Nicaragua quốc tang 9 ngày tưởng nhớ Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Ngày 26/11, Chính phủ Nicaragua đã ra sắc lệnh quốc tang trong 9 ngày để tưởng nhớ Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro, người được coi như một người anh thân yêu của cuộc Cách mạng Sandino ở Nicaragua.

Nicaragua quốc tang 9 ngày tưởng nhớ Lãnh tụ Cuba Fidel Castro - Ảnh 1

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trò chuyện với báo giới tại sân bay Montevideo, Uruguay ngày 12/10/1995. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Phó Tổng thống Rosario Murillo đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Cuba và khẳng định tình anh em, tình đoàn kết của chính phủ và nhân dân Nicaragua đối với Cuba.

Trong điện chia buồn gửi tới Chủ tịch Cuba Raul Castro và nhân dân Cuba bởi sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro, Phó Tổng thống Rosario Murillo nhấn mạnh: “Trái tim của cách mạng châu Mỹ đang tan vỡ vì nỗi đau, nhưng sẽ không ngừng đập để tiếp tục đấu tranh và giành thắng lợi cùng với vị Lãnh tụ Cách mạng bất tử Fidel Castro”.

Cùng ngày, tại Hội trường Nhà hát Rubén Darío ở thủ đô Managua, hàng nghìn người dân Nicaragua và Cuba sinh sống và làm việc tại Nicaragua đã tổ chức lễ tưởng niệm vị Lãnh tụ kính yêu Fidel Castro và mở sổ tang.

Trong khi đó, tại Canada, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chia buồn sắc đến người dân Cuba sau khi Lãnh tụ Fidel Castro qua đời.

Thủ tướng Trudeau chia sẻ: “Có một nỗi buồn thương sâu sắc khi tôi nghe tin về sự ra đi của cựu Chủ tịch Fidel Castro, một nhà cách mạng huyền thoại, nhà lãnh đạo lớn đã dành gần cả cuộc đời mình phục vụ người dân Cuba trong gần nửa thế kỷ qua”.

Thủ tướng Trudeau đã thay mặt tất cả người dân Canada, đặc biệt là gia đình ông, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, bạn bè, người dân và đất nước Cuba, trong đó nêu rõ sẽ cùng với người dân Cuba chia sẻ nỗi đau và sự mất mát về sự ra đi của nhà lãnh đạo đất nước Cuba.

Trước đó, ngày 16/11, phát biểu trong chuyến thăm Cuba, Thủ tướng Trudeau đã bày tỏ tình cảm của mình đối với đất nước Cuba, nhấn mạnh Canada luôn là người bạn của Cuba và giữa hai nước không hề tồn tại khác biệt và mâu thuẫn.

TTXVN/Tin Tức