Niềm tin vào lứa U19

Quang Hải

(Cadn.com.vn) - Hai năm trước, người hâm mộ bóng đá Việt Nam từng đặt quá nhiều kỳ vọng, niềm tin vào lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn... khi họ tham dự VCK U19 Châu Á 2014 trên đất Myanmar. Hai năm sau, tại VCK U19 Châu Á 2016 diễn ra tại Bahrain, một lứa cầu thủ U19 khác lại thắp lên niềm tin cho người hâm mộ nước nhà.

Trong lịch sử bóng đá nước nhà, có lẽ chưa có lứa cầu thủ nào tạo được hiệu ứng tốt như lứa HAGL gồm Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Đông Triều..., cùng những tài năng đến từ các lò đào tạo khác. Họ mang đến một nguồn cảm hứng lớn lao cho người hâm mộ bằng lối đá hoa mĩ, tử tế.

Khi đó, U19 Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV người Pháp Guilaume Graechen, đã đánh bại U19 Australia đầy thuyết phục, rồi lập nhiều chiến tích khác trước khi giành vé tham dự VCK U19 Châu Á 2014. Đó là giải đấu rất được kỳ vọng, thậm chí lứa Công Phượng còn được kỳ vọng sẽ giành vé tham dự VCK World Cup U20. Nhưng rồi, tất cả đã vỡ mộng bởi U19 Việt Nam thất bại nặng nề. "Cơn sốt" U19 của lứa Công Phượng nhạt dần theo thời gian...

Niềm tin vào lứa U19 - Ảnh 1

Lứa cầu thủ U19 Việt Nam hiện nay được đánh giá tương lai hơn lứa Công Phượng (ảnh TNO).

Hai năm sau, một lứa U19 khác không tạo được cơn sốt như lứa Công Phượng, nhưng họ vẫn làm được điều tương tự là giành vé tham dự VCK U19 Châu Á 2016 trên đất Bahrain. Chỉ khác là lứa U19 hiện nay nhận được sự thờ ơ của người hâm mộ, thậm chí chẳng ai đếm xỉa đến hai chữ "hy vọng".

Thế nhưng, lứa U19 của năm 2016 đã hơn hẳn lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... năm nào. Hơn ở đây là hơn về thành tích ở VCK Châu Á, hơn về bản lĩnh thi đấu, về sự lì lợm, nền tảng thể lực, chứ đá đẹp thì chắc chắn không bằng.

U19 Việt Nam đã trải qua giải vô địch U19 Đông Nam Á bị chê không thương tiếc, trước khi lên đường sang Bahrain. Cũng chẳng ai dám đặt cược niềm tin vào thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn ở Bahrain. Cũng dễ hiểu bởi tại vòng bảng, U19 Việt Nam gặp phải CHDCND Triều Tiên, Iraq, UAE thì cơ hội vào tứ kết được đánh giá gần như không có.

Thế nhưng, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã chứng minh cho tất cả thấy rằng họ đang bước những bước đi vững chắc và đúng đắn suốt thời gian qua. Đánh bại Triều Tiên 2-1, cầm hòa UAE 1-1 trong thế thua người là chiến công vang dội của U19 Việt Nam. Nên nhớ, trong tất cả các kỳ tham dự VCK Châu Á, U19 Việt Nam chưa một lần giành được chiến thắng ở vòng bảng, ngoại trừ lứa U19 hiện nay.

U19 Việt Nam đang nắm trong tay cơ hội lớn giành vé vào tứ kết VCK Châu Á. Dù thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có thành công nữa hay không tại giải đấu này thì bấy nhiêu đó làm được đủ để tạo nên niềm tin trong lòng người hâm mộ. Đó là niềm tin về một lứa cầu thủ sẽ chinh phục tấm HCV SEA Games 2019, và xa hơn nữa...