Niềm vui gặp cha mang án tử của hai đứa trẻ

Hàng tuần, hai cậu bé 3 và 10 tuổi chỉ mong đến thứ 4 để được thăm người cha đang chờ xin giảm án tử hình do giết vợ và tình địch.

Trong căn nhà cấp 4 xập xệ ở huyện Cam Lộ, Quảng Trị, bà Phan Thị Nậy (65 tuổi) ngày ngày chống chọi lại căn bệnh ung thư vòm họng đã "hết thuốc chữa", gắng sống để cùng người con út chăm bẵm hai đứa cháu nội do cha chúng gây ra vụ giết vợ và tình địch gây chấn động Quảng Trị hơn một năm trước.

Nhìn đứa lớn 10 tuổi vừa đạp xe đi học về, lễ phép khoanh tay chào người lớn, bà ứa nước mắt bảo gia đình cố gắng giấu việc xảy ra nhưng hình như cậu bé cũng hiểu được câu chuyện. Còn đứa út 3 tuổi thường hồn nhiên hỏi bà "có phải cha phá nên bị Công an bắt?". Ngày vui nhất trong tuần với hai anh em là vào thứ 4 được đưa vào trại tạm giam gặp người cha đang mang án tử hình - Trần Đình Thịnh, 29 tuổi.

Niềm vui gặp cha mang án tử của hai đứa trẻ - Ảnh 1

Thịnh trong phiên tòa sơ thẩm chật kín người theo dõi. Ảnh: Hoàng Táo

Bà kể, những ngày Thịnh mới bị bắt, cả hai suốt ngày đòi cha mẹ. Gia đình phải nói dối rằng họ đi làm ở Sài Gòn, khi nào về sẽ cho nhiều đồ chơi, áo quần và bánh kẹo. Gia cảnh khốn khó, nhà thuộc hộ nghèo, bà Nậy mua được gói kẹo thì phải cất kỹ, chỉ những khi hai cháu khóc ngặt đòi cha mẹ thì mới mang ra vài cái dỗ dành. “Có những khi nửa đêm, chúng thức giấc rồi khóc mãi không dứt, tôi quặn thắt lòng”, bà nói.

Ba hôm trước, TAND cấp cao đã hoãn phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm hình phạt của Thịnh.

Theo bản án sơ thẩm, do gia đình khó khăn, Thịnh sang Trung Quốc làm ăn. Tháng 7/2015, nghe tin đồn vợ ngoại tình, Thịnh trở về hàn gắn, đưa gia đình nhỏ vào Bình Dương để bắt đầu lại cuộc sống.

Tuy nhiên, do biết vợ vẫn qua lại với người tình nên Thịnh giết chị này tại một nhà nghỉ ở Bình Dương. Ngay hôm sau, anh ta ra Quảng Trị, ra tay giết chết vợ và tình địch.