Niềm vui của những người hiếm muộn

Với hành trình vô cùng gian khổ cùng mọi cung bậc cảm xúc, đau khổ, khát khao, hy vọng, đợi chờ, và niềm hạnh phúc vỡ òa khi những cặp vợ chồng hiếm muộn được đón chào những đứa trẻ chào đời.

Tại lễ kỷ niệm chào mừng 500 em bé ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm do Bệnh viện (BV) Bưu điện tổ chức sáng 18/11, nhiều gia đình đã chia sẻ niềm vui vô bờ khi được làm cha, làm mẹ sau những tháng ngày vất vả.

Hành trình gian nan

Niềm mong ước tiếng trẻ bi bô trong ngôi nhà đầm ấm, suốt nhiều năm trời, gia đình chị Nguyễn Thị N. (Quảng Ninh), 43 tuổi đã phải chạy chữa ở nhiều nơi với mong muốn sớm sinh con. Vợ chồng chị đã từng điều trị tại nhiều địa chỉ sản khoa uy tín nhưng đều không thành công, tinh thần luôn căng thẳng, áp lực. Nhưng khi đến BV Bưu Điện để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, chị N. vui sướng đến tột cùng khi biết mình mang thai.

Niềm vui của những người hiếm muộn - Ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã chụp ảnh lưu niệm với các gia đình có con thụ tinh trong ống nghiệm thành công. Ảnh: Hải Lý

Tương tự, anh Trần Quốc Hảo, 32 tuổi (Ninh Bình) là một trường hợp đặc biệt khi tình trạng tinh trùng bất động, đã chạy chữa nhiều nơi, đông tây y kết hợp nhưng không hiệu quả. Sau đó, nhờ thông tin trên mạng, anh Hảo đã tìm đến BV Bưu Điện để thụ tinh ống nghiệm. Giữa năm 2016, vợ chồng anh Hảo đã sinh đôi hai bé gái trong niềm vui của đại gia đình sau nhiều năm tháng đợi chờ tiếng trẻ khóc chào đời.

Trong số những ca thụ tinh thành công tại BV Bưu Điện T.Ư, ca thụ tinh ống nghiệm cho vợ chồng chị Trần Thị Phúc là một trường hợp vô cùng đặc biệt khi chị đã ở tuổi 52. Chị Phúc cho biết, chị sinh năm 1963, đã nhiều lần sảy thai, điều trị vô sinh suốt 10 năm nay, trong đó có 2 lần thực hiện IVF tại BV Phụ sản T.Ư (một lần xin trứng, chuyển phôi) nhưng không đậu thai. Thật may mắn, BV Bưu Điện đã thực hiện thành công kỹ thuật IVF/ICSI cho anh chị. Và giờ đây, vợ chồng chị đã có một bé gái gần 1 tuổi. Đây là một trong những trường hợp phụ nữ cao tuổi nhất tại Việt Nam được can thiệp chữa vô sinh thành công.

Tỷ lệ thành công 50 - 60%

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện cho biết, tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng gia tăng. Thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 7,7% cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Ngày nay, những cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực. “Do đó, quan trọng là các cặp vợ chồng sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn nếu chẳng may gặp phải ngay từ đầu để có biện pháp can thiệp y khoa phù hợp và điều trị thành công” - bác sĩ Nhã nhấn mạnh.

Từ tháng 3/2010, BV Bưu Điện đã triển khai thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Đến nay, đã có 500 em bé ra đời bằng phương pháp này, trong đó có những trường hợp đặc biệt như bệnh nhân lớn tuổi (52 tuổi), bệnh nhân có tinh trùng bất động 100%... “500 em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm là minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y, bác sĩ đơn vị Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện. Ngoài đảm nhận việc điều trị, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của BV cũng thường xuyên tổ chức các chương trình tư vấn, nâng cao nhận thức về hiếm muộn miễn phí cho cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục làm tốt sứ mệnh mang lại niềm hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đang mong con” - bác sĩ Nhã nói.

Cũng theo bác sĩ Nhã, tại BV Bưu Điện, tỷ lệ thành công khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này lên tới 50 - 60%. Nhân dịp đón chào 500 bé ra đời bằng phương pháp này, BV sẽ dành tặng 20 suất thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho 20 cặp vợ chồng hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có xác nhận của chính quyền địa phương, mỗi suất trị giá 30 triệu đồng.