Niềm tin

Có một câu hỏi về gia đình trên một diễn đàn như sau: “Trong cuộc sống vợ chồng, sự thành thật có cần thiết và quan trọng không? Làm sao phân biệt được lời nói dối?”.

Niềm tin - Ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Điều rất thú vị khi 12 câu trả lời được “chấm” là hay nhất, mà tựu trung lại tất cả các ý kiến đều đồng ý rằng cuộc sống gia đình luôn cần có sự thành thật và trong đó, niềm tin được đặt lên hàng đầu.

Những ý kiến tập trung rằng:

Không chỉ trong quan hệ vợ chồng, bất kì mối quan hệ nào cũng cần sự thành thật. Đã là vợ chồng càng phải thành thật, vì sống với nhau lâu dài không chân thật thì làm sao có thể tin tưởng nhau được, làm sao có thể hiểu được nhau cho đến răng long đầu bạc?

Trong cuộc sống, thành thật luôn là điều cần thiết. Từ đứa bé học mẫu giáo, cho đến một người thành đạt, từ việc học hành, việc xã hội đến cuộc sống gia đình. Nếu không có sự thành thật, tức có dối trá, ắt dẫn đến nghi ngờ. Nghi ngờ là điều hủy hoại tất cả, tuy không tác động mạnh và gây hậu quả trong tích tắc nhưng nó sẽ bào mòn sự tin tưởng một cách chậm rãi.

Thành thật là điều không thể thiếu trong tình yêu, trong cuộc sống gia đình. Nếu thực sự đã là gia đình - một gia đình hạnh phúc thì chuyện lừa dối rất dễ dàng nhận ra. Không có gì tồn tại được lâu nhất là sự dối trá.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, đã là vợ chồng thì phải tin tưởng nhau. Đừng hỏi làm sao nhận ra được lời nói dối mà phải hỏi làm sao để bạn không phải thấy mình bị lừa dối. Thành thật là điều cần thiết nhưng không phải là phải nói hết ra tất cả mới là thành thật. Thành thật nhưng phải có trí tuệ. Điều không cần thiết nói ra thì không nên nói.

Và, các ý kiến đã khẳng định một nguyên lý bất biến về niềm tin:

Tốt nhất là nên xây dựng niềm tin vững vàng từ hai phía. Nếu có bất trắc xảy ra, nên mở rộng lòng mình ra trước, sẵn sàng đón nhận mọi việc có thể đến. Niềm tin có thể trở thành nền tảng vững chắc để xây dựng bất kì “công trình” nào, dù khó khăn hay viển vông đến đâu.

Tuy nhiên, một vấn đề không kém phần quan trọng là làm thế nào để nhận ra lời nói dối, có được phép nói dối hay không thì các ý kiến cho rằng:

Cho dù là một gia đình hạnh phúc, cũng có việc phải nói dối, nhưng phải trên cơ sở vì lợi ích của gia đình.

Đừng bao giờ hỏi cặn kẽ để phải nghe một lời nói dối. Người ta đã thống kê rằng, mỗi người, nói dối ít nhất một lần trong ngày. Nếu muốn biết lời nói đó có dối hay không thì phải hiểu được tính tình người đó, tính cách, tình huống, cách ăn nói thường ngày sẽ khác với cách nói dối…

Nói dối hay không thì ngoài bản thân người nói dối ra, khó ai mà nhận biết được, tất cả cũng chỉ dừng lại ở mức độ “nghi ngờ’ mà thôi.

Nếu nói dối một, hai lần sẽ dẫn đến sự không tin tưởng và gia đình cho dù có tồn tại thì vẫn có những đám mây đen án ngữ hạnh phúc.

Và cuối cùng, một câu trả lời rất thực tế, xem ra với quý ông cũng có thể ứng dụng làm “kim chỉ nam” mà với quý bà cũng có thể qua đó “du di”, tùy cơ ứng biến, không phải lúc nào cũng hỏi tới, đòi hỏi sự thật cho đến cùng. Vấn đề nằm ở chỗ, con người ta khi có niềm tin, thì mọi cơ chế của một gia đình hạnh phúc sẽ được xem là cơ chế … mở!

Ý kiến này như sau:

“Những gì thật thì thật, những gì không thật thì không thật. Gia đình cũng cần phải tùy cơ ứng biến, bởi mỗi người đều cần phải có những khoảng trời riêng của mình. Tỉ dụ như, mình thua cá độ hay cho bồ nhí thì đâu có nói thật, còn mua đồ tặng vợ thì phải nói thật!”.

KIM DUY