NI: Ông Putin lập trật tự thế giới hậu đối đầu Mỹ-Trung

  Nga có thể sẽ là lãnh đạo của nhóm các quốc gia trung lập, không muốn lựa chọn đứng về phe Mỹ hay Trung Quốc.

  Tạp chí bình luận quân sự The National Interest của Mỹ mới đây đăng bài viết cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi đi một "thông điệp ngầm" trong bài phát biểu của ông tại kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng LHQ.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp trực tuyến kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng LHQ.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp trực tuyến kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng LHQ.

  Trong bài phát biểu, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh Hiến chương LHQ vẫn là nền tảng chính của luật pháp quốc tế và bản thân tổ chức này đang hoàn thành xứng đáng sứ mệnh chính của mình là bảo vệ thế giới.

  "LHQ cần thích ứng với thực tế mới và Hội đồng Bảo an (HĐBA) phải tính đến lợi ích của tất cả các nước 1 cách đầy đủ hơn nữa. Quyền phủ quyết của 5 nước thường trực HĐBA vẫn cần thiết và đang phản ánh sự cân bằng quân sự-chính trị thực sự trên thế giới” - ông Putin phát biểu.

  Theo tác giả bài báo Mỹ, phát biểu của nhà lãnh đạo Nga về sự phục hồi của kinh tế thế giới sau cuộc khủng hoảng đại dịch toàn cầu do virus corona gây ra thực chất là để nhằm củng cố vị thế lãnh đạo của Nga.

  Tổng thống Putin cũng nói về sự cần thiết phải tạo ra các "hành lang xanh" không bị áp đặt trừng phạt, đây sẽ là "sự trợ giúp tốt" giúp tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

  Tổng thống Nga kêu gọi cộng đồng thế giới cùng hành động theo Hiến chương LHQ để “đảm bảo một cuộc sống xứng đáng cho các thế hệ hiện nay và mai sau”.

  National Interest cho rằng, các biện pháp chống khủng hoảng do Tổng thống Nga đề xuất cũng sẽ khiến nước này trở thành "nhà lãnh đạo trên thực tế của một khối mới gồm các quốc gia không liên kết, những nước không muốn bị buộc phải đưa ra lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh".

  Nhưng điều đặc biệt mà ông Putin ngầm chứa trong thông điệp có lẽ là đề nghị hướng tới người châu Âu và quốc gia hàng đầu ở Nam bán cầu rằng Nga ủng hộ việc không can dự vào cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Theo tác giả bài báo, Nga muốn thể hiện rằng, mình sẵn sàng là một đối tác và có thể dẫn đầu của xu hướng liên kết mới, đứng ngoài cuộc đối đầu của Mỹ và Trung Quốc để tập trung phát triển kinh tế. Các nước ở châu Âu hay ở Nam bán cầu có thể cùng nhau và cùng Nga thúc đẩy kinh tế hậu đại dịch COVID-19, đồng thời né tránh các cuộc thương chiến do Mỹ khởi xướng. Nếu làm được điều này, nền kinh tế trong bối cảnh trừng phạt của Nga sẽ "được bảo toàn bình yên vô sự", không khuất phục trước sức ép trừng phạt của Mỹ.

  Tờ báo Mỹ cũng bình luận về tuyên bố của ông Putin khi ca ngợi vai trò của G20 và Liên Hợp Quốc khi Hiến chương của nó "là nguồn cội chính của luật pháp quốc tế, và bản thân tổ chức quốc tế này đang hoàn thành sứ mệnh của mình một cách xứng đáng - đó là bảo vệ hòa bình".

  “Điều thú vị là theo ý kiến của ông Putin, hai cơ quan này cần phải đóng vai trò hàng đầu trong việc quản lý các vấn đề quốc tế”, bài báo viết.

  Đây rõ ràng là một quan điểm cho thấy sự phản đối tế nhị nhưng cũng thẳng thắn trước hàng loạt các động thái từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn các tổ chức này phải hành động theo ý muốn người Mỹ.

  Thực tế, Washington lâu nay đã cố tình "chỉ đạo chương trình nghị sự và áp đặt các quyết định" của LHQ liên quan đến hàng loạt vấn đề và các mối quan hệ của Nga như chỉ trích các vấn đề nội tại ở Nga, đổ lỗi cho chính phủ Syria đang hợp tác với Nga về những vụ tấn công hóa học, đổ lỗi cho Trung Quốc về nguồn cơn dịch bệnh toàn cầu, lên án chính quyền liên minh với Nga của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sử dụng bạo lực nhằm vào người biểu tình, tổ chức bầu cử không minh bạch...

  Với sự tôn trọng dành cho các tổ chức toàn cầu như LHQ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tỏ rõ cho người Mỹ thấy rằng, Moscow phủ nhận kịch liệt chủ nghĩa đơn phương của họ, không thể ngồi yên để nhìn Mỹ diễn kịch chính trị và đổ vấy để "chiếm quyền" ở LHQ.

  Huy Vũ

  Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ni-ong-putin-lap-trat-tu-the-gioi-hau-doi-dau-my-trung-3419501/