với 8 trụ bê tông được đổ sâu quanh móng, nền nhà cũng được đổ bê tông chắc chắn, phẳng phiu.

Cũng như xã Nhi Sơn, chính quyền địa phương, các đơn vị thi công, các lực lượng chức năng ở 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều quyết tâm rất cao, nỗ lực vượt khó, huy động sức người, phương tiện cố gắng hoàn thành xây dựng những căn nhà mẫu trước tiến độ đề ra.

Thiếu tá Phan Hồng Khoái, Phó Trưởng Công an huyện Mường Lát nhiều ngày nay cũng có mặt tại các xã thị trấn để kiểm tra, giám sát, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân cho biết: Đơn vị đã tăng cường 35 cán bộ, chiến sĩ (chủ yếu là đoàn viên, thanh niên) với hàng trăm ngày công xuống các xã, thị trấn phối hợp với các lực lượng tại chỗ và bà con nhân dân hỗ trợ các gia đình làm móng, dựng nhà. Trên tinh thần tự nguyện, hỗ trợ ngày công là chính nên cán bộ, chiến sĩ chúng tôi tự túc mang theo lương thực, thực phẩm, tự túc ăn uống để tránh phiền hà đến bà con.

Tại xã Trung Lý, 2 căn nhà mẫu của gia đình bào Thào Thị Dua và anh Vàng A Lòng cũng đã được các lực lượng chức năng, đơn vị thi công ngày, đêm khẩn trương hoàn thiện. Mấy ngày hôm nay, anh Lòng cũng mong ngóng không kém, khi căn nhà đã thành hình, thành hài, anh đi ra, đi vào ngắm nghía, kiểm tra rất cẩn thận, vừa đóng mở cánh cửa sổ bên hông nhà, anh hồ hởi cho biết: Căn nhà rất đẹp, rất chắc chắn. Từ trước đến nay vợ chồng tôi chỉ ở nhà nền đất, giờ được ở trong căn nhà có nền bê tông sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát như thế này, thật là lâu nay chúng tôi chưa dám nghĩ đến.

Là hàng xóm của anh Lòng, anh Phàng A Chồng cũng nhiều ngày nay sang góp sức, góp công giúp vợ chồng anh Lòng làm nhà mới. Ban đầu, anh cũng như nhiều người còn chưa biết căn nhà được hỗ trợ sẽ như thế nào, có đảm bảo không? Nhưng khi căn nhà dần hoàn thiện, thấy đẹp và rất chắc chắn nên anh cũng rất thích, anh cho biết: Tôi thấy các hộ được làm nhà là rất đúng, mình cũng khổ, nhưng anh Lòng, chị Dua thì còn khổ hơn. Mới đầu thấy bảo làm căn nhà này có hơn 50 triệu, tôi cũng chưa tin lắm. Nhưng giờ căn nhà đã hoàn thiện, rất đẹp, rất chắc chắn, bà con chúng tôi ai cũng đều phấn khởi và rất thích.Ông Hà Văn Ca, Bí thư Huyện ủy Mường Lát cho biết: Thời gian không còn nhiều, để xây dựng cùng lúc cả 600 căn nhà như vậy cần rất nhiều nhân công, vật lực. Vì vậy, ngoài sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng của tỉnh, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các lực lượng, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện huy động lực lượng và nhân dân khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sớm những căn nhà còn lại để bàn giao cho người dân. Trước mắt, cùng đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền cho nhân dân nắm, hiểu rõ chủ trương của Bộ Công an, nhà tài trợ vì đây là một hình thức hỗ trợ từ nguồn vốn xã hội hóa giúp các hộ nghèo hiện chưa có, hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ… có được những căn nhà mới chắc chắn, an toàn hơn, chung tay cùng nhà nước giúp nhân dân ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo…

Xã Trung Lý, huyện Mường Lát là địa bàn có nhiều khó khăn, cả xã có 1.290 hộ, trên 6.500 nhân khẩu, trong đó 4.598 nhân khẩu là dân tộc Mông; có 688 hộ (chiếm 53,33% số hộ) là hộ nghèo; 547 hộ, với 2.989 nhân khẩu theo đạo, nên đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, tình hình an ninh, trật tự tiềm ẩn các yếu tố phức tạp. Đợt này, xã Trung Lý có 127 hộ, ở 15 bản (4 bản người Thái, 11 bản người Mông) được hỗ trợ làm nhà theo chủ trương của Bộ Công an và nhà tài trợ nên cấp ủy, chính quyền xã rất phấn khởi. “Khi Bộ Công an có chủ trương, xã đã đưa ra họp dân ở từng bản để đánh giá, bình xét các hộ gia đình. Sự hỗ trợ của Bộ Công an và nhà tài trợ sẽ là động lực để bà con nhân dân “an cư, lạc nghiệp”, cùng cấp ủy - chính quyền xã xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống nhân dân, cùng nhau giữ vững an ninh, trật tự nơi biên cương của Tổ quốc”, đồng chí Ngân Thị Vân, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND xã Trung Lý chia sẻ.

Minh Phương

Nguồn Xây Dựng Đảng: http://www.xaydungdang.org.vn/home/nhan_quyen/2021/14895/niem-vui-o-muong-lat.aspx