Niềm vui đầu năm học mới của học sinh nghèo vùng biên

Năm học mới 2023-2024, trẻ em nghèo vùng biên giới biển, đảo tỉnh Kiên Giang đến trường vui hơn nhiều so với những năm học trước. Các em có nhiều sách, vở, quần áo mới… do chính các cô chú BĐBP Kiên Giang trao tặng trước thềm năm học mới.

Đại diện Phòng Chính trị BĐBP Kiên Giang và lãnh đạo UBND xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang trao quà cho các em học sinh nghèo tại điểm trường tiểu học Phú Lợi. Ảnh: Tiến Vinh

Đại diện Phòng Chính trị BĐBP Kiên Giang và lãnh đạo UBND xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang trao quà cho các em học sinh nghèo tại điểm trường tiểu học Phú Lợi. Ảnh: Tiến Vinh

Để các em nhỏ vùng biên có được niềm vui như hôm nay, thì tập thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang đã nỗ lực trong suốt cả 1 năm qua. Các anh đã đứng ra vận động nguồn kinh phí, mua sách vở, áo quần, xe đạp, đồ dùng học tập… để trao tặng các em. Từ sự tiếp sức ấy, trong năm học 2023-2024 này, trên dọc dài tuyến biên giới biển, đảo của tỉnh Kiên Giang có rất nhiều em nhỏ đến trường với một tâm thế mới, rộn ràng với bao niềm vui mới, một tương lai mới ở phía trước…

Chúng tôi cùng với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ đến điểm trường tiểu học xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang để chọn đối tượng xét nhận đỡ đầu, tặng quà trong dịp tổ chức Ngày hội “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" sắp tới. Tại đây, Ban giám hiệu nhà trường cho biết: Trước thềm năm học mới 2023-2024, các cô, chú đang công tác tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã vận động, trao tặng 100 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chính vì thế, năm học này các em rất vui, khoác trên người những bộ quần áo mới và những chiếc cặp sách mới, hồn nhiên đến trường.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lợi cho biết: “Xã Phú Lợi nói chung, điểm trường tiểu học Phú Lợi nói riêng còn nhiều khó khăn. Điểm trường có đến 36% học sinh là con em người Khmer, hầu hết là hộ nghèo, khả năng bỏ học cao. Trước thềm năm học mới, được sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang, cũng như Đồn Biên phòng Phú Mỹ, các em học sinh đã nhận được nhiều phần quà ý nghĩa phục vụ học tập. Ngoài ra, các em còn đón nhận được tình cảm, những lời động viên, chia sẻ từ các cô, chú BĐBP. Đầy là hành trang rất quý, giúp các em vững bước đến trường”.

Trong năm 2023-2024, Đảng ủy BĐBP Kiên Giang sẽ tập trung tổ chức nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ bà con nghèo, trẻ em vùng biên giới biển, đảo. Trong đó phải kể đến các chương trình thiết thực, hiệu quả như: “Ngày hội Biên phòng”, “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, mô hình “Mẹ đỡ đầu” “Tay kéo Biên phòng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Quyển vở yêu thương”… Từ những việc làm cụ thể, thiết thực đó, đã phần nào giúp cho những người dân nghèo, em nhỏ vốn chịu nhiều thiệt thòi có cuộc sống tinh thần, vật chất tốt hơn.

Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ BĐBP Kiên Giang trao học bổng 3 triệu đồng trong Chương trình Mẹ đỡ đầu cho em Lê Tường Vân (học sinh trường THCS Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang). Ảnh: Tiến Vinh

Em Lý Thảo My, học sinh lớp 5 Trường tiểu học phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Cha mất, mẹ đi làm thuê, đã nhiều lần em có ý định bỏ học. Nhưng nhờ cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang phối hợp cùng ban giám hiệu nhà trường đến nhà động viên, hỗ trợ kinh phí để em yên tâm trở lại lớp.

Ngoài những hỗ trợ thường xuyên, trước thềm năm mới 2023-2024, em cùng 100 bạn học sinh của trường được nhận cặp, sách mới, bình đựng nước từ Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ BĐBP Kiên Giang trao tặng, ai nấy đều rất vui và càng vững tin hơn cho bước đường học tập của mình.

Khi nhìn thấy các chú BĐBP của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên vào trường nắm tình hình học tập của học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học, My vui mừng cúi đầu chào lễ phép và nói: “Nhà con nghèo lắm, con thương mẹ phải vất vả làm thuê, nhiều lần con tính bỏ học phụ giúp mẹ. Nhưng nhờ các chú BĐBP, thầy cô quan tâm, động viên, cho tiền, cho vở, sách, áo quần, cho mỳ, gạo…, còn động viên con rất nhiều. Con thấy mình nên tiếp tục việc học, trước là để không phụ lòng thầy cô, các chú bộ đội, sau là có thể lo cho tương lai của mình”.

Trường tiểu học Mỹ Đức là điểm trường vùng ven, tuy thuộc địa giới hành chính của thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang nhưng hầu hết các em là con gia đình thuộc diện khó khăn. Từ nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã xây dựng nhiều chương trình, phần việc nhằm hỗ trợ các em và gia đình vơi bớt khó khăn. Đơn vị đã chủ động đứng ra kêu gọi những tấm lòng nhân ái, doanh nghiệp để có nguồn kinh phí, mua các nhu yếu phẩm thiết yếu, vở viết, sách, đồng phục, xe đạp… để tiếp sức các em đến trường. Đơn vị đã tặng hàng nghìn kg gạo, nhiều xe đạp, vở viết, sách, áo quần cho các em và gia đình khó khăn, vận động hàng trăm trường hợp trẻ em vì khó khăn mà bỏ học trở lại lớp. Đồng thời, giao cho cán bộ Đội vận động quần chúng đơn vị thăm nom, chăm sóc, giúp đỡ, kèm cặp để các em yên tâm học tập.

Cô Nguyễn Thị Ngoạn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Mỹ Đức cho biết: “Trong các chương trình, phần việc do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên triển khai đều có 1 phần hướng đến việc học và chăm lo cho gia đình các em học sinh của trường. Những việc làm của BĐBP Kiên Giang thật sự có ý nghĩa đối với thầy và trò nhà trường. Đó là động lực, là niềm tin, chắp cánh ước mơ để các em nhỏ có thể tiếp tục việc học. Tin rằng thời gian tới, BĐBP sẽ tiếp tục có những việc làm ý nghĩa đồng hành cùng thầy, trò nhà trường và địa phương. Làm thế nào giảm bớt khó khăn cho trường, cũng như giảm tỷ lệ trẻ em bỏ học hàng năm…”

Đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ BĐBP Kiên Giang, lãnh đạo địa phương, Ban giám hiệu nhà trường trao quà năm học mới cho các em nhỏ trường tiểu học Pháo Đài, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Tiến Vinh

Trong năm học 2023-2024 này, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang cũng đã chỉ đạo tất cả các đơn vị phối hợp cùng các lực lượng, chính quyền địa phương, nhà trường tiếp tục phát huy và duy trì hiệu quả các chương trình hướng về các em học sinh nghèo; yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì các hoạt động, chương trình, phần việc để tiếp sức các em tới trường, không để ai bị bỏ lại phía sau. Thông qua các chương trình, là dịp để cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang tri ân đồng bào các dân tộc vùng biên giới. Qua đó, nhằm ươm mầm tài năng, nuôi dưỡng ước mơ, tạo điều kiện cho học sinh vùng biên được học, phát triển tương lai.

“Để BĐBP Kiên Giang có thể tổ chức được các chương trình như thời gian qua là có sự đóng góp sức, sự quan tâm chia sẻ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp; sự hỗ trợ nhiệt tình của các tổ chức, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang luôn trân trọng và biết ơn những tình cảm ấy. Trong thời gian tới, BĐBP Kiên Giang rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ nhiều phía, để chúng tôi tiếp tục triển khai các chương trình ý nghĩa hơn hướng về đồng bào và trẻ em vùng biên giới biển, đảo. Chúng tôi sẽ triển khai nhiều chương trình hành động, công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập lực lượng BĐBP (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024)” - Đại tá Huỳnh Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Kiên Giang bộc bạch.

Tiến Vinh

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/niem-vui-dau-nam-hoc-moi-cua-hoc-sinh-ngheo-vung-bien-post465928.html