Nicaragua có thể tham gia hệ thống thanh toán của Nga

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn Bộ Tài chính Nicaragua cho hay quốc gia Trung Mỹ này có thể cho phép sử dụng thẻ Mir trên lãnh thổ của nước này.

Ảnh minh họa - RIA Novosti

Ảnh minh họa - RIA Novosti

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok ngày 5/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tín dụng công Nicaragua Ivan Acosta tiết lộ quốc gia này đã sẵn sàng nghiên cứu về việc sử dụng hệ thống thanh toán Mir, cũng như cho phép sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Nga ở nước này.

Ông Acosta cũng lưu ý rằng Nicaragua sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi.

Nga bắt đầu phát triển hệ thống thanh toán riêng khi bị Mỹ trừng phạt vào năm 2014. Tại thời điểm đó, khách hàng của một số ngân hàng Nga tạm thời không thể sử dụng thẻ thanh toán Visa và Mastercard.

Kể từ khi áp dụng hệ thống thanh toán mới, các ngân hàng Nga đã phát hành hơn 129 triệu thẻ Mir. Hệ thống này đang được cho phép sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Armenia, Hàn Quốc, Uzbekistan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Nam Ossetia và Abkhazia.

Ngoài ra, các máy ATM và thiết bị đầu cuối của Ấn Độ có thể sớm bắt đầu chấp nhận thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng Mir, trong khi Nga đang có kế hoạch chấp nhận đồng RuPay của Ấn Độ.

Tháng 7 vừa qua, người đứng đầu bộ phận kinh tế của Đại sứ quán Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Moskva, ông Ahmed Al-Ketb cho biết các quốc gia trong khu vực đã bắt đầu đàm phán về việc cho phép sử dụng hệ thống thanh toán Mir tại Vùng Vịnh.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nicaragua-co-the-tham-gia-he-thong-thanh-toan-cua-nga-20220906192423635.htm