Nielsen: Ngành đồ uống tiếp tục là ngôi sao sáng

Đồ uống tiếp tục là ngôi sao sáng của ngành hàng tiêu dùng nhanh với mức tăng trưởng 8,5% trong quý III.

Nielsen – công ty đo lường hiệu quả kinh doanh toàn cầu vừa công bố báo cáo hàng quý Market Pulse. Theo báo cáo, tăng trưởng toàn quốc của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) trong quý III/2017 có sự chuyển biến tích cực – đạt 6,4% (so với mức tăng 2,9% cùng kỳ năm ngoái).

Tăng trưởng của ngành tiêu dùng nhanh trong quý III

Nielsen cho biết, khi xem xét kĩ ở các nhóm ngành hàng lớn trên toàn quốc (bao gồm: nước uống, thực phẩm, sữa, sản phẩm chăm sóc gia đình, sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc lá), ngành hàng đồ uống tiếp tục là ngôi sao sáng với mức tăng trưởng 8,5%, trong đó tăng sản lượng đạt 6,4%. Thuốc lá cũng cho thấy dấu hiệu tích cực trong quý này với mức tăng đạt 5,9%. Trong khi đó, tất cả các ngành hàng còn lại đều cho thấy sự trì trệ trong tăng trưởng.

Tăng trưởng của các ngành hàng lớn trong quý III

Báo cáo cũng chỉ ra rằng thị trường nông thôn tiếp tục là mảnh đất giàu tiềm năng với các doanh nghiệp. Tăng trưởng trong quý này của khu vực nông thôn đạt 7,6% (với 7,4% đến từ tăng trưởng sản lượng) và tiếp tục đóng góp 54% trong tổng doanh số của ngành hàng FMCG toàn quốc. Mức tăng trưởng của ngành hàng FMCG tại khu vực thành thị chỉ đạt 4,7% trong quý III.

Ông Nguyễn Anh Dũng,Trưởng Bộ phận Dịch vụ Đo lường Bán lẻ, Nielsen Việt Nam cho biết, thị trường FMCG trong 2 năm qua liên tục cho thấy những biến động. Tong quý III, sự biến động một lần nữa thể hiện thông qua sự trì trệ của các nhóm ngành hàng lớn mặc dù tổng thể ngành hàng tiêu dùng nhanh vẫn tăng trưởng tích cực.

"Những biến động này đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi các nhà sản xuất phải đưa ra những quyết định nhanh, kịp thời để nắm bắt những cơ hội mới trên thị trường nhằm mang đến lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp", ông Dũng nói.

Tăng trưởng ngành hàng FMCG trong quý III khu vực nông thôn so với thành thị

Cũng theo đại diện Nielsen, khu vực nông thôn vẫn tạo nhiều cơ hội mà các nhà sản xuất vẫn chưa khai thác hết. "Các nhà sản xuất cần phải có những chiến lược kinh doanh mạnh hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng đến từ nông thôn, và tận dụng lợi thế của kênh bán hàng truyền thống là điều rất quan trọng".

"Vì cộng đồng nông thôn Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, chuyển đổi và dần trở thành trọng tâm đối với các doanh nghiệp, nên việc hiểu rõ họ là ai, họ mua sắm những gì, đâu là nơi họ mua sắm nhiều nhất cũng như cách thức họ mua sắm như thế nào sẽ điều kiện tiên quyết cho sự thành công trong tương lai", ông Dũng nói thêm.

Báo cáo Market Pulse của Nielsen dựa trên kết quả đo lường bán lẻ của ngành hàng tiêu dùng nhanh, trên những nhóm sản phẩm chính, để theo dõi liên tục việc lưu thông sản phẩm thông qua các kênh thương mại và cửa hàng bán lẻ được xác định.

Thanh Tâm